Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) = a3+b3+c3 +3a2b +3ab2 -3ab(a+b) - 3abc
= (a+b)3+c3-3ab(a+b)-3abc (áp dụng A3+B3 ta có)
=(a+b+c) ( (a+b)2 - (a+b)c +c2) - 3ab(a+b+c)
=(a+b+c) ( (a+b)2 - (a+b)c +c2 - 3ab) (nhân tử chung là a+b+c)
=(a+b+c) ( a2+2ab+b2- ac-bc +c2 -3ab)
=(a+b+c) (a2+b2+c2-ab-ac-bc)
Phần b tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x3+y3+z3-3xyz
=(x+y)3+z3-3x2y-3xy2-3xyz
=(x+y+z).[(x+y)2+(x+y).z+z2]-3xy.(x+y+z)
=(x+y+z)(x2+2xy+y2+zx+zy+z2)-3xy.(x+y+z)
=(x+y+z)(x2+2xy+y2+zx+zy+z2-3xy)
=(x+y+z)(x2+y2+zx+zy+z2-zy)
b)a2(b-c)+b2(c-a)+c2(a-b)
=a2b-a2c+b2c-b2a+c2a-c2b
=(a2b-c2b)+(-a2c+c2a)+(b2c-b2a)
=b.(a2-c2)-ac.(a-c)-b2.(a-c)
=b.(a+c)(a-c)-ac.(a-c)-b2.(a-c)
=(a-c)[b.(a+c)-ac-b2]
=(a-c)(ab+bc-ac-b2)
=(a-c)[(ab-ac)+(bc-b2)]
=(a-c)[a.(b-c)-b.(b-c)]
=(a-c)(b-c)(a-b)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) = (xyz+xy) +(z+1) +(yz+zx)+(x+y)
= xy(z+1) +(z+1)+z(x+y)+(x+y)
= (z+1)(xy+1)+(x+y)(Z+1)
=(z+1)(xy+1+x+y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(64x^3+1=\left(4x+1\right)\left(16x^2-4x+1\right)\)\
c) \(x^3y^6z^9-125=\left(xy^2z^3-5\right)\left(x^2y^4z^6+5xy^2z+25\right)\)
d) \(27x^6-8x^3=x^3\left(27x^3-8\right)=x^3\left(3x-2\right)\left(9x^2+6x+4\right)\)
e) \(x^6-y^6=\left(x^3-y^3\right)\left(x^3+y^3\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
64x3 + 1
= ( 4x )3 + 1
= ( 4x + 1 ) ( 16x2 - 4x + 1 )
Hằng đẳng thức 6 : A3 + B3
27x6 - 8x3
= ( 3x2)3 + ( 2x )3
= ( 3x + 2x ) ( 9x2 - 6x + 4x2 )
HĐT 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x6 - y6
= ( x2 )3 - ( y2 )3
= ( x2 - y2 ) ( x4 + x2y2 + y4 )
HĐT 7 : A3 - B3
x3y6z9 + 1
= ( xy2z3)3 + 1
= ( xy2z3 + 1 ) ( x2y4z6 + zy2z3 + 1 )
HĐT 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \([(x-y)3 + (y-z)3]+ (z-x)3\)=\(\left(x-y+y-z\right)\left[\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\right]-\left(x-z\right)^3\)
\(=\left(x-z\right)\left[\left(\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2-\left(x-z\right)^2\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left[\left(x-y\right)\left(x-y-y+z\right)+\left(y-z-x+z\right)\left(y-z+x-z\right)\right]=\left(x-z\right)\left[\left(x-2y+z\right)\left(x+z\right)-\left(x-y\right)\left(x+y-2z\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(x-2y+z-x-y+2z\right)=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(z-y\right)3\)
b) \(=y^2\left(x^2y-x^3+z^3-z^2y\right)-z^2x^2\left(z-x\right)=y^2\left[-y\left(z^2-x^2\right)-\left(z^3-x^3\right)\right]-z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=y^2\left(z-x\right)\left(-yz-xy-z^2-zx-x^2\right)-z^2x^2\left(z-x\right)=\left(z-x\right)\left(-y^3z-xy^2-z^2y^2-xyz-x^2y^2-z^2x^2\right)\)
đến đây coi như là thành nhân tử rồi nha. em muốn gọn thì ráng ngồi nghĩ rồi tách nha. chỉ cần nhóm mấy cái có ngoặc giống nhau là đc. k khó đâu. chịu khó nghĩ để rèn luyện nha
c) \(x^8+2x^4+1-x^4=\left(x^4+1\right)^2-x^4=\left(x^4+1-x^2\right)\left(x^4+1+x^2\right)\)
\(\left(9a^3-6a^2\right)+\left(6a^2-4a\right)+\left(-9a+6\right)=3a^2\left(3a-2\right)+2a\left(3a-2\right)-3\left(3a-2\right)=\left(3a-2\right)\left(3a^2+2a-3\right)\)
d) em sửa đề đi. đề sai rồi. đồng nhất hệ số phải có dấu bằng nha.
có gì liên hệ chị. đúng nha ;)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2\left(y-z\right)+y^2\left(z-x\right)+z^2\left(x-y\right)\)
\(=x^2y-x^2z+y^2\left(z-x\right)+z^2x-z^2y\)
\(=\left(x^2y-z^2y\right)+\left(z^2x-x^2z\right)+y^2\left(z-x\right)\)
\(=y\left(x+z\right)\left(x-z\right)-xz\left(x-z\right)-y^2\left(x-z\right)\)
\(=\left(x-z\right)\left(xy+yz-xz-y^2\right)\)
\(=\left(x-z\right)\left[\left(xy-xz\right)+\left(yz-y^2\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left[x\left(y-z\right)-y\left(y-z\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(y-z\right)\)