\(\left(2x+1\right)\left(3x+3\right)=0\).

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 7 2019

\(\left(2x+1\right)\left(3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\3x+3=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy ...

25 tháng 7 2019

\(\left(2x+1\right)\left(3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\3x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-1\\3x=-3\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=-1\end{cases}}}}\).

Vậy \(S=\left\{-\frac{1}{2};-1\right\}\).

11 tháng 3 2020

(2x + 1)(3x + 3) = 0

<=> 2x + 1 = 0 hoặc 3x + 3 = 0

<=> x = -1/2 hoặc x = -1

11 tháng 3 2020

\(\left(2x+1\right)\left(3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\3x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-1\\3x=-3\end{cases}\Leftrightarrow}}\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy ...

3 tháng 2 2021

1) Ta có: \(\left(x^2-1\right)^2-x\left(x^2-1\right)-2x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(x^2-1\right)^2+x\left(x^2-1\right)\right]-\left[2x\left(x^2-1\right)+2x^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2+x-1\right)-2x\left(x^2+x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x-1\right)\left(x^2+x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-2x-1=0\\x^2+x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=2\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{5}{4}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=\pm\sqrt{2}\\x+\frac{1}{2}=\pm\frac{\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\pm\sqrt{2}\\x=-\frac{1\pm\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)

3 tháng 2 2021

2) Ta có: \(\left(x^2+4x+8\right)^2+3x\left(x^2+4x+8\right)+2x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(x^2+4x+8\right)^2+x\left(x^2+4x+8\right)\right]+\left[2x\left(x^2+4x+8\right)+2x^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+4x+8\right)\left(x^2+5x+8\right)+2x\left(x^2+5x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+6x+8\right)\left(x^2+5x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x^2+5x+8\right)=0\)

Vì \(x^2+5x+8=\left(x^2+5x+\frac{25}{4}\right)+\frac{7}{4}=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{7}{4}>0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x+4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-4\end{cases}}\)

Vậy x = -2 hoặc x = -4

12 tháng 3 2020

a) 0,75x(x + 5) = (x + 5)(3 - 1,25x)

<=> 0,75x(x + 5) - (x + 5)(3 - 1,25x) = (x + 5)(3 - 1,25x) - (x + 5)(3 - 1,25x)

<=> 0,75x(x + 5) - (x + 5)(3 - 1,25x) = 0

<=> (x + 5)(0,75 + 1,25x - 3) = 0

<=> (x + 5)(2x - 3) = 0

<=> x + 5 = 0 hoặc 2x - 3 = 0

<=> x = -5 hoặc x = 3/2

b) 4/5 - 3 = 1/5x(4x - 15)

<=> -11/5 = x(4x - 15)/5

<=> -11 = x(4x - 15)

<=> -11 = 4x2 - 15x

<=> 11 + 4x2 - 15x = 0 

<=> 4x2 - 4x - 11x + 11 = 0

<=> 4x(x - 1) - 11(x - 1) = 0

<=> (4x - 11)(x - 1) = 0

<=> 4x - 11 = 0 hoặc x - 1 = 0

<=> x = 11/4 hoặc x = 1

c) \(\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}=\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{4}\)

<=> 12x - 36 - 2(x - 3)(2x - 5) = 3(x - 3)(3 - x)

<=> 12x - 36 - 4x2 + 10x + 12x - 30 = 9x - 3x2 - 27 + 9x

<=> 34x - 66 - 4x2 = 18x - 3x2 - 27

<=> 34x - 66 - 4x2 - 18x + 3x2 + 27 = 0

<=> 16x - 39x - x= 0

<=> x2 - 16x + 39x = 0

<=> (x - 3)(x - 13) = 0

<=> x - 3 = 0 hoặc x - 13 = 0

<=> x = 3 hoặc x = 13

d) \(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x+1\right)=\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}+2x\left(3x+1\right)\)

<=> (3x + 1)(3x - 2) + 15(3x + 1) = 2(2x + 1)(3x + 1) + 6x(3x + 1)

<=> 9x2 - 6x + 3x - 2 + 45x + 15 = 12x3 + 4x + 6x + 2 + 18x2 + 6x

<=> 9x2 + 42x + 13 = 30x2 + 16x + 2

<=> 9x2 + 42x + 13 - 30x2 - 16x - 2 = 0

<=> -21x2 + 26x + 11 = 0

<=> 21x2 - 26x - 11 = 0

<=> 21x2 + 7x - 33x - 11 = 0

<=> 7x(3x + 1) - 11(3x + 1) = 0

<=> (7x - 11)(3x + 1) = 0

<=> 7x - 11 = 0 hoặc 3x + 1 = 0

<=> x = 11/7 hoặc x = -1/3

3 tháng 4 2020

a) 4         b) 0,6 hoặc 1,75     e) -3,5 hoặc -3

2 tháng 7 2019

Giải :

\(\left(x+2\right)\left(2x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-2\\2x=1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

Vậy \(S=\left\{-2;\frac{1}{2}\right\}\).

2 tháng 7 2019

Ta có (x+2) (2x-1)=0 

Có 2 trường hợp

(X+2)=0 => x= -2

Hoặc

(2x-1)=0 => x= 1/2

Vậy x=-2 hoặc x=1/2

2 tháng 2 2020

\((3x-2)\left(\frac{2\left(x+3\right)}{7}-\frac{4x-3}{5}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x-2=0\) hoặc \(\frac{2\left(x+3\right)}{7}-\frac{4x-3}{5}=0\)

  • \(3x-2=0\Leftrightarrow3x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\) ;
  • \(\frac{2\left(x+3\right)}{7}-\frac{4x-3}{5}=0\Leftrightarrow\frac{2\left(x+3\right)}{7}=\frac{4x-3}{5}\Leftrightarrow10\left(x+3\right)=7\left(4x-3\right)\Leftrightarrow x=\frac{17}{6}\).

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{2}{3};\frac{7}{16}\right\}\).

2 tháng 2 2020

\(\left(3x-2\right)\left(\frac{2\left(x+3\right)}{7}-\frac{4x-3}{5}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\\frac{2\left(x+3\right)}{7}-\frac{4x-3}{5}=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=2\\\frac{2\left(x+3\right)}{7}=\frac{4x-3}{5}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\10\left(x+3\right)=7\left(4x-3\right)\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{17}{6}\end{cases}}\)

vậy x=2/3 hoặc x=17/6

e sẽ cố gắng !!! 

\(3x-15=2x\left(x-5\right)\)

\(3x-15=2x^2-10x\)

\(3x-15-2x^2+10x=0\)

\(13x-15-2x^2=0\)

\(x\left(13-2x\right)-15=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\13-2x-15=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\-2-2x=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=-2\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)

\(f,x\left(2x-7\right)-4x+14=0\)

\(2x^2-7x-4x+14=0\)

\(2x^2-11x+14=0\)

\(x\left(2x-11\right)=-14\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-14\\2x-11=-14\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-14\\2x=-3\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-14\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}}\)

20 tháng 2 2020

\(a.\frac{x}{2x-6}+\frac{x}{2x+2}-\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\)\(0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x}{2.\left(x-3\right)}+\frac{x}{2.\left(x+1\right)}-\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+x^2-3x-4x}{2.\left(x+1\right).\left(x-3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-6=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2=6\)

\(\Leftrightarrow x^2=3\)

\(\Leftrightarrow x=\sqrt{3}\)

\(b.2x^3-5x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left(2x^2-5x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left(2x^2-2x-3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left[2x.\left(x-1\right)-3.\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left(x-1\right).\left(2x-3\right)=0\)

Đến đây tự làm nhé có việc bận

20 tháng 2 2020

câu a sai dzoii