Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Khi anh tăng bao nhiêu thì em cũng tăng bấy nhiêu tuổi,vậy hiệu số giữa tuổi anh và tuổi em không thay đổi .
Vì tỉ lệ tuổi em và tuổi anh hiện nay là 3/5 nên tuổi em hiện nay bằng :
3/(5-3)=3/2 ( hiệu số tuổi của hai người) (*)
Sau 11 năm nữa,tỉ lệ tuổi em và tuổi anh là 7/19 nên tuổi em lúc đó sẽ bằng:
7/(19-7)=7/12 ( hiệu số tuổi của hai người ) (**)
Chênh lệnh giữa hai tỉ số (*) và (**) chính là 11 năm.
Vậy ta có :
( 3/2 - 7/12) [ Hiệu số tuổi của hai người ]= 11 ( tuổi)
=> 11/12 [ hiệu số tuổi của hai người ]=11 (tuổi)
=> [Hiệu số tuổi của hai người ] =11 x 12/ 11 ( tuổi )
=> [ Hiệu số tuổi của hai người ] = 12 ( tuổi )
Vậy thay hiệu trên vào (*) ta suy ra :
tuổi em = 3/2 x 12= 18 ( tuổi)
=> tuổi anh = 18 + 12= 30 ( tuổi)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hiện nay tỉ lệ tuổi của em và tuổi của anh là 2/5
Nên tỉ lệ tuổi của em và hiệu số tuổi hai anh em là:
2: (5-2)=2/3
Cách đây một năm, tỉ lệ tuổi của anh và của em là 5/14
Nên tỉ lệ tuổi của em và hiệu số tuổi của hai anh em cách đây một năm là:
5: (14-5) =5/9
Hiệu số tuổi của hai anh em là:
1 : (2/3-5/9)=9 ( tuổi)
Tuổi của em hiện nay là:
2/3 x 9=6 ( tuổi)
Tuổi của anh là:
6+9 =15 ( tuổi)
Hiện nay tỉ lệ tuổi của em & tuổi của anh là \(\frac{2}{5}\)
Nên tỉ lệ tuổi của em và hiệu số tuổi của 2 anh em là:
2:(5-2)=\(\frac{2}{5}\)
Cách đây 1 năm,tỉ lệ tuổi cuả anh và của em là\(\frac{5}{14}\)
Nên tỉ lệ tuổi của em và hiệu số tuổi của 2 anh em cách đây 1 năm là:
5:(14-5)=\(\frac{5}{9}\)
Hiệu số tuổi của 2 anh em là:
\(1:\left(\frac{2}{3}-\frac{5}{9}\right)=9\)(tuổi)
Tuổi của em hiện nay là:
\(\frac{2}{3}x9=6\)(tuổi)
Tuổi của anh hiện nay là:
6+9=15(tuổi)
Đáp số:Anh:15 tuổi
Em :6 tuổi
Hiệu số tuổi của hai anh em luôn không đổi.
Hiện nay tuổi em bằng số phần hiệu số tuổi của hai anh em là:
\(2\div\left(3-2\right)=\frac{2}{1}\)
\(6\)năm trước tuổi em bằng số phần hiệu số tuổi của hai anh em là:
\(3\div\left(5-3\right)=\frac{3}{2}\)
Quy đồng mẫu số: \(\frac{2}{1}=\frac{4}{2},\frac{3}{2}=\frac{3}{2}\).
Nếu tuổi em hiện nay là \(4\)phần thì tuổi em \(6\)năm trước là \(3\)phần.
hiệu số phần bằng nhau là:
\(4-3=1\)(phần)
Tuổi của em hiện nay là:
\(6\div1\times4=24\)(tuổi)
Tuổi của anh hiện nay là:
\(24\div\frac{2}{3}=36\)(tuổi)