\(\sqrt{4x^2-4x+1}+2x\)=   \(1\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=1-2x.\)

\(\left|2x-1\right|=1-2x.\)

\(2x-1\le0\Rightarrow x\le\frac{1}{2}.\)

4 tháng 6 2019

Bình phương cả 2 vế rồi đặt ẩn phụ là ra

5 tháng 6 2019

\(\sqrt{x^2+2x}+\sqrt{2x-1}=\sqrt{3x^2+4x+1}\)(ĐK:\(x>\frac{1}{2}\))

\(\Leftrightarrow x^2+2x+2x-1+2\sqrt{\left(x^2+2x\right)\left(2x-1\right)}=3x^2+4x+1\)(BP 2 vế)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{2x^3-x^2+4x^2-2x}=2x^2+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2x^3+2x+3x^2+3-4x-3}=x^2+1\)

Đặt \(x^2+1=t\)

pt\(\Leftrightarrow\sqrt{2xt+3t-\left(4x+3\right)}=t\)

\(\Leftrightarrow2xt+3t-4x-3=t^2\)

\(\Leftrightarrow t^2-t\left(2x+3\right)+4x+3=0\)

\(\Delta=\left(2x+3\right)^2-4.\left(4x+3\right)=4x^2+12x+9-16x-12=4x^2-4x-3\)

\(\hept{\begin{cases}t_1=\frac{2x+3-\sqrt{4x^2-4x-3}}{2}\\t_2=\frac{2x+3+\sqrt{4x^2-4x-3}}{2}\end{cases}}\)

TH1:\(t=\frac{2x+3-\sqrt{4x^2-4x-3}}{2}\)

\(\Rightarrow2x^2+2=2x+3-\sqrt{4x^2-4x-3}\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2=2x+3-\sqrt{4x^2+4x-8x-3}\)

\(\Leftrightarrow2t=2x+3-\sqrt{4t-8x-3}\)

Giải ra rồi thay TH2

4 tháng 10 2016

Mình hướng dẫn nhé :)

  • Phương trình \(\sqrt{x-2\sqrt{x}+1}=\sqrt{x}-1\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}=\sqrt{x}-1\Leftrightarrow\left|\sqrt{x}-1\right|=\sqrt{x}-1\)

Xét trường hợp để tìm nghiệm nhé :)

  • \(\sqrt{4x^2-4x+1}=1-2x\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=1-2x\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=1-2x\)
  • \(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}=3\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}=3\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}+1\right|=3\) (mình sửa lại đề)
  • \(\sqrt{x^2-4}=\sqrt{x^2-2x}\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\sqrt{x\left(x-2\right)}\Leftrightarrow\sqrt{x-2}\left(\sqrt{x+2}-\sqrt{x}\right)=0\)
  • \(\sqrt{x^2+5}=x+1\). Tìm điều kiện xác định rồi bình phương hai vế.
21 tháng 9 2017

aを見つける= 175度はどれくらい尋ねる

16 tháng 7 2019

\(a,\sqrt{4x^2-20x+25}+2x=5\)

    \(\Rightarrow\sqrt{\left(2x-5\right)^2}+2x=5\)

  \(\Rightarrow4x=10\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)

\(b,\sqrt{1-12x+36x^2}=5\)

  \(\Rightarrow6x-1=5\)

 \(\Rightarrow6x=6\Rightarrow x=1\) 

\(c,\sqrt{x^2+x}=x\)

  \(\Rightarrow x^2+x=x^2\)

\(\Rightarrow x=0\)   

16 tháng 7 2019

\(c,\Rightarrow\left(x-2\right)^2-1=\left(x-2\right)^2\)

\(\Rightarrow-1=0\) (vô lý)

=> PT vô nghiệm