Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bày em cách làm với được không ạ? em tự suy ra chứ thầy cô chưa bày j cả nên là em cx chưa hiểu cho lắm mong anh giúp đỡ ạ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{13}{90}\)
⇒ \(\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{13}{90}\)
⇒ \(\frac{1}{5}-\frac{1}{x+1}=\frac{13}{90}\)
⇒ \(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{5}-\frac{13}{90}\)
⇒ \(\frac{1}{x+1}=\frac{18}{90}-\frac{13}{90}\)
⇒ \(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{18}\)
⇒ x + 1 = 18
⇒ x = 17
Vậy x = 17
b, \(\frac{1}{1.4}+\frac{1}{4.7}+\frac{1}{7.10}+...+\frac{1}{x\left(x+3\right)}=\frac{49}{148}\)
⇒ \(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+...+\frac{3}{x\left(x+3\right)}=\frac{49.3}{148}\)
⇒ \(1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}=\frac{147}{148}\)
⇒ \(1-\frac{1}{x+3}=\frac{147}{148}\)
⇒ \(\frac{1}{x+3}=1-\frac{147}{148}\)
⇒ \(\frac{1}{x+3}=\frac{1}{148}\)
⇒ x + 3 = 148
⇒ x = 145
Vậy x = 145