![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Còn nếu thay Ot' bằng Oa thì được
Vì Oa là tia phân giác của góc xOy
=>Tia Oa nằm giữa 2 tia Ox và Om
=>xOa=aOm=\(\frac{xOm}{2}\)
Vì Ob là tia phân giac của góc mOy
=>Tia Ob nằm giữa 2 tia Om và Oy
=>mOb=bOy=\(\frac{mOy}{2}\)
Vì xOy là góc bẹt
=>Tia Om nằm giữa 2 tia Ox và Oy
=>xOm+mOy=180 độ
Ta có:
Tia Oa nằm giữa 2 tia Ox và Om
Tia Ob nằm giữa 2 tia Om và Oy
Tia Om nằm giữa 2 tia Ox và Oy
=>Tia Om nằm giữa 2 tia Oa và Ob
=>mOa+mOb=aOb
=>\(\frac{xOm}{2}\)+\(\frac{mOy}{2}\)=aOb
=>\(\frac{xOm+mOy}{2}\)=aOb
=>\(\frac{180}{2}\)=aOb
=>aOb=90 độ
À mà có Ob là tpg của góc mOy rồi vậy vỏ luôn cái Oa đi là vừa
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B18:
1) \(\left(a-b+c\right)-\left(a+c\right)=a-b+c-a-c=-b\)
2) \(\left(a+b\right)-\left(b-a\right)+c=a+b-b+a+c=2a+c\)
3) \(-\left(a+b-c\right)+\left(a-b-c\right)=-a-b+c+a-b-c=-2b\)
4) \(a\left(b+c\right)-a\left(b+d\right)=ab+ac-ab-ad=ac+ad=a\left(c-d\right)\)
5) \(a\left(b-c\right)+a\left(d+c\right)=ab-ac+ad+ac=ab+ad=a\left(b+d\right)\)
1/ (a - b + c) - (a + c) = a - b + c - a - c
= (a - a) + (c - c) - b = -b
2/ (a + b) - (b - a) + c = a + b - b + a + c
= (a + a) + (b - b) + c = 2a + c
3/ - (a + b - c) + (a - b - c) = -a - b + c + a - b - c
= (-a + a) - (b + b) + (c - c) = -2b
4/ a(b + c) - a(b + d) = ab + ac - ab - ad
= (ab - ab) + (ac - ad)
= a(c - d)
5/ a(b - c) + a(c + d) = ab - ac + ac + ad
= (ab + ad) + (-ac + ac)
= a(b + d)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) vì ot phân giác xoy nên toy = xoy / 2 = \(\frac{60^0}{2}\)= \(30^0\)
vì xoy và yoz là hai góc kề bù nên : yoz= 180 - 60 = \(120^0\)
= > góc zot = 120 + 30 = 150 độ
=> moz = 150 - 90 = 60
=> moy = 120 - 60 = 60
vậy om phân giác zoy
.......................................
b)vì on đối oy nên yoz và noz là hai góc kề bù; => noz = 180 - 120 = 60 độ
c ) sorry , i dont know!!!!!!!!!!!
tại bài bn dài quá nên tự lập luận nhé!!! nếu thấy đúng thì k giùm cái ủng hộ !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! hihihi
x O y Z t m
Có vì toy=60/2=30=tox
suy ra moy=90-30=60
moz=xoz-mot-tõ=180-90-30=60
vì om nằm giũa zoy chia góc đó làm 2 phần = nhau nên om là phân giác zoy
b
vì on là tia đối oy nên yon=180
suy ra mon=180-60=120
c
tpg mon là oz vì mon=120
mà moz=60
nên oz là tpg
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
O x y m z t
Bài làm
a) Ta có: \(\widehat{xOy}< \widehat{xOz}\left(40^0< 120^0\right)\)
=> Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz.
Lại có: \(\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=\widehat{xOz}\)
hay \(40^0+\widehat{yOz}=120^0\)
=> \(\widehat{yOz}=120^0-40^0=80^0\)
Vậy \(\widehat{yOz}=80^0\)
b) Vì Ot là tia đối của tia Oy nên góc yOt là góc bẹt
=> \(\widehat{yOt}=180^0\)
Ta có: \(\widehat{xOy}< \widehat{yOt}\left(40^0< 180^0\right)\)
=> Tia Oz nằm giữa hai tia Oy và Ot
Ta lại có: \(\widehat{xOy}+\widehat{xOt}=\widehat{yOt}\)
hay \(40^0+\widehat{xOt}=180^0\)
=> \(\widehat{xOt}=180^0-40^0=140^0\)
Vậy \(\widehat{xOt}=140^0\)
c) Vì Om là tia phân giác của góc yOz nên Om nằm giữa hai tia Oy và Oz
Ta có: \(\widehat{yOm}=\frac{\widehat{yOz}}{2}=\frac{80^0}{2}=40^0\)
Mà \(\widehat{xOy}=40^0\)
=> \(\widehat{mOy}=\widehat{xOy}\left(40^0=40^0\right)\)
Do đó: Oy là tia phân giác của góc xOm (đpcm)
a) Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, ta có: \(\widehat{xOy}=40^o\)
\(\widehat{xOz}=120^o\)
\(\Rightarrow\widehat{xOy}< \widehat{xOz}\)
\(\Rightarrow\)Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz
Ta có:
\(\Rightarrow\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=\widehat{xOz}\)
\(\Rightarrow\widehat{yOz}=\widehat{xOz}-\widehat{xOy}\)
\(\Rightarrow\widehat{yOz}=120^o-40^o\)
\(\Rightarrow\widehat{yOz}=80^o\)
b) Ta có: \(\widehat{yOx}+\widehat{xOt}=\widehat{yOt}\)
\(\Rightarrow\widehat{xOt}=\widehat{yOt}-\widehat{yOx}\)
\(\Rightarrow\widehat{xOt}=180^o-40^o\)
\(\Rightarrow\widehat{xOt}=140^o\)
c) Ta có: Om là tia phân giác của \(\widehat{yOz}\)
\(\Rightarrow\widehat{yOm}=\widehat{mOz}=\widehat{yOz}:2=80^o:2=40^o\)
Mà \(\widehat{xOy}=40^o\)
\(\Rightarrow\widehat{xOy}=\widehat{yOm}=40^o\)
\(\Rightarrow\)Oy là tia phân giác của \(\widehat{xOm}\)