Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bằng phương pháp nào zậy bn????
547675675675678768768789980957457346242645657
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x3 - 4x2 - 8x + 8
= x3 + 2x2 - 6x2 - 12x + 4x + 8
= x2(x + 2) - 6x(x + 2) + 4(x + 2)
= (x + 2)(x2 - 6x + 4)
b) 1 + 6x - 6x2 - x3
= -x3 + x2 - 7x2 + 7x - x + 1
= -x2(x - 1) - 7x(x - 1) - (x - 1)
= -(x - 1)(x2 + 7x + 1)
c) 6x3 - x2 - 486x + 81
= 6x2(x - 1/6) - 486(x - 1/6)
= (x - 1/6)(6x2 - 486)
= 6(x - 1/6)(x2 - 81)
= 6(x - 1/6)(x - 9)(x + 9)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. 6x3-x2-486x+81
= 6x3-54x2+53x2-477x-9x+81
= 6x2.(x-9)+53x.(x-9)-9.(x-9)
= (x-9).(6x2+53x-9)
= (x-9)(6x2+54x-x-9)
=(x-9)[6x.(x+9)-(x+9)]=(x-9)(x+9)(6x-1)
b. x3-5x2+3x+9
= x3+x2-6x2-6x+9x+9
=x2.(x+1)-6x.(x+1)+9.(x+1)
=(x+1)(x2-6x+9)=(x+1)(x-3)2
c. x3+3x2+6x+4
= x3+x2+2x2+2x+4x+4
= x2.(x+1)+2x.(x+1)+4.(x+1)
= (x+1)(x2+2x+4)
d.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(3x^2-8x+4\)
\(=3x^2-2x-6x+4\)
\(=x\left(3x-2\right)-2\left(3x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(3x-2\right)\)
b)\(4x^4+81\)
\(=4x^4+36x^2+81-36x^2\)
\(=\left(2x^2+9\right)^2-36x^2\)
\(=\left(2x^2-6x+9\right)\left(2x^2+6x+9\right)\)
c)\(x^8+98x^4+1\)
\(=\left(x^8+2x^4+1\right)+96x^4\)
\(=\left(x^4+1\right)^2+16x^2\left(x^4+1\right)+64x^4-16x^2\left(x^4+1\right)+32x^4\)
\(=\left(x^4+8x^2+1\right)^2-16x^2\left(x^4-2x^2+1\right)\)
\(=\left(x^4+8x^2+1\right)^2-16x^2\left(x^4-2x^2+1\right)\)
\(=\left(x^4+8x^2+1\right)^2-\left(4x^3-4x\right)^2\)
\(=\left(x^4+4x^3+8x^2-4x+1\right)\left(x^4-4x^3+8x^2+4x+1\right)\)
d)\(x^4+6x^3+7x^2-6x+1\)
\(=x^4+3x^3-x^2+3x^3+9x^2-3x-x^2-3x+1\)
\(=x^2\left(x^2+3x-1\right)+3x\left(x^2+3x-1\right)-\left(x^2+3x-1\right)\)
\(=\left(x^2+3x-1\right)\left(x^2+3x-1\right)\)\(=\left(x^2+3x-1\right)^2\)
a. \(-x^3-6x^2+6x+1=-x^3+x^2-7x^2+7x-x+1=\left(1-x\right)\left(x^2+7x+1\right)\)
b. \(x^4-4x^2+4x-1=x^4-1-4x\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left[\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)-4x\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+x^2-3x+1\right)\)
c. \(6x^3-x^2-486x+81=6x^3-54x^2+53x^2-477x-9x+81=\left(x-9\right)\left(6x^2+53x-9\right)\)
\(=\left(x-9\right)\left(x+9\right)\left(6x-1\right)\)
d. \(x^2\left(x+4\right)^2-\left(x+4\right)^2-\left(x^2-1\right)=x^2\left(x^2+8x+16\right)-x^2-8x-16-x^2+1\)
\(=x^4+8x^3+14x^2-8x-15=x^4+5x^3+3x^3+15x^2-x^2-5x-3x-15\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^3+3x^3-x-3\right)=\left(x+5\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
Để phân tích nhân tử các dạng này, em cần nhẩm được nghiệm để biết đc nhân tử chung là gì, sau đó tách để xuất hiện nhân tử chung đó. CHÚC EM HỌC TỐT :))