Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời tội ghê đó bạn nhưng mk gửi một bài mà sao bạn trả lời một câu vậy bạn nhưng dù sao vẫn cảm on nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)P=5x(x2-3)+x2(7-5x)-7x2
=5x3-15x+7x2-5x3-7x2
=15x
thay x=5 vào P=15x ta được
15.5=75
b)Q=x(x-y)+y(x-y)
=x2-xy+xy-y2
=x2-y2
Thay x=1,5 ; y=10 vào Q=x2-y2 ta được :
1,52-102=\(\frac{-391}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(5x-2y\right)\left(5x+2y\right)\)
\(A=\left(5x\right)^2-\left(2y\right)^2\)
\(A=25x^2-4y^2\)
\(A=25.\left(-2\right)^2-4\left(-10\right)^2\)
\(A=25.4-4.100\)
\(A=100-400\)
\(A=300\)
\(B=\left(2x-5\right)\left(4x^2+10x+25\right)\)
\(B=\left(2x\right)^3-5^3\)
\(B=8x^3-125\)
\(B=8.8-125\)
\(B=64-125\)
\(B=-61\)
\(C=\left(3x+2y\right)\left(9x^2-6xy+4y^2\right)\)
\(C=\left(3x\right)^2+\left(2y\right)^2\)
\(C=9x^2+4y^2\)
\(C=9\left(-1\right)^2+4\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(C=9+4.\dfrac{1}{4}\)
\(C=9+1\)
\(C=10\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) = - (x^2 -2xy +y^2)+7(x-y)
= -(x-y)7( x-y)
b) = -((x^2 -2xy +y^2)- 16)
= -((x-y)^2-4^2)
=-(x-y+4 )(x-y-4)
c) =3x^2+3x+2x +2
=(x+1)(3x+2)
d) làm tương tự câu c)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 5x - 15y = 5(x - 3y)
b) \(\dfrac{3}{5}\)x2 + 5x4 - x2 - y
= \(\dfrac{3}{5}\)x2 + 5x2.x2 - x2 - y
= x2(\(\dfrac{3}{5}\) + 5x2 -1) - y
c) 14x2y2 - 21xy2 + 28x2y
= 7xy.xy - 7xy.3y + 7xy.4x
= 7xy(xy - 3y + 4x)
= 7xy[(xy - 3y) + 4x]
= 7xy[y(x - 3) +4x]
d) \(\dfrac{2}{7}x\)(3y - 1) - \(\dfrac{2}{7}y\)(3y - 1)
= (3y - 1).(\(\dfrac{2}{7}x\) - \(\dfrac{2}{7}y\) )
= (3y - 1).[\(\dfrac{2}{7}\)(x - y)]
e) x3 - 3x2 + 3x - 1
= x2.x - 3x.x + 3.x - 1
= x(x2-3x+3) - 1
g) 27x3 + \(\dfrac{1}{8}\)
= (3x)3 + \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
= (3x + \(\dfrac{1}{2}\)).(9x2 - \(\dfrac{3}{2}\)x + \(\dfrac{1}{4}\))
h) (x+y)3 - (x-y)3
= 2(3x2y) + 2y3
f) (x+y)2 - 4x2
= -3x2 + y(2x + y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a: \(=\left(8x+12\right)^2-\left(15x-6\right)^2\)
\(=\left(8x+12-15x+6\right)\left(8x+12+15x-6\right)\)
\(=\left(-7x+18\right)\left(23x+6\right)\)
b: \(=x\left(x^2-2x+1\right)=x\left(x-1\right)^2\)
d: \(=3x\left(x-y\right)-7\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-7\right)\)
e: \(=2x\left(x+4y\right)+5\left(x+4y\right)=\left(x+4y\right)\left(2x+5\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d, Ta có : \(\frac{x^3+4x^2-x-4}{x+4}\)
\(=\frac{x^2\left(x+4\right)-\left(x+4\right)}{x+4}=\frac{\left(x^2-1\right)\left(x+4\right)}{x+4}=x^2-1\)
- Thay \(x=-2\frac{1}{3}\) vào biểu thức trên ta được :
\(\left(-2\frac{1}{3}\right)^2-1=\frac{58}{9}\)
Vậy biểu thức có giá trị là \(\frac{58}{9}\) tại \(x=-2\frac{1}{3}\)
Q= x(x-y)+y(x-y)
=(x+y)(x-y)
=x^2+y^2 thay x=1,5 ;y=10
=1,5^2+10^2
=225
P=5x(x2-3)+x2(7-5x)-7x2
=5x3-15x+7x2-5x3-7x2
=5x3-5x3-15x+7x2-7x2
=-15x
Thay :x=-5 vào :
-15.-5
=75
Q=x(x-y)+y(x-y)
=x2-xy+xy-y2
=x2-y2
Thay x=1,5 và y=10 vào :
=1,52-102
=2,25-100
=-97,75