Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
BẠn ơi , bạn đã có đáp án câu d chưa ? Mk cx đang thắc mắc câu đó nè. Nếu có đáp án thì cho mk xin nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(x^3-3x^2-4x+12=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
b)\(x^4-5x^2+4=x^4-4x^2-x^2+4=x^2\left(x^2-4\right)-\left(x^2-4\right)=\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
c)\(\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)^2z+3\left(x+y\right)z^2+z^3-x^3-y^3-z^3\)
\(=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)^2z+3\left(x+y\right)z^2-\left(x^3+y^3\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)^2z+3\left(x+y\right)z^2-\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2+3\left(x+y\right)z+3z^2-\left(x^2-xy+y^2\right)\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2+3xz+3yz+3z^2-x^2+xy-y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(3xy+3xz+3yz+3z^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[3x\left(y+z\right)+3z\left(y+z\right)\right]\)
\(=3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\)
d) \(x^3+y^3+z^3-3xyz=\left(x+y\right)^3-3x^2y-3xy^2+z^3-3xyz\)
\(=\left[\left(x+y\right)^3+z^3\right]-\left(3x^2y+3xy^2+3xyz\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right).z+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2\right)-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2-3xy\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)
\(\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3\)
\(=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)z\left(x+y+z\right)+z^3-x^3-y^3-z^3\)
\(=x^3+y^3+z^3+3xy\left(x+y\right)+3\left(x+y\right)z\left(x+y+z\right)\)
\(=3\left(x+y\right)\left(xy+xz+yz+z^2\right)\)
\(=3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x^3y^2-6x^2y^3+9x^2y^2=3x^2y^2\left(x-2y+3\right)\)
\(5x^2y^3-25x^3y^4+10x^3y^3=5x^2y^3\left(1-5xy+2x\right)\)
\(12x^2y-18xy^2-3xy^2=3xy\left(4x-6y-y\right)\)
\(5\left(x-y\right)-y\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(5-y\right)\)
\(y\left(x-z\right)+7\left(z-x\right)=y\left(x-z\right)-7\left(x-z\right)=\left(x-z\right)\left(y-7\right)\)
\(27x^2\left(y-1\right)-9x^3\left(1-y\right)=27x^2\left(y-1\right)+9x^3\left(y-1\right)=9x^2\left(y-1\right)\left(3-x\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3-y^3+z^3+3xyz\)
\(=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)+z^3+3xyz\)
\(=\left(x-y+z\right)\left[\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)z+z^2\right]+3xy\left(x-y+z\right)\)
\(=\left(x-y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2+xy+yz-zx\right)\)
\(x^3-y^3-z^3-3xyz\)
\(=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)-z^3-3xyz\)
\(=\left(x-y-z\right)\left[\left(x-y\right)^2+\left(x-y\right)z+z^2\right]+3xy\left(x-y-z\right)\)
\(=\left(x-y-z\right)\left(x^2+y^2+z^2+xy-yz+zx\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Đề bài phải là : \(\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2\)thì mới phân tích được.
Nếu đề bài như trên ta có:
\(\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2=\)\(\left(x+y-x+y\right)\left(x+y+x-y\right)=2x\cdot2y=4xy\)
b) Ta có: \(\left(3x+1\right)^2-\left(x+1\right)^2=\left(3x+1-x-1\right)\left(3x+1+x+1\right)\)
= \(2x\cdot\left(4x+2\right)=2x\cdot2\cdot\left(2x+1\right)=4x\cdot\left(2x+1\right)\)
c) Ta có : \(x^3+y^3+z^3-3xyz\)
= \(\left(x+y\right)^3+z^3-3x^2y-3xy^2-3xy\)
=\(\left(x+y+z\right)\left(\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)z+z^2\right)-3xy\left(x+y+z\right)\)
=\(\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2-3xy\right)\)
=\(\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A= x4 + 64
A= (x2)2 + 2.x2.8 +82 - (2.x2 .8)
A=(x2+8)2 -16x2
A =(x2+8+4x).(x2+8-4x)
-
G=(x2+y2+z2)2 (có sẵn hdt rồi mak_)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) x3 + y3 + z3 - 3xyz
= ( x + y )3 - 3xy( x + y ) + z3 - 3xyz
= [ ( x + y )3 + z3 ) - [ 3xy( x + y ) + 3xyz ]
= ( x + y + z )[ ( x + y )2 - ( x + y )z + z2 ] - 3xy( x + y + z )
= ( x + y + z )( x2 + y2 + z2 + 2xy - xz - yz - 3xy )
= ( x + y + z )( x2 + y2 + z2 - xy - yz - xz )
2) Tạm thời đang bí chưa làm được :(
3) ( x2 - 2x )2( x2 - 2x - 1 ) - 6 ( đề có vấn đề -- )
4) x4 - 7x3 + 14x2 - 7x + 1
= x4 - 3x2 - 4x2 + x2 + 12x2 + x2 - 4x - 3x + 1
= ( x4 - 3x2 + x2 ) - ( 4x3 - 12x2 + 4x ) + ( x2 - 3x + 1 )
= x2( x2 - 3x + 1 ) - 4x( x2 - 3x + 1 ) + ( x2 - 3x + 1 )
= ( x2 - 3x + 1 )( x2 - 4x + 1 )
a)\(x^3+y^3+z^3-3xyz\)
\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3+z^3-3xyz-3x^2y-3xy^2\)
\(=\left(x+y\right)^3+z^3-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left[\left(x+y\right)+z\right]\left[\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xz-yz+2xy\right)-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xz-yz-xy\right)\)
b) x4 + 4
=x4+4x2+4-4x2
=(x2+2)2-(2x)2
=(x2+2-2x)(x2+2+2x)
c)sai đề