Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi tử số của phân số ban đầu là a, theo bài ra ta có:
(Điều kiện: a ≠ - 5;a ≠ - 9 )
a(a + 9) = (a + 2)(a + 5)
⇔ a 2 + 9 a = a 2 + 7 a + 10
⇔ 2a = 10 ⇔ a = 5 (Thỏa mãn)
Vậy phân số cần tìm là: 5/10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có phương trình :
2x+2(x-3)=1/2
2x+2x-6=1/2
4x-6=1/2
4x=13/2
x=13/8
Khi tăng cả mẫu số và tử số là 2 đơn vị thì hiệu không thay đổi mà hiệu ban đầu là 3 đơn vị nên phân số mới cũng có mẫu số nhiều hơn tử số là 3 đơn vị
Vì phân số mới là 1/2 nên ta coi tử số mới là 1 phần còn mẫu số mới là 2 phần như thế
Mẫu số mới hơn tử số mới là: 2-1=1 phần
mẫu số mới là : 3*2=6
mẫu số cũ là 6-2=4
tử số cũ là 4-3=1
vậu phân số ban đầu là 1/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
gọi x là tử số của phân số ban đầu
(điều kiện: x thuộc Z)
khi đó:
+ phân số ban đầu là: x/(x+5)
+ phân số mới là: (x+5)/(x+10)
Vì phân số mới bằng phân số 2 phần 3 nên ta có phương trình:
(x+5)/(x+10)=2/3 (điều kiện xác định: x khác -10)
<=>(3(x+5))/(3(x+10))=(2(x+10))/(3(x+10))
=>3(x+5)=2(x+10)
<=> 3x+15=2x+20
<=>3x-2x=20-15
<=>x=5
Vậy phân số cần tìm là:5/10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi tử số của phân số ban đầu là x (x nguyên, x ≠ 0; x ≠ -2) thì mẫu số của phân số đầu là x + 3
Nếu thêm 2 đơn vị cho cả tử số và mẫu số thì tử số của phân số mới là x + 2 và mẫu số mới là x + 3 + 2 = x + 5
Biết rằng phân số mới có giá trị bằng \(\dfrac{1}{2}\) nên có phương trình:
\(\dfrac{x+2}{x+5}=\dfrac{1}{2}\)
Giải phương trình trên:
\(\dfrac{x+2}{x+5}=\dfrac{1}{2}\) ⇔ \(\dfrac{2\left(x+2\right)}{2\left(x+5\right)}\) = \(\dfrac{x+5}{2\left(x+5\right)}\)
⇔ 2(x+2) = x + 5
⇔ 2x + 4 = x + 5
⇔ 2x - x = 5 - 4
⇔ x = 1
Vậy tử số của phân số ba đầu là 1 thì mẫu số là 1 + 3 = 4
Phân số ban đầu là \(\dfrac{1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi tử ban đầu là \(x\left(x\ne-3\right)\)
Mẫu ban đầu là \(x+3\)(đây là lí do tại sao \(x\ne-3\))
Tử lúc sau là \(x+2\)
Mẫu lúc sau là \(x+3+2=x+5\)
Theo đề bài, ta có: \(\frac{x+2}{x+5}=\frac{1}{2}\)
Đến đây em tự giải nhé. (cũng dễ rồi)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi phân số ban đầu là \(\frac{a}{b}\left(a;b\ne0\right)\)
Theo bài ra ta có :
\(\frac{a+5}{b+5}=\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow3\left(a+5\right)=2\left(b+5\right)\)
\(\Rightarrow3a+15=2b+10\)
Mà \(b=a+5\)
\(\Rightarrow3a+15=2\left(a+5\right)+10\)
\(\Rightarrow3a+15=2a+10+10\)
\(\Rightarrow3a+15=2a+20\)
\(\Rightarrow3a-2a=20-15\)
\(\Rightarrow a=5\)
DO \(b=a+5\)
\(\Rightarrow b=5+5=10\)
Vậy phân số ban đầu là : \(\frac{5}{10}\)
~ Ủng hộ nhé
Gọi tử số của phân số ban đầu là x thì mẫu số là \(x+3\) (\(x\ne-3\))
Phân số ban đầu là: \(\dfrac{x}{x+3}\)
Sau khi tăng cả tử và mẫu thêm hai đơn vị ta được phân số mới là: \(\dfrac{x+2}{x+3+2}=\dfrac{x+2}{x+5}\)
Do phân số mới bằng 1/2 nên ta có pt:
\(\dfrac{x+2}{x+5}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x+2\right)}{2\left(x+5\right)}=\dfrac{x+5}{2\left(x+5\right)}\)
\(\Rightarrow2\left(x+2\right)=x+5\)
\(\Leftrightarrow2x+4=x+5\)
\(\Rightarrow x=1\)
Vậy phân số ban đầu là \(\dfrac{1}{4}\)