Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
khi bình phương đã tới một điểm nhất định thì ta phải căn ra để quy ước ở đây ta có 7+4 can3 suy ra bình phương đặt phải lấy công thức ms quý 7+4+3 về n+ghvay 1trenve
VT = \(\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}\)+\(\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)= (2 + \(\sqrt{3}\)) + (2 - \(\sqrt{3}\)) = 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(D=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)
\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(8-2\sqrt{15}\right)\)
\(=32-8\sqrt{15}+8\sqrt{15}-30=2\)
b: \(E=\sqrt{6-2\sqrt{5}}\cdot\left(\sqrt{5}-1\right)\left(3+\sqrt{5}\right)\)
\(=\left(6-2\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)\)
\(=18+6\sqrt{5}-6\sqrt{5}-10=8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tất cả các bài này nếu lười suy nghĩ thì bình lên bậc 4 rồi dùng máy tính bỏ túi tìm nghiệm và phân tích nhân tử!
1/\(x^4+x^2+1=\left(x^2+1\right)^2-x^2=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(VT=\sqrt{3}\left[2\left(x^2-x+1\right)-\left(x^2+x+1\right)\right]\)
Có dạng đẳng cấp rồi.
2/ \(x^4+1=\left(x^2+1\right)^2-2x^2=\left(x^2-\sqrt{2}x+1\right)\left(x^2+\sqrt{2}x+1\right)\)
\(VT=\left(x^2+\sqrt{2}x+1\right)+3\left(x^2-\sqrt{2}x+1\right)\)-> dạng đẳng cấp
3/ tương tự: \(x^3+3x^2+4x+2=\left(x^2+2x+2\right)\left(x+1\right)\)
\(VT=3\left(x^2+2x+2\right)-8\left(x+1\right)????\)
4/ Chuyển vế căn ở giữa, bình phương thu gọn rồi làm giống như 3 bài ở trên.
5/ Có lẽ tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,\sqrt{\left(2+\sqrt{7}\right)^2-\sqrt{\left(2-\sqrt{7}\right)^2}}\) ( áp dụng hđt thứ 3 \(a^2-b^2=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\))
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{7}+2-\sqrt{7}\right)\left(2+\sqrt{7}-2+\sqrt{7}\right)}\)
\(=\sqrt{4\cdot\sqrt{7}}\)
\(2,\sqrt{\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{\left(5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}\right)^2=\left(5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}\right)^2-\left(5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)^2\)
\(=\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}+5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}-5\sqrt{2}-3\sqrt{5}\right)\)
\(=6\sqrt{5}\cdot\left(-10\sqrt{2}\right)\)
\(3,\sqrt{10+2\sqrt{21}}-\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{10+2\sqrt{21}}=\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
\(\Leftrightarrow10+2\sqrt{21}=10-2\sqrt{21}\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{21}\)
cuối lười tính nên thôi nhá :>
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a). \(\frac{1}{\sqrt{5-\sqrt{7}}}+\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{5+\sqrt{7}}})-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\sqrt{25-\sqrt{49}}}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\sqrt{25-7}}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\sqrt{18}}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3\sqrt{2}}-1\)
ĐẾN ĐÂY BN QUY ĐỒNG LÀ ĐC
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
a) \(A=\sqrt{4}-2\sqrt{3}+\sqrt{7}-4\sqrt{3}\)
\(A=2+\sqrt{7}-6\sqrt{3}\)
b) \(B=\sqrt{3}+\sqrt{8}+\sqrt{3}-\sqrt{8}\)
\(B=2\sqrt{3}\)
\(\sqrt{4-2\sqrt{3}}+\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3}-1+2-\sqrt{3}\)
=1