\(\left(x-5\right)^2-16\)

b)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 8 2018

a) Ta có : (x - 5)2 - 16

= (x - 5)2 - 42

= (x - 5 - 4)(x - 5 + 4)

= (x - 1)(x - 9)

b) 25 - (3 - x)2

= 52 - (3 - x)2

= (5 - 3 + x)(5 + 3 - x)

= (x + 2)(8 - x)

1 tháng 8 2018

c) (7x - 4)2 - (2x + 1)2

= (7x - 4 - 2x - 1)(7x - 4 + 2x + 1)

= (5x - 5)(9x - 3)

= 5(x - 1)3(3x - 1)

= 15(x - 1)(3x - 1)

3 tháng 12 2017

Bài a) nhóm thành 2 nhóm; nhóm thứ nhất gồm số hạng đầu và cuối

bài b) dùng hằng đẳng thức là đc rồi

Bài 2:

a)A= \(6x^2\)\(-11x+3\)

<=>A=\(6x^2\)\(-2x-9x+3\)

<=>A=(\(6x^2\)\(-2x\))-\(\left(9x-3\right)\)

=>A=\(2x\left(3x-1\right)\)\(-3\left(3x+1\right)\)

<=>A=\(2x\left(3x-1\right)+3\left(3x-1\right)\)

=>A=(3x-1)(2x+3)

3 tháng 12 2017

a,Ta có: \(x^3-4x^2-12x+27=x^3+3x^2-7x^2-21x+9x+27=x^2(x+3)-7x(x+3)+9(x+3)=(x+3)(x^2-7x+9)\)b,

\(25(x-y)^2-16(x+y)^2=(5x-5y+4x+4y)(5x-5y-4x-4y)=(9x-y)(x-9y)\)c,\(x^4+x^3+x+1=x^3(x+1)+(x+1)=(x^3+1)(x+1)=(x+1)^2(x^2-x+1)\)d, \(x(x+1)^2+x(x-5)-5(x+1)^2=(x+1)^2(x-5)+x(x-5)=(x-5)(x^2+3x+1)\)e,\(x^2-x-6=x^2-3x+2x-6=x(x-3)+2(x-3)=(x-3)(x+2)\)f,\(x^3-19x-30=x^3-5x^2+5x^2-25x+6x-30=(x-5)(x^2+5x+6)=(x-5)(x^2+2x+3x+6)=(x-5)(x+2)(x+3)\)

3 tháng 12 2017

nãy bài 1 mk gửi thiếu 1 ý

\(x^2y+xy^2-x+y\)

có ai giúp mk ý này k

bài 2 thì k cần lm cũng đc nhé vì mk biết làm rùi còn mỗi ý này thui hu hu

9 tháng 8 2018

mk ghi đáp án, còn lại bạn tự biến đổi

a) \(2x^3-x^2+5x+3=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)

b) \(x^3+5x^2+8x+4=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)

c) \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

d) \(4x^4+1=\left(2x^2-2x+1\right)\left(2x^2+2x+1\right)\)

e) \(x^4-7x^3+14x^2-7x+1=\left(x^2-4x+1\right)\left(x^2-3x+1\right)\)

9 tháng 8 2018

mk làm chi tiết theo yêu của của người hỏi đề:

a) \(2x^3-x^2+5x+3\)

\(=\left(2x^3-2x^2+6x\right)+\left(x^2-x+3\right)\)

\(=2x\left(x^2-x+3\right)+\left(x^2-x+3\right)\)

\(=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)

b)  \(x^3+5x^2+8x+4\)

\(=\left(x^3+4x^2+4x\right)+\left(x^2+4x+4\right)\)

\(=x\left(x^2+4x+4\right)+\left(x^2+4x+4\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+4\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)

1 tháng 8 2018

\(X=\)\(-2\)

\(X=3\)

\(X=-4\)

\(X=1,5\)

1 tháng 8 2018

a/ \(\left(x-4\right)^2-36=0\)

<=> \(\left(x-4-6\right)\left(x-4+6\right)=0\)

<=> \(\left(x-10\right)\left(x+2\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-10=0\\x+2=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}x=10\\x=-2\end{cases}}\)

b/ \(\left(x+8\right)^2=121\)

<=> \(\left(x+8\right)^2-121=0\)

<=> \(\left(x+8-11\right)\left(x+8+11\right)=0\)

<=> \(\left(x-3\right)\left(x+19\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+19=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-19\end{cases}}\)

d/ \(4x^2-12x+9=0\)

<=> \(\left(2x\right)^2-2.2x.3+3^2=0\)

<=> \(\left(2x-3\right)^2=0\)

<=> \(2x-3=0\)

<=> \(x=\frac{3}{2}\)

3 tháng 9 2018

(7x - 4)2 - (2x + 1)2

= (7x - 4 - 2x - 1)(7x - 4 + 2x + 1)

= (5x - 5)(9x - 3)

= 5(x - 1).3.(3x - 1)

= 15(x - 1)(3x - 1)

49(y - 4)2 - 9(y + 2)2

= [7(y - 4)]2 - [3(y + 2)]2

= (7y - 28)2 - (3y + 6)2

= (7y - 28 + 3y + 6)(7y - 28 - 3y - 6)

= (10y - 22)(4y - 34)

= 2.(5y - 11).2.(2y - 17)

= 4(5y - 11)(2y - 17)

8x3 + \(\dfrac{1}{27}\)

= (2x)3 + (\(\dfrac{1}{3}\))3

= (2x + \(\dfrac{1}{3}\))(4x2 - \(\dfrac{2}{3}\)x + \(\dfrac{1}{9}\))

125 - x6

= 53 - (x2)3

= (5 - x2)(25 + 5x2 + x4)

= (\(\sqrt{5}+x\))(\(\sqrt{5}-x\))(25 + 5x2 + x4)

3 tháng 9 2018

- arigatour :) camsamita ♥

5 tháng 1 2019

\(\frac{2}{5}x\left(y-1\right)-\frac{2}{5}y\left(y-1\right)\)

\(=\left(y-1\right)\left[\left(\frac{2}{5}x-\frac{2}{5}y\right)\right]\)

\(=\left(y-1\right)\frac{2}{5}\left(x-y\right)\)

5 tháng 1 2019

\(\frac{1}{25}x^2-64y^2\)

\(=\left(\frac{1}{5}x\right)^2-8^2\)

\(=\left(\frac{1}{5}x+8\right)\left(\frac{1}{5}x-8\right)\)

14 tháng 7 2018

\(b,\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=15\)

\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3-2x=15\)

\(\Leftrightarrow-2x=15-8=7\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-7}{2}\)

Vậy \(x=\frac{-7}{2}\)

29 tháng 6 2018

BÀI 1:

a) \(x^4+2x^2y+y^2=\left(x^2+y\right)^2\)

b) \(\left(2a+b\right)^2-\left(2b+a\right)^2=\left(2a+b+2b+a\right)\left(2a+b-2b-a\right)\)

\(=\left(3a+3b\right)\left(a-b\right)=3\left(a+b\right)\left(a-b\right)\)

c) \(\left(a^3-b^3\right)+\left(a-b\right)^2=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)+\left(a-b\right)^2\)

\(=\left(a-b\right)\left[a^2+ab+b^2+\left(a-b\right)\right]=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2+a-b\right)\)

d) \(\left(x^2+1\right)^2-4x^2=\left(x^2+1-2x\right)\left(x^2+1+2x\right)=\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2\)

e) \(\left(y^3+8\right)+\left(y^2-4\right)=\left(y+2\right)\left(y^2-y+2\right)\)

f) \(1-\left(x^2-2xy+y^2\right)=1-\left(x-y\right)^2=\left(1-x+y\right)\left(1+x-y\right)\)

g) \(x^4-1=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)\)

h) ktra lại đề

m) \(\left(x-a\right)^4-\left(x+a\right)^4=-8ax\left(a^2+x^2\right)\)

29 tháng 6 2018

a ) x^4 + 2x^2y + y^2 

   Dùng hằng đẳng thức ( a + b )^2 = a^2 +2ab + b^2

   = ( x^2 + y )^2

b ) ( 2a + b )^2 - ( 2b + a )^2

   = ( 4a^2 + 4ab + b^2 ) - ( 4b^2 + 4ab + a^2 )

   = 4a^2 + 4ab + b^2 - 4b^2 - 4ab - a^2

   = 3a^2- 3b^2

   = 3( a^2 - b^2 )