Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x^2-(a+b)x+ab
= x^2 - ax - bx + ab
= (x^2 - ax) - (bx - ab)
= x(x-a) - b(x-a)
= (x-b)(x-a)
b)7x^3-3xyz-21x^2+9z
=
c)4x+4y-x^2(x+y)
= 4(x + y) - x^2(x+y)
= (4-x^2) (x+y)
= (2-x)(2+x)(x+y)
d) y^2+y-x^2+x
= (y^2 - x^2) + (x+y)
= (y-x)(y+x)+ (x+y)
= (y-x+1) (x+y)
e)4x^2-2x-y^2-y
= [(2x)^2 - y^2] - (2x +y)
= (2x-y)(2x+y) - (2x+y)
= (2x -y -1)(2x+y)
f)9x^2-25y^2-6x+10y
=
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình chỉ phân tích thôi
a) 6x(4-x)+x-4
=6x(4-x)-(4-x)
=(6x-1)(4-x)
c) 25x^2-10x+1-16z^2
=(5x-1)^2-16z^2
=(5x-1-4z)(5x-1+4z)
ban xem lại đề bài câu b đi chắc là sai đó
còn các câu trên bạn tự làm nhé
Thực hiện phép tính:
a) (2x-3y)(4x2+6xy+9y2)
=8x3-27y3
b) (6x3+3x2+4x+2):(3x2+2)
=(3x2+2)(2x+1):(3x2+2)
=2x+1
c) (x+2)2+(3-x)-2(x+3)(x-3)
=x2+4x+4+3-x-2x2+18
=-x2+4x+25
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2x^2-2y^2\)
\(=2\left(x^2-y^2\right)\)
\(=2\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
b) \(x^2-4x+4\)
\(=x^2-2\cdot x\cdot2+2^2\)
\(=\left(x-2\right)^2\)
c) \(x^2+2x+1-y^2\)
\(=\left(x+1\right)^2-y^2\)
\(=\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\)
d) \(x^2-4x\)
\(=x\left(x-4\right)\)
e) \(x^2+10x+25\)
\(=x^2+2\cdot x\cdot5+5^2\)
\(=\left(x+5\right)^2\)
g) \(x^2-2xy+y^2-9\)
\(=\left(x-y\right)^2-3^2\)
\(=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
h) \(2x^2-2\)
\(=2\left(x^2-1\right)\)
\(=2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
i) \(5x^2-5xy+9x-9y\)
\(=5x\left(x-y\right)+9\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x+9\right)\)
k) \(y^2-4y+4-x^2\)
\(=\left(y-2\right)^2-x^2\)
\(=\left(y-x-2\right)\left(y+x-2\right)\)
l) \(x^2-16\)
\(=x^2-4^2\)
\(=\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
m) \(3x^2-3xy+2x-2y\)
\(=3x\left(x-y\right)+2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x+2\right)\)
o) \(3x^4-6x^3+3x^2\)
\(=3x^2\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=3x^2\left(x-1\right)^2\)
a) 2x2 - 2y2
= (2x - 2y)(2x + 2y)
= 4(x - y)(x + y)
b) x2 - 4x + 4
= (x - 2)2
c) x2 + 2x + 1 - y2
= (x + 1)2 - y2
= (x + 1 - y)(x + 1 + y)
d) x2 - 4x
= x(x - 4)
e) x2 +10x + 25
= (x + 5)2
g) x2 - 2xy + y2 - 9
= (x - y)2 - 32
= (x - y - 3)(x - y + 3)
h) 2x2 - 2
= 2(x2 - 1)
= 2(x - 1)(x + 1)
i) 5x2 - 5xy + 9x - 9y
= 5x(x - y) + 9(x- y)
= (5x + 9)(x - y)
k) y2 - 4y + 4 - x2
= (y - 2)2 - x2
= (y - 2 - x)(y - 2 + x)
l) x2 - 16
= x2 - 42
= (x - 4)(x + 4)
m) 3x2 - 3xy + 2x -2y
= 3x(x - y) +2(x-y)
= (3x + 2)(x - y)
o) 3x4 - 6x3 + 3x2
= 3x4 - 3x3 - 3x3 + 3x2
= 3x3(x - 1) - 3x2(x - 1)
= (3x3 - 3x2)(x - 1)
= 3x2(x - 1)(x - 1)
= 3x2.(x - 1)2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: 6x(4-x)+(x-4)
=6x(4-x)-(4-x)
=(4-x)(6x-1)
b: \(=x^2-1+y\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(1+y\right)=\left(y+1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
c: \(=\left(5x-1\right)^2-\left(4z\right)^2\)
=(5x-1-4z)(5x-1+4z)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 1/2(x3+8)=1/2(x+2)(x2-2x+4)
b) x4(x-y)+2x3(x-y)=x3(x+2)(x-y)
c) x2-(y2-6y+9)=x2-(y-3)2=(x-y+3)(x+y-3)
d) xy(x3+y3)=xy(x+y)(x2-xy+y2)
e)3x2(x2-25y2)=3x2(x-5y)(x+5y)
f) 4x4+4x2y2+y4-4x2y2= (2x2+y2)2-(2xy)2=(2x2-2xy+y2)(2x2+2xy+y2)
a) \(\frac{1}{2}x^3+4=\frac{1}{2}\left(x^3+8\right)=\frac{1}{2}\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
b) \(x^5-x^4y+2x^4-2x^3y=x^3\left(x^2-xy+2x-2y\right)=x^3\left[x\left(x-y\right)+2\left(x-y\right)\right]=x^2\left(x-y\right)\left(x+2\right)\)
c) \(x^2-y^2+6y-9=x^2-\left(y-3\right)^2=\left(x+y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
d) \(x^4y+xy^4=xy\left(x^3+y^3\right)=xy\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
e) \(3x^4-75x^2y^2=3x^2\left(x^2-25y^2\right)=3x^2\left(x+5y\right)\left(x-5y\right)\).
f) \(4x^4+y^4=\left(2x^2+y^2\right)^2-\left(2xy\right)^2=\left(2x^2+y^2+2xy\right)\left(2x^2-y^2-2xy\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ý a nhóm 2 cái đầu, 2 cái cuối
các ý còn lại lấy máy bấm nghiệm ra rồi phân tích
Bn ưi bạn có thể làm cụ thể cho mik đc ko!!! Bật mí nha: Mik ko bit bấm nghiệm hi hi, còn câu a mik cx nhóm như vậy mak nó hổng có ra chắc là do mik làmsai chỗ nào đó rùi, bạn có thể giải ra để mik bit mik sai chổ nào ko, cảm ơn bn nhìu nek!!!^-^!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 5xy ( x - y ) - 2x + 2y
= 5xy ( x - y ) - 2 ( x - y )
= ( x - y ) ( 5xy - 2 )
b) 6x-2y-x(y-3x)
= 2 ( y - 3x ) - x ( y - 3x )
= ( y - 3x ( ( 2 - x )
c) x2 + 4x - xy-4y
= x ( x + 4 ) - y ( x + 4 )
( x + 4 ) ( x - y )
d) 3xy + 2z - 6y - xz
= ( 3xy - 6y ) + ( 2z - xz )
= 3y ( x - 2 ) + z ( x - 2 )
= ( x - 2 ) ( 3y + z )
a,5xy(x-y)-2x+2y=5xy(x-y)-2(x-y)=(x-y)(5xy-2)
b,6x-2y-x(y-3x)=-2(y-3x)-x(y-3x)=(y-3x)(-2-x)
c,x^2+4x-xy-4y=x(x+4)-y(x+4)=(x+4)(x-y)
d,3xy+2z-6y-xz=(3xy-6y)+(2z-xz)=3y(x-2)+z(2-x)=3y(x-2)-z(x-2)=(x-2)(3y-z)
11)
a,4-9x^2=0
(2-3x)(2+3x)=0
2-3x=0=>x=2/3 hoặc 2+3x=0=>x=-2/3
b,x^2 +x+1/4=0
(x+1/2)^2 =0
x+1/2=0
x=-1/2
c,2x(x-3)+(x-3)=0
(x-3)(2x+1)=0
x-3=0=>x=3 hoặc 2x+1=0=>x=-1/2
d,3x(x-4)-x+4=0
3x(x-4)-(x-4)=0
(x-4)(3x-1)=0
x-4=0=>x=4 hoặc 3x-1=0=>x=1/3
e,x^3-1/9x=0
x(x^2-1/9)=0
x(x+1/3)(x-1/3)=0
x=0 hoặc x+1/3=0=>x=-1/3 hoặc x-1/3=0=>x=1/3
f,(3x-y)^2-(x-y)^2 =0
(3x-y-x+y)(3x-y+x-y)=0
2x(4x-2y)=0
4x(2x-y)=0
x=0hoặc 2x-y=0=>x=y/2
\(x^2+4x-y^2+4\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-y^4\)
\(=\left(x^2+y^2+2\right)\left(x^2-y^2+2\right)\)
\(\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)
\(=\left(x+2\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+2+y\right)\left(x+2-y\right)\)
.
hk tôt