Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) Ta có nhận xét này nếu a+b+c=0 thì\(a^3+b^3+c^3=3abc\) (nếu cần chứng minh thì hỏi sau nhé)
Khi đó: tử=(x-y)(y-z)(z-x)
Mẫu nó cứ thế nào ấy. Rút gọn cũng chỉ được một chút thôi, chẳng gọn lắm
a) chịu chưa nghĩ ra
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d)\(\left(x^2+y^2-z^2\right)^2-4x^2y^2\)
\(=\left(x^2+y^2-z^2+2xy\right)\left(x^2+y^2-z^2-2xy\right)\)
\(=\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-z^2\right]\left[\left(x^2-2xy+y^2\right)-z^2\right]\)
\(=\left[\left(x+y\right)^2-z^2\right]\left[\left(x-y\right)^2-z^2\right]\)
\(=\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
e)Đặt \(x^2+3x=a\)
Có: \(\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2+3x-3\right)-5\)
\(=\left(a+1\right)\left(a-3\right)-5\)
\(=a^2-3a+a-3-5\)
\(=a^2-2a-8\)
\(=a^2+2x-4x-8\)
\(=a\left(a+2\right)-4\left(a+2\right)\)
\(=\left(a+2\right)\left(a-4\right)\)
\(=\left(x^2+3x+2\right)\left(x^2+3x-4\right)\)
\(=\left(x^2+x+2x+2\right)\left(x^2-x+4x-4\right)\)
\(=\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\left[x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+4\right)\)
\(d,\left(x^2+y^2-z^2\right)^2-4x^2y^2\)
\(=\left(x^2+y^2-z^2\right)^2-\left(2xy\right)^2\)
\(=\left(x^2+y^2-z^2-2xy\right)\left(x^2+y^2-z^2+2xy\right)\)
\(=\left[\left(x^2-2xy+y^2\right)-z^2\right]\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-z^z\right]\)
\(=\left[\left(x-y\right)^2-z^2\right]\left[\left(x+y\right)^2-z^2\right]\)
\(=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)\)
\(e,\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2+3x-3\right)-5\left(1\right)\)
\(\text{Đặt }x^2+3x+\frac{1-3}{2}=t\)
\(\text{hay }x^2+3x-2=t\left(2\right)\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(t+3\right)\left(t-1\right)-5\)
\(\Rightarrow t^2-t+3t-3-5\)
\(=t^2+2t-8\)
\(=t^2-2t+4t-8\)
\(=t\left(t-2\right)+4\left(t-2\right)\)
\(=\left(t-2\right)\left(t+4\right)\left(3\right)\)
\(\text{Thay (2) vào (3),ta được:}\)
\(\left(x^2+3x-2-2\right)\left(x^2+3x-2+4\right)\)
\(=\left(x^2+3x-4\right)\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=\left(x^2-x+4x-4\right)\left(x^2+x+2x+2\right)\)
\(=\left[x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\right]\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+4\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
f: \(x^2y^2+2xy+1=\left(xy+1\right)^2\)
g: \(\left(3x-2y\right)^2+2\left(3x-2y\right)+1=\left(3x-2y+1\right)^2\)
h: \(\left(x-3y\right)^2-8\left(x-3y\right)+16=\left(x-3y-4\right)^2\)
i: \(\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x+y+x-y\right)^2=4x^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(x+y)2-(x-y)2
=(x+y-x+y)(x+y+x-y)
=2y.2x=4xy
b)(3x+1)2-(x+1)2
=(3x+1-x-1)(3x+1+x+1)
=2x.(4x+2)
=4x(2x+1)
c) x3+y3+z3-3xyz
= (x+y)3- 3xy(x+y) +z3-3xyz
=(x+y+z)( x2+2xy+y2-xz-yz+z2)-3xy(x+y+z)
=(x+y+z)(x2+y2+z2-xy-xz-yz)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử :
a) \(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)
b) \(x^3+y^3+z^3-3xyz\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
help me
Toshiro Kiyoshi30GP
Nguyễn Đình Dũng19GP
Nguyễn Huy Thắng17GP
Nguyễn Thanh Hằng16GP
Nguyễn Thị Hồng Nhung15GP
Rồng Đỏ Bảo Lửa11GP
Mysterious Person10GP
Đời về cơ bản là buồn... cười!!!8GP
Huy Thắng Nguyễn8GP
Ánh Dương Hoàng Vũ6GP
B= x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)
= x2(y-z)+y2z-xy2+xz2-yz2
= x2(y-z)+yz(y-z)-x(y2-z2)
= x2(y-z)+yz(y-z)-x(y-z)(y+z)
= (y-z)(x2+yz -xy -xz)
= (y-z)[x(x-y)-z(x-y)]
= (y-z)(x-y)(x-z)