K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 10 2018

    y2 + 9 - x2 + 6y

= ( y2 + 6y + 9 ) - x2

= ( y - 3 )2 - x2

= ( y - 3 - x ) ( y - 3 + x )

Hk tốt

14 tháng 10 2018

y+ 9 - x+ 6y 

= ( y2 + 6y + 9 ) - x2

= ( y + 3 )2 - x2

= ( y + 3 + x )( y + 3 - x )

hok tốt

2 tháng 8 2015

 

c/ 3x-9xy-9y2+6y-1

=3x.(1-3y)-(1-6y+9y2)

=3x.(1-3y)-(1-3y)2

=(1-3y)[3x-(1-3y)]

=(1-3y)(3x-1+3y)

 

d/ x4+x2y2+y4

=x4+2x2y2+y4-x2y2

=(x2+y2)2-x2y2

=(x2-xy+y2)(x2+xy+y2)

 

2 tháng 8 2015

a ) = 3 ( x^2 + 2xy + y^2 - z^2 )

     = 3  [ ( x  +  y)^2 - z^2] 

      = 3 ( x + y - z)( x  + y + z)

b) 4 y^ 2 - 5 y - 6 = 4y^2 - 8y + 3y - 6 = 4y ( y-  2 ) + 3 ( y-  2 ) = (  4y +3 )( y - 2 )

 

d) x^4 + x^2y^2 + y^4 = x^4 +  2 x^2y^2 + y^4 - x^2y^2 = ( x^2 + y^2 )^2 - (xy)^2 = ( x^2 - xy + y^ 2)( x^2 + xy + y^2)

2 tháng 8 2015

a) 3x^2 y - 6xy^2 = 3xy ( x - 2y)

b) 9 - ( x-  y)^2 = ( 3 )^2 - ( x- y)^2

                        = ( 3 -x + y )( 3 + x + y ) 

14 tháng 10 2018

a/ \(3x^2y-6xy^2\)\(=3xy\left(x-2y\right)\) ( đây là p2   đặt nhân tử chung )

b/9-(x -y )2    =( 3 -x +y ) ( 3 + x+y )   ( dùng hđt số 3 để giải )

25 tháng 9 2017

x^3-2x^2-x+2=x^2(x-2)-(x-2)=(x^2-1)(x-2)=(x-1)(x+1)(x-2)

2 tháng 10 2017

a)(x3- x) - (2x2 - 2)

= x (x2 - 1) - 2 (x2 - 1)

= (x - 2) (x2-1)Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp nhóm các hạng tử

4 tháng 11 2017

a, = (xy-y^2) + (2x-2y) = y(x-y) + 2.(x-y) = (x-y).(y+2) 

b, = (x+y)^2 - 9 = (x+y-3).(x+y+3)

4 tháng 11 2017

\(xy-y^2-2x-2y\)   

=(xy-y).(2x-2y)

=y(x-y).2(x-y)

=(x-y).(y-2)

23 tháng 5 2016

mk ko biết , nhưng bạn có thể ko

NHA BAN va NBN

23 tháng 5 2016

x2y2+1-x2-y2

=x*x*y*y+1-x*x-y*y

=(x-1)*(x+1)*(y-1)*(y+1)

2 tháng 7 2019

TL:

1)\(\left(y^2-6y+9\right)-\left(3-y\right)^2=\left(y-3\right)^2-\left(3-y\right)^2\) 

   \(=\left(y-3+3-y\right)\left(y-3-3+y\right)=0.\left(2y-6\right)=0\) 

2)\(\left(x-3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+4\right)=\left(x-3\right)^2-x^2+16\) 

  \(=\left(x-3+x\right)\left(x-3-x\right)+16=\left(2x-3\right).\left(-3\right)+16=-6x+9+16\)  

 \(=-6x+25\)

 hc tốt

2 tháng 7 2019

\(1,\left(y^2-6x+9\right)-\left(3-y\right)^2\)

\(=\left(y-3\right)^2-\left(y-3\right)^2=0\)

\(2,\left(x-3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)

\(=x^2-6x+9-x^2+16=-6x+21\)

\(3...\)\(< ->1\)

4 tháng 8 2019

a,\(-4x^2+4x-1\)

\(\Leftrightarrow\left(-2x-1\right)^2\)

b,\(\left(2x+1\right)^2-4\left(x-1\right)^2\)

\(\Rightarrow\left[2x+1-2\left(x-1\right)\right].\left[2x+1+2\left(x-1\right)\right]\)

\(\Rightarrow\left(2x+1-2x+2\right)\left(2x+1+2x-2\right)\)

\(\Rightarrow3\left(4x-1\right)\)

c,\(\left(2x-y\right)^2-4x^2+12x-9\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+y\right)^2-\left(4x^2-12x+9\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+y\right)^2-\left(2x-3\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+y-2x+3\right)\left(2x+y+2x-3\right)\)

\(\Rightarrow\left(y+3\right)\left(4x+y-3\right)\)

d,\(\left(x+1\right)^2-4\left(x+1\right)y^2+4y^4\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-2\left(x+1\right)2y^2+2^2y^4\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-2\left(x+1\right)2y^2+4\left(y^2\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-2\left(x+1\right)-2y^2+\left(2y^2\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1-2y^2\right)^2\)

19 tháng 9 2017

2.a là x=0 , x=-1, x=-2
2.b là x=2/3 , x=-5

20 tháng 9 2017

Trả lời tội ghê đó bạn nhưng mk gửi một bài mà sao bạn trả lời một câu vậy bạn nhưng dù sao vẫn cảm on nha