\(b^2+4ab-32b+3a^2-34a=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 12 2018

Áp dụng BĐT AM-GM: \(\dfrac{1}{2}\sqrt{\left(a+3b\right)\left(b+3a\right)}\le\dfrac{1}{4}\left(4a+4b\right)=a+b\)

Ta chứng minh: \(3\left(a+b\right)^2+4ab\ge2\left(a+b\right)\)

hay \(3\left(a+b\right)^2+4ab\ge2\left(a+b\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b-2\sqrt{ab}\right)^2\ge0\)( đúng)

Dấu = xảy ra khi \(a=b=\dfrac{1}{4}\)

6 tháng 1 2018

các bác nào biết link lời giải thì cmt vào cũng được, chân thành cảm ơn

4 tháng 3 2020

Akai Haruma Nguyễn Việt Lâm

8 tháng 2 2020

Áp dụng Cô si cho 2 số dương ta đc:

\(2\sqrt{4a\left(3a+b\right)}\le4a+\left(3a+b\right)=7a+b\)

Tương tự: \(2\sqrt{4b\left(3b+a\right)}\le4b+\left(3b+a\right)=7b+a\)

\(\Rightarrow2\sqrt{4a\left(3a+b\right)}+2\sqrt{4b\left(3b+a\right)}\le8\left(a+b\right)\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{a\left(3a+b\right)}+\sqrt{b\left(3b+a\right)}\le2\left(a+b\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{a+b}{\sqrt{a\left(3a+b\right)}+\sqrt{b\left(3b+a\right)}}\ge\frac{1}{2}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4a=3a+b\\4b=3b+a\\a,b>0\end{cases}}\Leftrightarrow a=b>0\)

Giải HPT:

\(\hept{\begin{cases}x+y-z=c\\y+z-x=a\\z+x-y=b\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2y=c+a\\2z=a+b\\2x=b+c\end{cases}\Leftrightarrow}}\hept{\begin{cases}y=\frac{c+a}{2}\\x=\frac{a+b}{2}\\x=\frac{b+c}{2}\end{cases}}\)

8 tháng 2 2020

1 ) Áp dụng BĐT Cauchy : 

\(2\sqrt{a\left(3a+b\right)}=\sqrt{4a\left(3a+b\right)}\le\frac{4a+3a+b}{2}\)

Tương tự \(2\sqrt{b\left(3b+a\right)}\le\frac{4b+3b+a}{2}\)

\(\Rightarrow2\left(\sqrt{a\left(3a+b\right)}+\sqrt{b\left(3b+a\right)}\right)\le\frac{8a+8b}{2}=4\left(a+b\right)\)

\(\Rightarrow\sqrt{a\left(3a+b\right)}+\sqrt{b\left(3b+a\right)}\le2\left(a+b\right)\)

\(\Rightarrow\frac{a+b}{\sqrt{a\left(3a+b\right)}+\sqrt{b\left(3b+a\right)}}\ge\frac{a+b}{2\left(a+b\right)}=\frac{1}{2}\left(đpcm\right)\)

Dấu " = " xảy ra khi \(a=b>0\)

23 tháng 12 2017

a) \(4ab+a^2-3a-12b=a\left(4b+a\right)-3\left(4b+a\right)=\left(a-3\right)\left(4b+a\right)\)

b) \(x^3+3x^2+3x+1-27y^3=\left(x+1\right)^3-27y^3=\left(x+1-3y\right)\left[\left(x+1\right)^2+3y\left(x+1\right)+9y^2\right]=\left(x+1-3y\right)\left(x^2+2x+1+3xy+3y+9y^2\right)\)