Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mấy bài này thì bạn cứ đặt ẩn phụ cho dễ nhìn hơn mà giải nhé
a, \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{2x-y}+x+3y=\frac{3}{2}\\\frac{4}{2x-y}-5\left(x+3y\right)=-3\end{cases}}\)ĐK : \(2x\ne y\)
Đặt \(\frac{1}{2x-y}=t;x+3y=u\)hệ phương trình tương đương
\(\hept{\begin{cases}t+u=\frac{3}{2}\\4t-5u=-3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4t+4u=6\\4t-5u=-3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}9u=9\\4t=-3+5u\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}u=1\\t=\frac{-3+5}{4}=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
Theo cách đặt \(\hept{\begin{cases}x+3y=1\\\frac{1}{2x-y}=\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+3y=1\\2x-y=2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+6y=2\\2x-y=2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}7y=4\\x=\frac{y+2}{2}\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=\frac{4}{7}\\x=\frac{9}{7}\end{cases}}}\)
Vậy hệ pt có một nghiệm (x;y) = (9/7;4/7)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
Xét riêng 2 căn lớn đầu tiên
Bình phương, thu gọn được căn(12-8 căn 2)
Giờ kết hợp kết quả này với căn lớn còn lại
Tiếp tục bình phương, thu gọn là xong
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,
\(\frac{5\sqrt{60}\cdot3\sqrt{15}}{15\sqrt{50}\cdot2\sqrt{18}}\\ =\frac{5\cdot\sqrt{2^2\cdot15}\cdot3\sqrt{15}}{15\sqrt{2\cdot5^2}\cdot2\sqrt{2\cdot3^2}}\\ =\frac{5\cdot2\cdot3\cdot15}{15\cdot5\cdot2\cdot3\cdot3}=\frac{1}{3}\)
b,
\(\frac{1}{3+\sqrt{2}}+\frac{1}{3-\sqrt{2}}\\ =\frac{3-\sqrt{2}+3+\sqrt{2}}{\left(3+\sqrt{2}\right)\left(3-\sqrt{2}\right)}\\ =\frac{6}{3^2-2}=\frac{6}{7}\)
c,
\(\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}\\ =\frac{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2+\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}\\ =\frac{5-2\sqrt{15}+3+5+2\sqrt{15}+3}{5-3}\\ =\frac{16}{2}=8\)
d, Với \(x,y\ge0;x\ne y\), ta được:
\(\frac{x\sqrt{x}-y\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\\ =\frac{\sqrt{x\cdot x^2}-\sqrt{y\cdot y^2}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\\ =\frac{\sqrt{x^3}-\sqrt{y^3}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\\ =\frac{\left(\sqrt{x}\right)^3-\left(\sqrt{y}^3\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\\ =\frac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left[\left(\sqrt{x}\right)^2+\sqrt{x\cdot y}+\left(\sqrt{y}\right)^2\right]}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\\ =x+y+\sqrt{xy}\)
Chúc bạn học tốt nha.
câu a đoạn \(\frac{5.2.3.15}{15.5.2.3.3}\) bạn làm cách nào vậy