Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
sau bạn đăng tách ra cho mn cùng giúp nhé
a, \(\left(-2x^5+3x^2-4x^3\right):2x^2=-x^3+\frac{3}{2}-2x\)
b, \(\left(x^3-2x^2y+3xy^2\right):\left(-\frac{1}{2}x\right)=-\frac{x^2}{2}+xy-\frac{3y^2}{2}\)
c, \(\left(3x^2y^2+6x^3y^3-12xy^2\right):3xy=xy+2x^2y^2-4y\)
d, \(\left(4x^3-3x^2y+5xy^2\right):\frac{1}{2}x=2x^2-\frac{3xy}{2}+\frac{5y^2}{2}\)
e, \(\left(18x^3y^5-9x^2y^2+6xy^2\right):3xy^2=6x^2y^3-3x+2\)
f, \(\left(x^4+2x^2y^2+y^4\right):\left(x^2+y^2\right)=\left(x^2+y^2\right)^2:\left(x^2+y^2\right)=x^2+y^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) (xy-1).(xy+5)
= x2y2+5xy-xy-5
=x2y2+4xy-5
a) b) d) bạn có thể ghi rõ được ko
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2x+13y=156\) (1)
.Ta thấy 156 và 2y đều chia hết cho 2 nên \(13y\) chia hết cho 2,do đó y chia hết cho 2 (do 13 và 2 nguyên tố cùng nhau)
Đặt \(y=2t\left(t\in Z\right)\).Thay vào phương trình (1),ta được:\(2x+13.2t=156\Leftrightarrow x+13t=78\)
Do đó \(\hept{\begin{cases}x=78-13t\\y=2t\end{cases}}\) (t là số nguyên tùy ý)
b)Biến đổi phương trình thành: \(2xy-4x=7-y\)
\(=2x\left(y-2\right)=7-y\).Ta thấy \(y\ne2\)(vì nếu y = 2 thì ta có 0.2x = 5 , vô ngiệm )
Do đó \(x=\frac{7-y}{y-2}=\frac{7+2-y-2}{y-2}=\frac{9}{y-2}-1\) .Do vậy để x nguyên thì \(\frac{9}{y-2}\) nguyên
hay \(y-2\inƯ\left(9\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm9\right\}\).Đến đây lập bảng tìm y là xong!
c) \(3xy+x-y=1\)
\(\Leftrightarrow9xy+3x-3y=3\)
\(\Leftrightarrow9xy+3x-3y-1=2\)
\(\Leftrightarrow3x\left(3y+1\right)-1\left(3y+1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3y+1\right)=2\).Đến đây phương trình đã được đưa về phương trình ước số,bạn tự giải (mình lười quá man!)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
giải hộ câu c, d và f thôi nhá, mấy câu kia biết là rồi
a ) \(y\left(x-1\right)=x^2+2\)
\(\Leftrightarrow x^2+2-y\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-1-y\left(x-1\right)+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)-y\left(x-1\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1-y\right)=-3\)
...
b ) \(3xy-5x-2y=3\)
\(\Leftrightarrow9xy-15x-6y=9\)
\(\Leftrightarrow9xy-15x-6y+10=19\)
\(\Leftrightarrow3y\left(3x-2\right)-5\left(3x-2\right)=19\)
\(\Leftrightarrow\left(3y-5\right)\left(3x-2\right)=19\)
...
c ) \(x^2-10xy-11y^2=13\)
\(\Leftrightarrow x^2-11xy+xy-11y^2=13\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-11y\right)+y\left(x-11y\right)=13\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x-11y\right)=13\)
...
d ) \(xy-2=2x+3y\)
\(\Leftrightarrow xy-2-2x-3y=0\)
\(\Leftrightarrow y\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-2\right)\left(x-3\right)=8\)
...
e ) \(5xy+x+2y=7\)
\(\Leftrightarrow5xy+x+2y-7=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(y+\dfrac{1}{5}\right)+2\left(y+\dfrac{1}{5}\right)-\dfrac{37}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x+2\right)\left(y+\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{37}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left(5x+2\right)\left(5y+1\right)=37\)
...
P/s : Vì bài dài nên việc tìm x , y ( lập bảng ) bạn tự làm nhé
Thanks![haha haha](https://hoc24.vn/media/cke24/plugins/smiley/images/haha.png)