Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk ghi đáp án, còn lại bạn tự biến đổi
a) \(2x^3-x^2+5x+3=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)
b) \(x^3+5x^2+8x+4=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)
c) \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
d) \(4x^4+1=\left(2x^2-2x+1\right)\left(2x^2+2x+1\right)\)
e) \(x^4-7x^3+14x^2-7x+1=\left(x^2-4x+1\right)\left(x^2-3x+1\right)\)
mk làm chi tiết theo yêu của của người hỏi đề:
a) \(2x^3-x^2+5x+3\)
\(=\left(2x^3-2x^2+6x\right)+\left(x^2-x+3\right)\)
\(=2x\left(x^2-x+3\right)+\left(x^2-x+3\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)
b) \(x^3+5x^2+8x+4\)
\(=\left(x^3+4x^2+4x\right)+\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=x\left(x^2+4x+4\right)+\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b)(x2+x+1)(x2+x+2)-12
Đặt t=x2+x+1
t(t+1)-12=t2+t-12
=(t-3)(t+4)=(x2+x+1-3)(x2+x+1+4)
=(x2+x-2)(x2+x+5)
=(x-1)(x+2)(x2+x+5)
c)(x2+8x+7)(x2+8x+15)+15
Đặt t=x2+8x+7
t(t+8)+15=t2+8t+15
=(t+3)(t+5)
=(x2+8x+7+3)(x2+8x+7+15)
=(x2+8x+10)(x2+8x+22)
d)(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
=(x2+7x+10)(x2+7x+12)-24
Đặt t=x2+7x+10
t(t+2)-24=(t-4)(t+6)
=(x2+7x+10-4)(x2+7x+10+6)
=(x2+7x+6)(x2+7x+16)
=(x+1)(x+6)(x2+7x+16)
a/ Đặt x2 + 4x + 8 = a
Thì đa thức ban đầu thành
a2 + 3ax + 2x2 = (a2 + 2ax + x2) + (ax + x2)
= (a + x)2 + x(a + x) = (a + x)(a + 2x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(B=\)ghi lại đề nha bn
Đặt \(x^2+4x-3=t\) ta có:
\(B=t^2-5xt+6x^2\)
\(B=t^2-2xt-3xt+6x^2\)
\(B=t\left(t-2x\right)-3x\left(t-2x\right)=\left(t-2x\right)\left(t-3x\right)\)
\(B=\left(x^2+4x-3-2x\right)\left(x^2+4x-3-3x\right)\)
\(B=\left(x^2+2x-3\right)\left(x^2+x-3\right)\)
bn làm tương tự câu c) cũng như vậy nha!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x^2+x\right)^2+4x^2+4x-12\)
\(=x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=x^4-x^3+3x^3-3x^2+8x^2-8x+12x-12\)
\(=x^3.\left(x-1\right)+3x^2.\left(x-1\right)+8x.\left(x-1\right)+12.\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right).\left(x^3+3x^2+8x+12\right)=\left(x-1\right).\left(x+2\right).\left(x^2+x+6\right)\)
p/s: sai sót bỏ qua
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(A=\left(x^2-2x\right)\left(x^2-2x-1\right)-6=\left(x^2-2x\right)^2-\left(x^2-2x\right)-6\)
\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2-2x+3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4x^3\left(x^2+x\right)-\left(x^2+x\right)=\left(x^2+x\right)\left(4x^3-1\right)\)
b)\(\left(1-2a+a^2\right)-\left(b^2-2bc+c^2\right)=\left(1-a\right)^2-\left(b-c\right)^2=\)\(\left(1-a+b-c\right)\left(1-a-b+c\right)\)
lm tiếp câu c
c) \(C=\left(x-7\right)\left(x-5\right)\left(x-4\right)\left(x-2\right)-72\)
\(=\left[\left(x-7\right)\left(x-2\right)\right]\left[\left(x-5\right)\left(x-4\right)\right]-72\)
\(=\left(x^2-9x+14\right)\left(x^2-9x+20\right)-72\)
Đặt \(x^2-9x+17=a\) ta có:
\(C=\left(a-3\right)\left(a+3\right)-72\)
\(=a^2-9-72\)
\(=a^2-81=\left(a-9\right)\left(a+9\right)\)
Thay trở lại ta được: \(C=\left(x^2-9x++8\right)\left(x^2-9x+26\right)\)
b. \(\left(a^2+a\right)+a\left(a^2+a\right)-12\)
<=>\(\left(x^3+3x^2-4\right)+\left(3x^2+9x-12\right)\)
<=>\(x\left(x^2+3x-4\right)+3\left(x^2+3x-4\right)\)
<=>\(\left(x^2+3x-4\right)\left(x+3\right)\)
<=>\(\left(x+3\right)\left(x^2+4x\right)-\left(x-4\right)\)
đóngmở ngoặc nhé mk ngại ghi lại
<=>(x+3)(x(x+4)-(x+4))
<=>(x+3)(x-1)(x+4)
kết pn fb mk nhé longtrangv@gmail.com
c) \(x^3-x^2-4x^2+8x-4\)
= \(x^3-x^2-4x^2+4x+4x-4\)
= \(x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)
= \(\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)\)
= \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2\)