K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 2 2022

\(\Leftrightarrow2x^3-2x+x^2-1-4x^2+2x+2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3-2x^2+1=0\)

=> x= -0,565

27 tháng 2 2022

undefined

24 tháng 3 2017

a/ 4x + 20 = 0

⇔4x = -20

⇔x = -5

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-5}

b/ 2x – 3 = 3(x – 1) + x + 2

⇔ 2x-3 = 3x -3+x+2

⇔2x – 3x = -3+2+3

⇔-2x = 2

⇔x = -1

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-1}
 

24 tháng 3 2017

câu tiếp theo

a/ (3x – 2)(4x + 5) = 0

3x – 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0

  • 3x – 2 = 0 => x = 3/2
  • 4x + 5 = 0 => x = – 5/4

Vậy phương trình có tập nghiệm S= {-5/4,3/2}

b/ 2x(x – 3) – 5(x – 3) = 0

=> (x – 3)(2x -5) = 0

=> x – 3 = 0 hoặc 2x – 5 = 0

* x – 3 = 0 => x = 3

* 2x – 5 = 0 => x = 5/2

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {0, 5/2}


 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
31 tháng 5 2023

Bạn nên viết đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để được hỗ trợ tốt hơn.

1 tháng 2 2018

\(a,\left(x+1\right)^2=x^2-2x-3\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=x^2-3x+x-3\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=\left(x+1\right)\left(x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+1-x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { - 1 }

b, ĐKXĐ :\(\left\{{}\begin{matrix}1-2x\ne0\\1+2x\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{1}{2}\\x\ne-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\dfrac{3}{1-2x}=\dfrac{2}{1+2x}-\dfrac{3x+12}{1-4x^2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(1+2x\right)}{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}=\dfrac{2\left(1-2x\right)}{\left(1+2x\right)\left(1-2x\right)}-\dfrac{3x+12}{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}\)

\(\Rightarrow3+6x=2-4x-3x-12\)

\(\Leftrightarrow6x+4x+3x=2-12-3\)

\(\Leftrightarrow13x=-13\)

\(\Leftrightarrow x=-1\) ( t/m )

Vậy pt có tập nghiệm S = { - 1 }

9 tháng 2 2018

b) \(-x^2-12x+21=\left(3-x\right)\left(x+11\right).\)

\(\Leftrightarrow-x^2-12x+21=-x^2-8x+33\)

\(\Leftrightarrow33+4x=21\)

\(\Leftrightarrow-4x=12\)

\(\Rightarrow x=-3\)

c,\(9x+5x^2+1=5x^2-22+13x\)

\(\Leftrightarrow4x-22=1\)

\(\Leftrightarrow4x=23\)

\(\Rightarrow x=\frac{23}{4}\)

9 tháng 2 2018

Mk làm mẫu cho 1 pt nha !

a, 

pt <=> 4x^2-7x+5 = 2x^2-5x-18 

<=> (4x^2-7x+5)-(2x^2-5x-18) = 0

<=> 4x^2-7x+5-2x^2+5x+18 = 0

<=> 2x^2-2x+23 = 0

<=> x^2-x+23/2 = 0

<=> (x^2-x+1/4)+45/4 = 0

<=> (x-1/2)^2+45/4 = 0

=> pt vô nghiệm [ vì (x-1/2)^2+45/4 > 0 ]

P/S: Tham khảo nha

23 tháng 1 2022

Pt <=> 1 - x - 2mx = 0

<=> x(2m + 1) = 1

m = -1/2 --> vô nghiệm

m # -1/2 --> x = \(\dfrac{1}{2m+1}\)

25 tháng 3 2017

a)  4x + 20 = 0

⇔ 4x = -20

⇔ x = -5

Vậy phương trình có tập nghiệm S ={-5}

b) 2x – 3 = 3(x – 1) + x + 2

⇔ 2x – 3 = 3x – 3 + x + 2

⇔ 2x – 3x – x = -3 + 2 + 3

⇔ -2x = 2

⇔ X = -1

Vậy phương trình có tập nghiệm S ={-1}

c) (3x – 2)(4x + 5) = 0

3x – 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0 ·       

3x – 2 = 0 => x = 3/2 ·       

4x + 5 = 0 => x = – 5/4

Vậy phương trình có tập nghiệm S ={3/2; -5/4}

25 tháng 3 2017

a) 4x+20=0

   4x      =0-20

  4x       =-20

    x       =-20:4

   x        =-5

25 tháng 4 2019

a) Nếu 4x-1 \(\ge\) 0 \(\Leftrightarrow\) x\(\ge\) \(\frac{1}{4}\) (*) thì phương trình trở thành:
4x-1 = x+3 \(\Leftrightarrow\) 3x = 4 \(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{4}{3}\) (t/m (*))
Nếu 4x - 1< 0 \(\Leftrightarrow\) x < \(\frac{1}{4}\) (**) thì phương trình trở thành:
-4x+1 = x+3 \(\Leftrightarrow\) 5x = -2 \(\Leftrightarrow\) x = \(-\frac{2}{5}\) (t/m (**))
Vậy tập nghiệm của pt đã cho là S=\(\left\{\frac{4}{3};-\frac{2}{5}\right\}\)
b) Nếu 4x-1 \(\ge\) 0 \(\Leftrightarrow\) x\(\ge\) \(\frac{1}{4}\) (*) thì phương trình trở thành:
4x-1 = 5+2x \(\Leftrightarrow\) 2x = 6 \(\Leftrightarrow\) x = 3 (t/m(*))
Nếu 4x - 1< 0 \(\Leftrightarrow\) x < \(\frac{1}{4}\) (**) thì phương trình trở thành:
-4x+1 = 5+2x \(\Leftrightarrow\) 6x = -4 \(\Leftrightarrow\) x = \(-\frac{2}{3}\)(t/m(**))
Vậy tập nghiệm của pt đã cho là S=\(\left\{3;-\frac{2}{3}\right\}\)