Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi 1h công nhân thứ 1,2 làm được a,ba,b (phần công việc )
Theo bài ta có :18(a+b)=1
6a+12b=1\2
{a=1\36
b=1\36
→→ Nếu làm riêng thì mỗi người hoàn thành công việc đó trong 36h
*tk
Gọi thời gian người thứ nhất làm 1 mình xong công việc là x(h)
Gọi thời gian người thứ hai làm một mình xong việc là y(h),(x,y>18)
Trong 1 giờ người thứ nhất làm được :x (công việc); người thứ 2 làm được :y (công việc).
Vì 2 người cùng làm thì trong 18h thì xong việc nên nên ta có phương trình sau: x+y=118(1)
Nếu người thứ nhất làm 6h và người thứ 2 làm 12h thì chỉ hoàn thành được 50% công việc nên ta có phương trình sau: 6x+12y=50%=12(2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình:
x+y=118 và6x+12y=12
x=36(tm) và y=36(tm
Vậy thời gian người thứ nhất làm 1 mình xong công việc là 36h, thời gian người thứ hai làm một mình xong việc là 36h.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi thời gian làm riêng hoàn thành công việc của người thứ nhất và người thứ hai lần lượt là x(giờ) và y(giờ)
(Điều kiện: x>0 và y>0)
Trong 1 giờ, người thứ nhất làm được \(\dfrac{1}{x}\)(công việc)
Trong 1 giờ, người thứ hai làm được \(\dfrac{1}{y}\)(công việc)
Trong 1 giờ, hai người làm được \(\dfrac{1}{18}\)(công việc)
Do đó, ta có phương trình: \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{18}\left(1\right)\)
Trong 6 giờ, người thứ nhất làm được \(6\cdot\dfrac{1}{x}=\dfrac{6}{x}\)(công việc)
Trong 12 giờ, người thứ hai làm được \(12\cdot\dfrac{1}{y}=\dfrac{12}{y}\left(côngviệc\right)\)
Nếu người thứ nhất làm trong 6 giờ và người thứ hai làm trong 12 giờ thì hai người làm được 50% công việc nên ta có:
\(\dfrac{6}{x}+\dfrac{12}{y}=\dfrac{1}{2}\left(2\right)\)
Từ (1),(2) ta có hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{18}\\\dfrac{6}{x}+\dfrac{12}{y}=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{12}{x}+\dfrac{12}{y}=\dfrac{12}{18}=\dfrac{2}{3}\\\dfrac{6}{x}+\dfrac{12}{y}=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{6}{x}=\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{6}\\\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{18}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=36\\y=36\end{matrix}\right.\left(nhận\right)\)
Vậy: Thời gian làm riêng hoàn thành công việc của người thứ nhất là 36 giờ
Thời gian làm riêng hoàn thành công việc của người thứ hai là 36 giờ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trong 1 giờ hai người cùng làm được : 1 : 12 = \(\dfrac{1}{12}\) (cv)
Trong 4 giờ hai người cùng làm được : \(\dfrac{1}{12}\) x 4 = \(\dfrac{1}{3}\) (cv)
Trong 2 giờ người thứ hai làm được : \(\dfrac{2}{5}\) - \(\dfrac{1}{3}\) = \(\dfrac{1}{15}\) (cv)
Trong 1 giờ người thứ hai làm được : \(\dfrac{1}{15}\) : 2 = \(\dfrac{1}{30}\) (cv)
Trong 1 giờ người thứ nhất làm được : \(\dfrac{1}{12}\) - \(\dfrac{1}{30}\) = \(\dfrac{1}{20}\) (cv)
Nếu làm một mình người thứ nhất hoàn thành công việc sau:
1 : \(\dfrac{1}{20}\) = 20 ( giờ)
Nếu làm một mình thì người thứ hai hoàn thành công việc sau :
1 : \(\dfrac{1}{30}\) = 30 ( giờ)
Kết luận :..........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi x(h) là thời gian người thứ hai hoàn thành công việc khi làm một mình(Điều kiện: x>0)
Thời gian người thứ nhất hoàn thành công việc khi làm một mình là:
x+6(h)
Trong 1 giờ, người thứ nhất làm được: \(\dfrac{1}{x+6}\)(công việc)
Trong 1 giờ, người thứ hai làm được: \(\dfrac{1}{x}\)(công việc)
Trong 1 giờ, hai người làm được: \(\dfrac{1}{4}\)(công việc)
Do đó, ta có phương trình: \(\dfrac{1}{x+6}+\dfrac{1}{x}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x}{4x\left(x+6\right)}+\dfrac{4\left(x+6\right)}{4x\left(x+6\right)}=\dfrac{x\left(x+6\right)}{4x\left(x+6\right)}\)
Suy ra: \(x^2+6x=8x+24\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-24=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+4x-24=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)+4\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\left(nhận\right)\\x=-4\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: Người thứ nhất cần 12 giờ để hoàn thành công việc khi làm một mình
Người thứ hai cần 6 giờ để hoàn thành công việc khi làm một mình
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
gọi thời gian người thứ hai làm một mình là: x(giờ)(x>12)
theo bài ra ta có pt: \(4.\dfrac{1}{12}+\dfrac{10}{x}=1=>x=15\left(TM\right)\)
Vậy người 2 làm một mình hết 15h thì xong công việc
Gọi thời gian người thứ nhất làm hết công việc là : x ( x > 8 ; giờ )
Trong 1 giờ người thứ nhất làm được : \(\frac{1}{x}\) công việc
Trong 1 giờ người thứ 2 làm được : \(\frac{1}{8}-\frac{1}{x}=\frac{x-8}{8x}\) ( công việc )
Trong 3 giờ người thứ nhất làm được : \(\frac{3}{x}\) ( công việc )
Trong 4 giờ người thứ hai làm được : \(\frac{4x-32}{8x}\) ( công việc )
Theo đề bài , ta có phương trình :
\(\frac{3}{x}+\frac{4x-32}{8x}=\frac{4}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{24+4x-32}{8x}=\frac{4}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(4x-8\right)}{40x}=\frac{16x}{40x}\)
\(\Leftrightarrow4x=40\)
\(x=10\) ( t/ m)
Thời gian người thứ 2 làm xong công việc là : \(1:\left(\frac{10-8}{8.10}\right)=40\left(h\right)\)
Vậy mỗi người làm riêng 1 mình thì sau 40h sẽ xong
Chúc bạn học tốt !!!