![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì nếu không tìm ĐKXĐ thì xẽ có trường hợp mẫu ở phương trình bằng 0
\(\Rightarrow\)Lúc này phương trình sẽ vô nghiệm
Chúng ta cần tìm ĐKXĐ trước khi giải phương trình chứa ẩn ở mẫu vì nếu không tìm ĐKXĐ, lỡ như có trường hợp thay ẩn vào mẫu bằng 0 thì phương trình sẽ trở nên vô nghĩa
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tại vì lúc đó phương trình mà bạn nhận được sau khi bạn nhân chéo sẽ không bao giờ tương đương với phương trình bạn đang tìm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{2x}{x-3}+\dfrac{x}{x+3}=\dfrac{2x^2}{x^2-9}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm3\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x\left(x+3\right)+x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow2x\left(x+3\right)+x\left(x-3\right)=2x^2\)
\(\Leftrightarrow2x^2+6x+x^2-3x-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(n\right)\\x=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy ............................
ĐKXĐ: x khác 3 và x khác -3
\(\dfrac{2x}{x-3}+\dfrac{x}{x+3}=\dfrac{2x^2}{x^2-9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow2x^2+6x+x^2-3x=2x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy......
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{x-1}-\frac{1}{1-x}-1=2\) ĐKXĐ : \(x\ne1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{x-1}+\frac{1}{x-1}-\frac{x-1}{x-1}=\frac{2\left(x-1\right)}{x-1}\)
\(\Rightarrow x+1-x+1=2x-2\)
\(\Leftrightarrow x+1-x+1-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x+4=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=2\left(tm\text{đ}k\right)\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 2 } .
\(\frac{x}{x-1}-\frac{1}{1-x}-1=2\) ( ĐKXĐ : \(x\ne1\))
\(\Leftrightarrow\frac{x}{x-1}+\frac{1}{x-1}-\frac{x-1}{x-1}=\frac{2\left(x-1\right)}{x-1}\)
\(\Rightarrow x+1-x+1=2x-2\)
\(\Rightarrow x+1-x+1-2x+2=0\)
\(\Rightarrow-2x+4=0\)
\(\Rightarrow-2x=-4\)
\(\Rightarrow x=2\left(tm\right)\)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x = 2
\(\dfrac{1}{x-2}+3=\dfrac{3-x}{x-2}\)
ĐKXĐ: x ≠ 2
\(\dfrac{1}{x-2}+3=\dfrac{3-x}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2+3\left(x-2\right)}{x-2}=\dfrac{3-x}{x-2}\)
<=> 2 + 3x - 6 = 3 - x
<=> 2 + 3x - 6 - 3 + x = 0
<=> 4x - 7 = 0
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{4}\)
Vậy:...
\(\dfrac{1}{x-2}+3=\dfrac{3-x}{x-2}\) (ĐKXĐ \(x\ne2\))
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{3\left(x-2\right)}{x-2}=\dfrac{3-x}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3x-6}{x-2}=\dfrac{3-x}{x-2}\)
\(\Rightarrow3x-5=3-x\)
\(\Leftrightarrow3x+x=3+5\)
\(\Leftrightarrow4x=8\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Mà \(x\ne2\) nên phương trình đề bài cho vô nghiệm