\(\sqrt[3]{x^2-1}+x=\sqrt{x^3-2}\)

b,

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
9 tháng 11 2019

a/ ĐKXĐ: \(x\ge\sqrt[3]{2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^3-2}-\left(2x-1\right)+x-1-\sqrt[3]{x^2-1}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^3-2-\left(2x-1\right)^2}{\sqrt{x^3-2}+2x-1}+\frac{\left(x-1\right)^3-\left(x^2-1\right)}{\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)\sqrt[3]{x^2-1}+\sqrt[3]{\left(x^2-1\right)^2}}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^3-4x^2+4x-3}{\sqrt{x^3-2}+2x-1}+\frac{x^3-4x^2+3x}{\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)\sqrt[3]{x^2-1}+\sqrt[3]{\left(x^2-1\right)^2}}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-3\right)\left(x^2-x+1\right)}{\sqrt{x^3-2}+2x-1}+\frac{\left(x-3\right)\left(x^2-x\right)}{\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)\sqrt[3]{x^2-1}+\sqrt[3]{\left(x^2-1\right)^2}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{x^2-x+1}{\sqrt{x^3-2}+2x-1}+\frac{x^2-x}{\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)\sqrt[3]{x^2-1}+\sqrt[3]{\left(x^2-1\right)^2}}\right)=0\)

\(\Rightarrow x=3\)

NV
9 tháng 11 2019

b/ Đặt \(\sqrt[3]{35-x^3}=a\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}ax\left(a+x\right)=30\\x^3+a^3=35\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3ax\left(a+x\right)=90\\x^3+a^3=35\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x^3+a^3+3ax\left(a+x\right)=125\)

\(\Leftrightarrow\left(x+a\right)^3=125\)

\(\Leftrightarrow x+a=5\)

\(\Leftrightarrow a=5-x\)

\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{35-x^3}=5-x\)

\(\Leftrightarrow35-x^3=125-75x+15x^2-x^3\)

\(\Leftrightarrow x^2-5x+6=0\)

\(\Leftrightarrow...\)

30 tháng 6 2017

a)iải phương trình sau: - K2PI – TOÁN THPT | Chia sẻ Tài liệu, đề thi, hỗ trợ giải toán

b)giải pt: x^2 + 3x+1=(x+3)căn(x^2+1)? | Yahoo Hỏi & Đáp

c)chuyển vế bình

1 tháng 12 2019

1/\(4x^4+12x^3-47x^2+12x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(4x^3+20x^2-7x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\left(2x^2+11x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-11\pm\sqrt{105}}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy ....

1 tháng 12 2019

1, 4x^4+12x^3+12x−47x^2+4=0 nhé

7 tháng 4 2017

lời giải

a)

\(\left(x+1\right)\left(2x-1\right)+x\le2x^2+3\)

\(\Leftrightarrow2x^2+x-1+x\le2x^2+3\)

\(\Leftrightarrow2x\le4\Rightarrow x\le2\)

\(\)b) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)-x>x^3+6x^2-5\)

\(\left(x^2+3x+2\right)\left(x+3\right)-x>x^3+6x^2-5\)

\(x^3+3x^2+3x^2+9x+2x+6-x>x^3+6x^2-5\)

\(10x+6>-5\Rightarrow x>-\dfrac{11}{10}\)

8 tháng 5 2017

c)Đkxđ: x0
x+x>(2x+3)(x1)
x+x>2x+x3
x3>0
x>3. (tmđk).
 

NV
16 tháng 8 2020

8.

ĐKXĐ: \(x\ge\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{9\left(x+3\right)}{\sqrt{4x+1}+\sqrt{3x-2}}=x+3\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\left(l\right)\\\frac{9}{\sqrt{4x+1}+\sqrt{3x-2}}=1\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt{4x+1}+\sqrt{3x-2}=9\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{4x+1}-5+\sqrt{3x-2}-4=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{4\left(x-6\right)}{\sqrt{4x+1}+5}+\frac{3\left(x-6\right)}{\sqrt{3x-2}+4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(\frac{4}{\sqrt{4x+1}+5}+\frac{3}{\sqrt{3x-2}+4}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=6\)

NV
16 tháng 8 2020

6.

ĐKXD: ...

\(\Leftrightarrow2\left(x^2-6x+9\right)+\left(x+5-4\sqrt{x+1}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x-3\right)^2+\frac{\left(x-3\right)^2}{x+5+4\sqrt{x+1}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2\left(2+\frac{1}{x+5+4\sqrt{x+1}}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

7.

\(\sqrt{x-\frac{1}{x}}-\sqrt{2x-\frac{5}{x}}+\frac{4}{x}-x=0\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-\frac{1}{x}}=a\ge0\\\sqrt{2x-\frac{5}{x}}=b\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a^2-b^2=\frac{4}{x}-x\)

\(\Rightarrow a-b+a^2-b^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a+b+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow a=b\Leftrightarrow x-\frac{1}{x}=2x-\frac{5}{x}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{x}\Rightarrow x=\pm2\)

Thế nghiệm lại pt ban đầu để thử (hoặc là bạn tìm ĐKXĐ từ đầu)

15 tháng 2 2017

\(\frac{2x-5}{!x-3!}+1>0\Leftrightarrow\frac{2x-5+!x-3!}{!x-3}>0\)

do !x-3!>0 mọi x khác 3=> Bất phương trình tương đương

\(2x-5+!x-3!>0\Leftrightarrow!x-3!>5-2x\)

TH(1) x<3 <=>3-x>5-2x=> x>2

Kết luận(1) \(2< x< 3\)

TH(2) \(x\ge3\Leftrightarrow x-3>5-2x\Rightarrow3x>8\Rightarrow x>\frac{8}{3}\)

Kết luận(2) \(x\ge3\)

(1)và(2) nghiệm của Bpt là: x>2

NV
17 tháng 9 2022

a/ ĐKXĐ: \(x\ge\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow x+1-\sqrt{2x+2}+\sqrt{2x-1}-1=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x+1-2x-2}{x+1+\sqrt{2x+2}}+\frac{2x-1-1}{\sqrt{2x-1}+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(\frac{x+1}{x+1+\sqrt{2x+2}}+\frac{2}{\sqrt{2x-1}+1}\right)=0\)

\(\Rightarrow x=1\)

2/ ĐKXĐ:\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x\ge2\\x\le-3\end{matrix}\right.\)

- Nhận thấy \(x=0\) là 1 nghiệm

- Với \(x\ge2\):

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+\sqrt{x-2}=2\sqrt{x+3}=\sqrt{4x+12}\)

Ta có \(VT\le\sqrt{2\left(x-1+x-2\right)}=\sqrt{4x-6}< \sqrt{4x+12}\)

\(\Rightarrow VT< VP\Rightarrow\) pt vô nghiệm

- Với \(x\le-3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{1-x}+\sqrt{2-x}=2\sqrt{-x-3}\)

\(\Leftrightarrow3-2x+2\sqrt{x^2-3x+2}=-4x-12\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x^2-3x+2}=-2x-15\) (\(x\le-\frac{15}{2}\))

\(\Leftrightarrow4x^2-12x+8=4x^2+60x+225\)

\(\Rightarrow x=-\frac{217}{72}\left(l\right)\)

Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=0\)

NV
17 tháng 9 2022

Bài 3: ĐKXĐ: \(-3\le x\le6\)

Đặt \(\sqrt{3+x}+\sqrt{6-x}=t\) \(\Rightarrow3\le t\le3\sqrt{2}\)

\(t^2=9+2\sqrt{\left(3+x\right)\left(6-x\right)}\Rightarrow-\sqrt{\left(3+x\right)\left(6-x\right)}=\frac{9-t^2}{2}\)

Phương trình trở thành:

\(t+\frac{9-t^2}{2}=m\Leftrightarrow-t^2+2t+9=2m\) (2)

a/ Với \(m=3\Rightarrow t^2-2t-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-1\left(l\right)\\t=3\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{3+x}+\sqrt{6-x}=3\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(3+x\right)\left(6-x\right)}=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=6\end{matrix}\right.\)

b/ Xét hàm \(f\left(t\right)=-t^2+2t+9\) trên \(\left[3;3\sqrt{2}\right]\)

\(-\frac{b}{2a}=1< 3\Rightarrow\) hàm số nghịch biến trên \(\left[3;3\sqrt{2}\right]\)

\(f\left(3\right)=6\) ; \(f\left(3\sqrt{2}\right)=6\sqrt{2}-9\)

\(\Rightarrow6\sqrt{2}-9\le2m\le6\Rightarrow\frac{6\sqrt{2}-9}{2}\le m\le3\)

Bài 4 làm tương tự bài 3

NV
25 tháng 11 2019

e/ ĐKXĐ: \(-1\le x\le4\)

Tưởng nó giống câu c mà ko phải

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}+\sqrt{\left(4-x\right)\left(x+1\right)}=5\)

Đặt \(\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}=a>0\Rightarrow a^2=5+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(4-x\right)}\)

\(\Rightarrow\sqrt{\left(x+1\right)\left(4-x\right)}=\frac{a^2-5}{2}\) pt trở thành:

\(a+\frac{a^2-5}{2}=5\Leftrightarrow a^2+2a-15=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=3\\a=-5\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}=3\)

\(\Leftrightarrow5+2\sqrt{-x^2+3x+4}=9\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{-x^2+3x+4}=2\)

\(\Leftrightarrow-x^2+3x=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)

NV
27 tháng 11 2019

b/ĐKXĐ: \(0\le x\le4\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-7\right)\sqrt{x\left(4-x\right)}+4-x=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{4-x}\left[\left(3x-7\right)\sqrt{x}+\sqrt{4-x}\right]=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\\sqrt{4-x}=\left(7-3x\right)\sqrt{x}\left(x\le\frac{7}{3}\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow4-x=x\left(7-3x\right)^2\)

\(\Leftrightarrow4-x=x\left(9x^2-42x+49\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^3-42x^2+50x-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(9x^2-24x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{4+\sqrt{14}}{3}>\frac{7}{3}\left(l\right)\\x=\frac{4-\sqrt{14}}{3}\end{matrix}\right.\)

NV
13 tháng 11 2019

Câu a đề bài có vấn đề

b/ \(\Leftrightarrow x^2+3-\left(3x+1\right)\sqrt{x^2+3}+2x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+3-2x\sqrt{x^2+3}-\left(x+1\right)\sqrt{x^2+3}+2x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+3}\left(\sqrt{x^2+3}-2x\right)-\left(x+1\right)\left(\sqrt{x^2+3}-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2+3}-x-1\right)\left(\sqrt{x^2+3}-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+3}=x+1\left(x\ge-1\right)\\\sqrt{x^2+3}=2x\left(x\ge0\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+3=x^2+2x+1\\x^2+3=4x^2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=1\\x=-1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=1\)

NV
13 tháng 11 2019

c/ Đặt \(\sqrt{x^2+11}=a>0\Rightarrow x^2=a^2-11\)

\(a^2-11+a=31\)

\(\Leftrightarrow a^2+a-42=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=6\\a=-7\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{x^2+11}=6\)

\(\Leftrightarrow x^2=25\Rightarrow x=\pm5\)

d/ ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow-x^2-3x+10=3\sqrt{x^2+3x}\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x+3\sqrt{x^2+3x}-10=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+3x}=2\\\sqrt{x^2+3x}=-5\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x-4=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-4\end{matrix}\right.\)