\(\left(x^2-8\right)^2+36\)

...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 5 2017

a) \(\left(x^2-8\right)^2+36\) = \(x^4-16x^2+64+36\)

= \(\left(x^4+20x^2+100\right)-36x^2\)

= \(\left(x^2+10\right)^2-\left(6x\right)^2\)

= \(\left(x^2+10-6x\right)\left(x^2+6x+10\right)\)

30 tháng 5 2017

b) Bài này có 2 cách; Tui sẽ làm 1 cách còn cách còn lại tui sẽ lm ở câu c

Ta có: \(x^8+x^4+1\) = \(x^8+2x^4+1-x^4\)

= \(\left(x^4+1\right)^2-x^4\)

= \(\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)\)

= \(\left(x^4-x^2+1\right)\left[\left(x^4+2x^2+1\right)-x^2\right]\)

=\(\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

21 tháng 9 2017

a )  

b) 

c) x^5 - x^4 - 1 

= x^5 - x^3 - x² - x^4 + x² + x + x^3 - x - 1 

= x²( x^3 - x - 1 ) - x( x^3 - x - 1 ) + ( x^3 - x - 1 ) 

= ( x² - x + 1)( x^3 - x - 1 )

d) 

21 tháng 10 2019

a) -3x^2+x+4

=-3x^2-3x+4x+4

=-3x.(x+1)+4.(x+1)

=(x+1).(4-3x)

21 tháng 10 2019

b) \(x^3-3x^2+2\)

\(=x^3-2x^2-x^2+2\)

\(=x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

\(=\left(x^2-x-2\right)\left(x-2\right)\)

c) \(x^4y^4+64\)

\(=x^4y^4+16x^2+64-16x^2\)

\(=\left(x^2y^2+8\right)^2-\left(4x\right)^2\)

\(=\left(x^2y^2-4x+8\right)\left(x^2y^2+4x+8\right)\)

d) \(x^8+x^7+1\)

\(=x^8+x^7+x^6-x^6+1\)

\(=x^6\left(x^2+x+1\right)-\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)\)

\(=x^6\left(x^2+x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^3+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x^6-\left(x-1\right)\left(x^3+1\right)\right]\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x^6-x^4-x+x^3-1\right]\)

22 tháng 5 2018

a) \(4x^3\left(x^2+x\right)-\left(x^2+x\right)=\left(x^2+x\right)\left(4x^3-1\right)\)

b)\(\left(1-2a+a^2\right)-\left(b^2-2bc+c^2\right)=\left(1-a\right)^2-\left(b-c\right)^2=\)\(\left(1-a+b-c\right)\left(1-a-b+c\right)\)

22 tháng 5 2018

lm tiếp câu c

c)  \(C=\left(x-7\right)\left(x-5\right)\left(x-4\right)\left(x-2\right)-72\)

\(=\left[\left(x-7\right)\left(x-2\right)\right]\left[\left(x-5\right)\left(x-4\right)\right]-72\)

\(=\left(x^2-9x+14\right)\left(x^2-9x+20\right)-72\)

Đặt   \(x^2-9x+17=a\) ta có:

        \(C=\left(a-3\right)\left(a+3\right)-72\)

            \(=a^2-9-72\)

           \(=a^2-81=\left(a-9\right)\left(a+9\right)\)
Thay trở lại ta được:  \(C=\left(x^2-9x++8\right)\left(x^2-9x+26\right)\)

          

5 tháng 10 2016

b)\(\left(x^2-8\right)^2+36\)

\(=x^4-16x^2+100\)

\(=x^4+20x^2+100-36x^2\)

\(=\left(x^2+10\right)^2-36x^2\)

\(=\left(x^2-6x+10\right)\left(x^2+6x+10\right)\)

5 tháng 10 2016

c)81x4+4

=81x4+36x2+4-36x2

=(9x2+2)2-(6x)2

=(9x2+6x+2)(9x2-6x+2)

4 tháng 11 2016

b)(x2+x+1)(x2+x+2)-12

Đặt t=x2+x+1

t(t+1)-12=t2+t-12

=(t-3)(t+4)=(x2+x+1-3)(x2+x+1+4)

=(x2+x-2)(x2+x+5)

=(x-1)(x+2)(x2+x+5)

c)(x2+8x+7)(x2+8x+15)+15

Đặt t=x2+8x+7 

t(t+8)+15=t2+8t+15

=(t+3)(t+5)

=(x2+8x+7+3)(x2+8x+7+15)

=(x2+8x+10)(x2+8x+22)

d)(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24

=(x2+7x+10)(x2+7x+12)-24

Đặt t=x2+7x+10

t(t+2)-24=(t-4)(t+6)

=(x2+7x+10-4)(x2+7x+10+6)

=(x2+7x+6)(x2+7x+16)

=(x+1)(x+6)(x2+7x+16)

4 tháng 11 2016

a/ Đặt x2 + 4x + 8 = a

Thì đa thức ban đầu thành

a2 + 3ax + 2x= (a2 + 2ax + x2) + (ax + x2)

= (a + x)2 + x(a + x) = (a + x)(a + 2x)

26 tháng 7 2018

\(x^4+x^2+1\)

\(=\left[\left(x^2\right)^2+2x^2.1+1^2\right]-x^2\)

\(=\left(x^2+1\right)^2-x^2\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

\(\left(x^2-8\right)^2+36\)

\(=x^4-16x^2+64+36\)

\(=\left[\left(x^2\right)^2-2.10x^2+10^2\right]-\left(2x\right)^2\)

\(=\left(x^2-10\right)^2-\left(2x\right)^2\)

\(=\left(x^2-10-2x\right)\left(x^2-10+2x\right)\)

\(4x^4+81\)

\(=\left[\left(2x^2\right)^2+2.2x^2.9+9^2\right]-\left(6x\right)^2\)

\(=\left(2x^2+9\right)-\left(6x\right)^2\)

\(=\left(2x^2+9-6x\right).\left(2x^2+9+6x\right)\)

Tham khảo nhé~

10 tháng 9 2019

Noob quá cặc

9 tháng 9 2016

câu a nè = (4x-1)(2x-3) 

câu f = (x+y+z) ( x^ 2 + y^2 + z^2 +xy + yz + zx)

9 tháng 9 2016

Có câu nào khó hơn không bạn

15 tháng 10 2019

b)=4a2-8ab+4b2-a2-2ab-b2

=3a2-6ab+3b2

=3(a2-2ab+b2)

=3(a-b)2

15 tháng 10 2019

c, 4 - y^2 - x^2 + 2xy

= 4-(x^2 - 2xy + y^2) 

= 4-(x - y)^2 

= (2 - x - y)(2 + x - y)

d, x^2 - 2x - 80

= x^2 + 8x - 10x - 80

= x(x + 8) - 10(x + 8)

= (x - 10(x + 8)

13 tháng 8 2018

a)Bạn xem lại đề được không

b)Đặt x^2 ra ngoài

c)Đặt x^3=t rồi quy đồng

d)Bt = -17(x^2-1), còn ẩn phụ gì nữa?

13 tháng 8 2018

tại thấy thầy ghi đề đặt ẩn phụ nên như vậy,tui cũng nghĩ ra như vậy rùi mà