\(3a^3\) - \(7ab\) + \(b^2\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
20 tháng 8 2023

Đa thức này không phân tích được thành nhân tử bạn nhé. Bạn xem lại đề.

7 tháng 10 2021

a) \(3a-2\sqrt{ab}-b=3a-3\sqrt{ab}+\sqrt{ab}-b\)

\(=3\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)+\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)=\left(3\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\)

b) \(5a+3\sqrt{ab}-8b=5a-5\sqrt{ab}+8\sqrt{ab}-8b\)

\(=5\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)+8\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\)

\(=\left(5\sqrt{a}+8\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\)

7 tháng 10 2021

a) (\(\sqrt{a}-\sqrt{b}\))(3\(\sqrt{a}+b\))

b) \(\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(5\sqrt{a}+8\sqrt{b}\right)\)

 

6 tháng 7 2018

2)

\(\sqrt{12,1.360}=\sqrt{12,1}.\sqrt{36}.\sqrt{10}\)

\(=\sqrt{12,1.36.10}\)

= \(\sqrt{121.36}\)

\(=\sqrt{4356}\)

\(=66\)

3)

\(\sqrt{5a}.\sqrt{45a}-3a\)

\(=\sqrt{5.45a^2}-3a\)

\(=\sqrt{225a^2}-3a\)

\(=\sqrt{\left(15a\right)^2}-3a\)

\(=-15a-3a\) ( vì \(a\le0\))

\(=-18a\)

5)

\(\sqrt{0,36a^2}\)

\(=\sqrt{\left(0,6a\right)^2}\)

\(=-0,6a\) ( vì \(a< 0\) )

Để tối mình rảnh lên coi có làm tiếp được nữa hông thì mình làm ha.

Chúc bạn học tốt!

6 tháng 7 2018

1)

\(\sqrt{3a^3}.\sqrt{12}\)

\(=\sqrt{3}.\sqrt{a^3}.\sqrt{12}\)

\(=\sqrt{3.12}.\sqrt{a^3}\)

\(=6\sqrt{a^3}\)

4)

\(\left(3-a\right)^2-\sqrt{0,2}.\sqrt{180a^2}\)

\(=9.6a.a^2-\sqrt{0,2}.\sqrt{18}.\sqrt{10}.\sqrt{a^2}\)

\(=54a^3-\sqrt{2}.\sqrt{18}.\sqrt{a^2}\)

\(=34a^3-\sqrt{2.18}.\sqrt{a^2}\)

\(=54a^3-6\sqrt{a^2}\)

\(=54a^3-6a^2\) ( vì a<0)

6)

\(\sqrt{a^4.\left(3-a^{ }\right)^2}\)

\(=\sqrt{\left(a^2\right)^2.\left(3-a\right)^2}\)

\(=\sqrt{\left(a^2\right)^2}.\sqrt{\left(3-a\right)^2}\)

\(=\left|a^2\right|\left|3-a\right|\) ( vì a>3 => a>3 nên 3-a<0)

\(\left|3-a\right|=-\left(-3-a\right)=-3+a=a-3\)

\(=a^2\left(a-3\right)\)

\(=a^3-3a^2\)

Còn lại bạn làm tương tự nha, trể quá rùi :)))))

NV
11 tháng 8 2020

Từ kết quả bài toán suy ngược ra thôi

Muốn giải thích thì cứ phá 2 vế ra rồi so sánh là tìm ra cách tách biểu thức

NV
11 tháng 8 2020

Câu 4 mình ko biết giải quyết kiểu lớp 9 (mặc dù chắc chắn là biểu thức sẽ được biến đổi như vầy)

Đó là kiểu trình bày của lớp 11 hoặc 12 để bạn tham khảo thôi

1 tháng 8 2018

a)\(\sqrt{4\left(a-3\right)^2}=\sqrt{2^2\left(a-3\right)^2}=\sqrt{\left(2a-6\right)^2}=2a-6\)

b) \(\sqrt{9\left(b-2\right)^2}=\sqrt{3^2\left(b-2\right)^2}=\sqrt{\left[3\left(b-2\right)\right]^2}=3b-6\)

c) bạn xem lại đề

d)
\(\sqrt{5a}.\sqrt{45a}-3a=\sqrt{225a^2}-3a=\sqrt{\left(15a\right)^2}-3a=15a-3a=12a\)

1 tháng 8 2018

e) \(\dfrac{\sqrt{48x^3}}{\sqrt{3x^5}}=\sqrt{\dfrac{48x^3}{3x^5}}=\sqrt{\dfrac{16}{x^2}}=\dfrac{\sqrt{16}}{\sqrt{x^2}}=\dfrac{4}{x}\)

a: \(=-10\sqrt{2}+10-\left(18-2\cdot3\sqrt{2}\cdot5+25\right)\)

\(=-10\sqrt{2}+19-43+30\sqrt{2}\)

\(=-24+20\sqrt{2}\)

b: \(=2\sqrt{3a}-5\sqrt{3a}+a\cdot\sqrt{\dfrac{27}{4a}}-\dfrac{2}{5}\cdot10a\sqrt{3a}\)

\(=-3\sqrt{3a}-4a\sqrt{3a}+\sqrt{\dfrac{27a}{4}}\)

\(=-3\sqrt{3a}-4a\sqrt{3a}+\dfrac{3}{2}\sqrt{3a}\)

\(=\sqrt{3a}\left(-\dfrac{3}{2}-4a\right)\)

28 tháng 12 2018

Áp dụng BĐT AM-GM:

\(P\ge12\sqrt[12]{\dfrac{a^3.b^4.c^5}{a^9.b^8.c^7}}=12\sqrt[12]{\dfrac{1}{a^6.b^4.c^2}}=12\sqrt[12]{\dfrac{1}{a^2.a^2.a^2.b^2.b^2.c^2}}\)

\(\ge12\sqrt[12]{\dfrac{1}{\dfrac{\left(3a^2+2b^2+c^2\right)^6}{6^6}}}\ge12\sqrt{6}\)

Dấu = xảy ra khi \(a=b=c=\dfrac{1}{\sqrt{6}}\)

22 tháng 6 2019

\(ab+b\sqrt{a}+\sqrt{a}+1\)

(đk: \(a\ge0\))

\(=b\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)+\sqrt{a}+1=\left(\sqrt{a}+1\right)\left(b\sqrt{a}+1\right)\)

22 tháng 6 2019

ĐK: \(x,y\ge0\)

\(\sqrt{x^3}-\sqrt{y^3}+\sqrt{x^2y}-\sqrt{xy^2}=x\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)-y\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(x-y\right)\)

\(=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 5 2018

Lời giải:

Xét \(a^3+b^3-ab(a+b)=(a+b)(a-b)^2\geq 0, \forall a,b>0\)

Do đó \(a^3+b^3\geq ab(a+b)\) với mọi $a,b>0$

\(\Rightarrow b^3\geq ab(a+b)-a^3\)

\(\Rightarrow \frac{5a^3-b^3}{ab+3a^2}\leq \frac{5a^3-[ab(a+b)-a^3]}{ab+3a^2}=\frac{6a^2-b(a+b)}{b+3a}\)

hay \(\frac{5a^3-b^3}{ab+3a^2}\leq \frac{(2a-b)(3a+b)}{b+3a}=2a-b\)

Hoàn toàn tương tự ta có:

\(\frac{5b^3-c^3}{bc+3b^2}\leq 2b-c; \frac{5c^3-a^3}{ca+3c^2}\leq 2c-a\)

Cộng theo vế các BĐT thu được:

\(\text{VT}\leq a+b+c\leq 2018\) (đpcm)

Dấu bằng xảy ra khi \(a=b=c=\frac{2018}{3}\)