![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Em kiểm tra lại đề bài nhé!
nếu đúng thì đề là \(\left(x^2-x+1\right)^4-10x^2\left(x^2-x+1\right)+9x^4=0\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt x2 -x+1 =t
=> t2 -3t -4=0
<=> (t-1)(t-4)=0
<=>{x2-x+1-1=0 và x2-x+1-4=0
rồi tự giải tiếp nhá
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Phần b. Nhân cả hai vế với 3 ta được \(3x^3-3x^2-3x=1\to4x^3=x^3+3x^2+3x+1\to4x^3=\left(x+1\right)^3\to\sqrt[3]{4}x=x+1\)
\(\to\left(\sqrt[3]{4}-1\right)x=1\to x=\frac{1}{\sqrt[3]{4}-1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^4+2x^3+x^2-2x=0\\ \Leftrightarrow x^2\cdot\left(x^2-1\right)+2x\cdot\left(x^2-1\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2-1\right)\cdot\left(x^2+2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=0\\x^2+2x=0\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2-1=0\Rightarrow x^2=1\Rightarrow x=1\)
=> Phương trình đã cho là phương trình vô nghiệm
thôi cho sửa lại ...
\(x^4+2x^3+x^2-2x=0\\ \Rightarrow x^2\cdot\left(x^2-1\right)+2x\cdot\left(x^2-1\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2+2x\right)\cdot\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=0\\x^2+2x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm1\\phương.trình.vô.nghiệm\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho S = {-1 ; 1}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
vô nghiệm vì x^2 .=o ==.> x^2 +1>o nên (x^2 +1)^2 + (x +3 )^2 >0 vậy pt vô nghiệm
đặt \(\left(x^2+1\right)^2=t\left(t\ge1\right)\)
=> pt đã cho <=> \(t^2+3t+2=0\Leftrightarrow\left(t+1\right)\left(t+2\right)=0\Rightarrow t=-1hoặc.t=-2\)
không thỏa mãn điều kiện
=> PTVN