K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 6 2018

a) x^3-2x^2+x

= x(x^2-2x+1)

x(x-1)^2

b) x^2-2x-15

= (x^2-2x+1)-16

= (x-1)^2-4^2

= ( x-5)(x+3)

d) 5(x-y)-y(x-y)

=(x-y)(5-y)

e) 27x^2(y-1)-9x^3(1-y)

= 27x^2(y-1)+9x^3(y-1)

= (y-1)(27x^2+9x^3)

= 9x^2(y-1)(3+x)

f) 36-12x+x^2

= x^2- 6.2x+36

= ( x - 6)^2

g) 125^3+27y^3

125^3+ ( 9y)^3

= 125^3+ 3.125^2.9y+3.125.(9y)2+ (9y)3

i) xy+xz+3y+3z

= x( x+y) + 3(y+z)

= (y+z)(x+3)

22 tháng 6 2018

a/ \(x^3-2x^2+x\)

\(x\left(x^2-2x+1\right)\)

\(x\left(x-1\right)^2\)

b/ \(x^2-2x-15\)

\(x^2-2x+1-16\)

\(\left(x-1\right)^2-4^2\)

\(\left(x-1-4\right)\left(x-1+4\right)\)

\(\left(x-5\right)\left(x+3\right)\)

c/ \(x^2-2x-y^2+1\)

\(\left(x-1\right)^2-y^2\)

\(\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\)

d/ \(5\left(x-y\right)-y\left(x-y\right)\)

\(\left(x-y\right)\left(5-y\right)\)

e/ \(27x^2\left(y-1\right)-9x^3\left(1-y\right)\)

\(27x^2\left(y-1\right)+9x^3\left(y-1\right)\)

\(\left(y-1\right)\left(27x^2+9x^3\right)\)

f/ \(36-12x+x^2\)

\(x^2-12x+6^2\)

\(\left(x-6\right)^2\)

19 tháng 9 2018

a ) 36x2 - ( 3x - 2 )2 

= ( 6x - 3x + 2 ) ( 6x + 3x - 2 )

= ( 3x + 2 ) ( 9x - 2 )

b ) 16.( 4x + 5 )2 - 25. ( 2x + 2 )2

= [ 4.( 4x + 5 ) + 5. ( 2x + 2 ) ] [ 4 .( 4x + 5 ) - 5. ( 2x + 2 ) ]

= ( 16x + 5 + 10x + 10 ) ( 16x + 5 - 10x - 10 )
= ( 26x + 15 ) ( 6x - 5 )

a ) 36x2 - ( 3x - 2 )2

= ( 6x - 3x + 2 ) ( 6x + 3x - 2 )

= ( 3x + 2 ) ( 9x - 2 )

b ) 16.( 4x + 5 )2 - 25. ( 2x + 2 )2

= [ 4.( 4x + 5 ) + 5. ( 2x + 2 ) ] [ 4 .( 4x + 5 ) - 5. ( 2x + 2 ) ]

= ( 16x + 5 + 10x + 10 ) ( 16x + 5 - 10x - 10 )

= ( 26x + 15 ) ( 6x - 5 )

Đây là cách hiện đại :

 \(x^4-2x^3+2x-1\)

\(=\left(x^4-1\right)-\left(2x^3-2x\right)\)

\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x^2-1\right)\)

\(=\left(x^2-1\right)\left(\left(x^2+1\right)-2x\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(\left(x^2+1\right)-2x\right)\)

7 tháng 8 2016

a,=\(x^4-x^3-x^3+x^2-x^2+x+x-1\)

cu hai so nhom 1 nhom roi  dat thua so chung la xong

b,x^4+x^3+x^3+x^2+x^2+x+x+1

cu hai so lai nhom 1 nhom va dat thua so chung

14 tháng 8 2015

a/ \(=3y^2-6y-2x+1\)

b/ \(=-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=-\left(x-1\right)^3\)

c/ \(=\left(2-x\right)^3\)

d/ \(=xy^2+x^2y+3xy+x^2y+x^3+3x^2-3xy-3x^2-9x\)

\(=xy\left(y+x+3\right)+x^2\left(y+x+3\right)-3x\left(y+x+3\right)\)

\(=\left(xy+x^2-3x\right)\left(y+x+3\right)=x\left(y+x-3\right)\left(y+x+3\right)\)

e/ \(=xy-x^2+2x-y^2+xy-2y\)

\(=x\left(y-x+2\right)-y\left(y-x+2\right)=\left(x-y\right)\left(y-x+2\right)\)

14 tháng 8 2015

a) =(2x+3y-1)2

b)=-(x-1)3

c)=-(x3-6x2+12x-8)=-(x-2)3

d)x3 + 2x2y + xy2 – 9x

    = x(x2 + 2xy + y2 -9)

    = x[(x2 + 2xy + y2) - 32]

    = x[(x + y)2 - 32]

    = x (x + y – 3)(x + y + 3)

e) 2x-2y-x2+2xy-y2=2(x-y)-(x-y)2=(x-y)(2-x+y)

8 tháng 9 2020

A = xy + y - 2x - 2

= y( x + 1 ) - 2( x + 1 )

= ( x + 1 )( y - 2 )

B = x2 - 3x + xy - 3y

= x( x - 3 ) + y( x - 3 )

= ( x - 3 )( x + y )

C = 3x2 - 3xy - 5x + 5y

= 3x( x - y ) - 5( x - y )

= ( x - y )( 3x - 5 )

D = xy + 1 + x + y

= y( x + 1 ) + ( x + 1 )

= ( x + 1 )( y + 1 )

E = ax - bx + ab - x2

= ( ax - x2 ) + ( ab - bx )

= x( a - x ) + b( a - x )

= ( a - x )( x + b )

F = x2 + ab + ax + bx

= ( ax + x2 ) + ( ab + bx )

= x( a + x ) + b( a + x )

= ( a + x )( x + b )

G = a3 - a2x - ay + xy

= a2( a - x ) - y( a - x )

= ( a - x )( a2 - y )

Bonus : = ( a - x )[ a2 - ( √y )2 ]

             = ( a - x )( a - √y )( a + √y )

H = 2xy + 3z + 6y + xz

= ( 6y + 2xy ) + ( 3z + xz )

= 2y( 3 + x ) + z( 3 + x )

= ( 3 + x )( 2y + z )

8 tháng 9 2020

A = xy + y - 2x - 2 = y(x + 1) - 2(x + 1) = (y - 2)(x + !1

B = x2 - 3x + xy - 3y = x(x - 3) + y(x - 3) = (x + y)(x - 3)

C = 3x2 - 3xy - 5x + 5y = 3x(x - y) - 5(x - y) = (3x - 5)(x - y)

D = xy + 1 + x + y = xy + x + y + 1 = x(y + 1) + (y + 1) = (x + 1)(y + 1)

E = ax - bx + ab - x2 = ax - x2 + ab - bx = a(a - x) - b(a - x) = (a - b)(a - x)

F = x2 + ab + ax + bx = ab + ax + bx + x2 = a(b + x) + x(b + x) = (a + x)(b + x)

G = a3 - a2x - ay + xy = a2(a - x) - y(a - x) = (a2 - y)(a - x)

H = 2xy + 3z + 6y + xz = 2xy + 6y + 3z + xz = 2y(x + 3) + z(x + 3) = (2y + z)(x + 3)

28 tháng 1 2020

i. (x2+y2+z2).(x+y+z)2+(xy+yz+zx)2

4 tháng 10 2019

\(1.=5xy\left(x-2y\right)\)

\(2.=\left(5-y\right)\left(x-y\right)\)

\(3.=y\left(x-z\right)-7\left(x-z\right)=\left(y-7\right)\left(x-z\right)\)

\(5.=2x\left(3y-7z\right)-6y\left(3y-7z\right)=\left(2x-6y\right)\left(3y-7x\right)\)

\(4.=27x^2\left(y-1\right)+9x^3\left(y-1\right)=9x^2\left(3+x\right)\left(y-1\right)\)

13 tháng 8 2018

a)Bt = (x2-a2)-(2x-2a)

       =....

b)Bấm máy tìm nghiệm đi rồi phân tích

c);d);e);f)Nhóm số đầu vs số thứ 2, số thứ 3 vs số thứ 4