Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(-x^3-6x^2+6x+1=-x^3+x^2-7x^2+7x-x+1=\left(1-x\right)\left(x^2+7x+1\right)\)
b. \(x^4-4x^2+4x-1=x^4-1-4x\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left[\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)-4x\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+x^2-3x+1\right)\)
c. \(6x^3-x^2-486x+81=6x^3-54x^2+53x^2-477x-9x+81=\left(x-9\right)\left(6x^2+53x-9\right)\)
\(=\left(x-9\right)\left(x+9\right)\left(6x-1\right)\)
d. \(x^2\left(x+4\right)^2-\left(x+4\right)^2-\left(x^2-1\right)=x^2\left(x^2+8x+16\right)-x^2-8x-16-x^2+1\)
\(=x^4+8x^3+14x^2-8x-15=x^4+5x^3+3x^3+15x^2-x^2-5x-3x-15\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^3+3x^3-x-3\right)=\left(x+5\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
Để phân tích nhân tử các dạng này, em cần nhẩm được nghiệm để biết đc nhân tử chung là gì, sau đó tách để xuất hiện nhân tử chung đó. CHÚC EM HỌC TỐT :))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bằng phương pháp nào zậy bn????
547675675675678768768789980957457346242645657
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a/\)
\(4x-4y+x^2-2xy+y^2\)
\(=\left(4x-4y\right)+\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=4\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(4+x-y\right)\)
\(b/\)
\(x^4-4x^3-8x^2+8x\)
\(=\left(x^4+8x\right)-\left(4x^3+8x^2\right)\)
\(=x\left(x^3+8\right)-4x^2\left(x+2\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-4x^2\left(x+2\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4-4x\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-6x-4\right)\)
\(d/\)
\(x^4-x^2+2x-1\)
\(=x^4-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(x^2+x-1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(e/\)(Xem lại đề)
\(x^4+x^3+x^2+2x+1\)
\(=\left(x^4+x^3\right)+\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+x+1\right)\)
\(f/\)
\(x^3-4x^2+4x-1\)
\(=x\left(x^2-4x+4\right)-1^2\)
\(=x\left(x-2\right)^2-1\)
\(=[\sqrt{x}\left(x-2\right)]^2-1\)
\(=[\sqrt{x}\left(x-2\right)-1][\sqrt{x}\left(x-2\right)+1]\)
\(c/\)
\(x^3+x^2-4x-4\)
\(=\left(x^3-2x^2\right)+\left(3x^2-6x\right)+\left(2x-4\right)\)
\(=x^2\left(x-2\right)+3x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)[\left(x^2+x\right)+\left(2x+2\right)]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x3 - 4x2 - 8x + 8
= x3 + 2x2 - 6x2 - 12x + 4x + 8
= x2(x + 2) - 6x(x + 2) + 4(x + 2)
= (x + 2)(x2 - 6x + 4)
b) 1 + 6x - 6x2 - x3
= -x3 + x2 - 7x2 + 7x - x + 1
= -x2(x - 1) - 7x(x - 1) - (x - 1)
= -(x - 1)(x2 + 7x + 1)
c) 6x3 - x2 - 486x + 81
= 6x2(x - 1/6) - 486(x - 1/6)
= (x - 1/6)(6x2 - 486)
= 6(x - 1/6)(x2 - 81)
= 6(x - 1/6)(x - 9)(x + 9)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a 4x -4y +(x-y)^2
=4(x-y)+(x-y).(x-y)
=(x-y).(4+x-y)
c x^2(x+1)-4(x+1)
(x+1).(x^2-4)
d x^4-(x^2-2x+1)
=x^4-(x-1)^2
=x^2(x-x+1)(x-x-1)
MIK KO BIT DUNG HAY KO CON B THI MIK KO BIET LAM
Câu b dễ thôi
\(x^4-4x^3-8x^2+8x\)
\(=x\left(x^3-4x^2-8x+8\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-6x+4\right)\)
\(x^3-4x^2-8x+8\)
\(=x^3+2x^2-6x^2-12x+4x+8\)
\(=x^2\left(x+2\right)-6x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-6x+4\right)\)