\(x^2-9\)

b) \(4x^2-25\...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 7 2017

a) (a-3)(a+3)

b)(2x-5)(2x+5)

c)(x3-y3)(x3+y3)

14 tháng 7 2017

a) x2 - 9 = x2- 32

= (x-3)(x+3)

b) 4x2 - 25 = (2x)2 - 52

= (2x-5)(2x+5)

c) x6- y6 = (x3)2 - (y3)2

= (x3-y3)(x3+y3)

= (x-y)(x2-xy+y2)(x2+xy+y2)(x+y)

14 tháng 8 2019

a)ta co:  125x^3+y^6=(5x)^3+(y^2)^3=(5x+y^2)(5x-5xy^2+y^2)                                                                                                                           b)ta co 5xy^2-10xyz+5xz^2=5x(y^2-2yz+z^2)=5x(y-z)^2                                                                                                                                                               (may cau sau gan giong ban tu lam nha)

15 tháng 8 2019

b) \(5xy^2-10xyz+5xz^2\)

\(=5xy^2-5xyz-5xyz+5xz^2\)

\(=5xy\left(y-z\right)-5xz\left(y-z\right)\)

\(=\left(y-z\right)\left(5xy-5xz\right)\)

\(=5x\left(y-z\right)\left(y-z\right)\)

\(=5x\left(y-z\right)^2\)

2 tháng 8 2020

Bài làm:

a) \(x^6-6x^4+12x^2-8\)

\(=\left(x^2-2\right)^3\)

b) \(x^2+16-8x=\left(x-4\right)^2\)

c) \(10x-x^2-25=-\left(x-5\right)^2\)

d) \(9\left(a-b\right)^2-4\left(x-y\right)^2\)

\(=\left[3\left(a-b\right)\right]^2-\left[2\left(x-y\right)\right]^2\)

\(=\left(3a-3b-2x+2y\right)\left(3a-3b+2x-2y\right)\)

e) \(\left(x+y\right)^2-2xy+1\)

\(=x^2+2xy+y^2-2xy+1\)

\(=x^2+y^2+1\)

sai sai

2 tháng 8 2020

a.  \(x^6-6x^4+12x^2-8=\left(x^2\right)^3-3\left(x^2\right)^2.2+3x^22-2^3=\left(x^2-2\right)^3\)

b. \(x^2+16-8x=x^2-8x+4^2=\left(x-4\right)^2\)

c. \(10x-x^2-25=10x-x^2-5^2=-\left(x-5\right)^2\)

d. \(9\left(a-b\right)^2-4\left(x-y\right)^2=\left[3\left(x-y\right)-2\left(x+y\right)\right]\left[3\left(x-y\right)+2\left(x+y\right)\right]\)

\(=\left(3x-3y-2x-2y\right)\left(3x-3y+2x+2y\right)=\left(x-5y\right)\left(5x-y\right)\)

e. \(\left(x+y\right)^2-2xy+1=x^2+2xy+y^2-2xy+1=x\left(x+2y\right)-y\left(y+2x\right)+2y^2+1\)

\(=x\left(x+y\right)-y\left(y+x\right)+xy-yx+2y^2+x=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+2y^2+x\)

9 tháng 10 2016

1, a, = (3x+15-x+7 )( 3x+15+x-7)

= ( 2x +22)( 4x+8)

=8( x+11)( x+2)

b, = ( 5x-5y-4x - 4y)(5x-5y+4x+4y)

=(x-9y)(x-y)

2.a,ta có : (n+6)2- (n-6)2 = (n+6-n+6)( n+6+n-6) = 12.2n=24n chia hết cho 24 ( vì 24 chia hết cho 24) (ĐPCM)

b,

Ta có: n^3+3.n^2-n-3=n^2.(n+3) -(n+3)=(n+3).(n-1).(n+1).
-Do n là số lẻ nên đặt n=2k+1.(k thuộc N).
=> n^3+3.n^2-n-3= (2k+4).2k.(2k+2)= 8.k.(k+1).(k+2).
-Do k(k+1) là tích 2 số tự nhiên liên tiếp nên k(k+1) chia hết cho 2 và k(k+1)(k+2) là tích 3 số tự nhiên liên tiếp nên k(k+1)(k+2) chia hết cho 3.
=> 8k(k+1)(k+2) chia hết cho 16 và chia hết cho 3. Mà (16,3)=1.
=> 8k(k+1)(k+2) chia hết cho 16.3.
=> n^3+3.n^2-n-3 chia hết cho 48 với mọi n là số tự nhiên lẻ (đpcm). 

25 tháng 9 2018

a) \(\left(4x^2-25\right)^2-9\left(2x-5\right)^2\)

\(=\left(4x^2-25\right)^2-\left(6x-15\right)^2\)

\(=\left(4x^2-25-6x+15\right)\left(4x^2-25+6x-15\right)\)

\(=\left(4x^2-6x-10\right)\left(4x^2+6x-40\right)\)

\(=\left(4x^2+4x-10x-10\right)\left(4x^2+16x-10x-40\right)\)

\(=\left[4x\left(x+1\right)-10\left(x+1\right)\right]\left[4x\left(x+4\right)-10\left(x+4\right)\right]\)

\(=\left(4x-10\right)\left(x+1\right)\left(4x-10\right)\left(x+4\right)\)

\(=\left(4x-10\right)^2\left(x+1\right)\left(x+4\right)\)

\(=4\left(2x-5\right)^2\left(x+1\right)\left(x+4\right)\)

b) \(a^6-a^4+2a^3+2a^2\)

\(=a^2\left(a^4-a^2+2a+2\right)\)

\(=a^2\left(a^4+a^3-a^3-a^2+2a+2\right)\)

\(=a^2\left[a^3\left(a+1\right)-a^2\left(a+1\right)+2\left(a+1\right)\right]\)

\(=a^2\left(a+1\right)\left(a^3-a^2+2\right)\)

a) => 4x2y2 - (4x2.2) yz + 4x2z2

=> 4x2.(y2+yz+z2 - 2)

chắc sai!! 45454655474675675685685787686845765756856876

13 tháng 7 2016

a) \(4x^2y^2-8x^2yz+4x^2z^2\)

\(=\left(2xy\right)^2-2.2xy.2xz+\left(2xz\right)^2\)

\(=\left(2xy-2xz\right)^2\)

\(=4x^2\left(y-z\right)^2\)

b) \(x^8+x^7+x^6+x^5+x^3\)

\(=x^3\left(x^5+x^4+x^3+x^2+1\right)\)( có lẽ vậy )

4 tháng 8 2016

a) 8x3 + 4x2 - y3 - y2 = (8x3 - y3) + (4x2 - y2)

Hỏi đáp Toán

b) x2 + 5x - 6

= x2 + 6x - x - 6

= x(x + 6) - (x + 6)

= (x + 6)(x - 1)

4 tháng 8 2016

a. 8x3+4x2-y3-y2

= (2x)3+(2x)2-y3-y2

=(2x)3-y3+(2x)2-y2

=(2x-y).(2x2+2xy+y2)+(2x-y)(2x+y)

=(2x-y)(2x2+2xy+y2+2x+y)