Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1. Giải các phương trình sau
a) \(5\left(x-2\right)=3\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow5x-10=3x+3\)
\(\Leftrightarrow5x-3x=10+3\)
\(\Leftrightarrow2x=13\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{2}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{13}{2}\right\}\)
b) \(\dfrac{2x}{x+1}+\dfrac{3}{x-2}=2\left(1\right)\)
Điều kiện: \(x+1\ne0\Leftrightarrow x\ne-1\) và \(x-2\ne0\Leftrightarrow x\ne2\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\dfrac{2x\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{2\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow2x\left(x-2\right)+3\left(x+1\right)=2\left(x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x+3x+3=2x^2-4x+2x-4\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x+3x-2x^2+4x-2x=-3-4\)
\(\Leftrightarrow x=-7\left(N\right)\)
Vậy \(S=\left\{-7\right\}\)
c) \(|2x+7|=3\)
\(\Leftrightarrow2x+7=3\) hoặc \(2x+7=-3\)
.. \(2x+7=3\Leftrightarrow2x=-4\Leftrightarrow x=-2\)
.. \(2x+7=-3\Leftrightarrow2x=-10\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy \(S=\left\{-2;-5\right\}\)
Bài 2 bạn ghi rõ đề lại nha r mik giải lun cho
Bài 2. Giải các bất phương trình sau:
a) \(\left(x+2\right)^2< \left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4< x^2-1\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x-x^2< -4-1\)
\(\Leftrightarrow4x< -5\)
\(\Leftrightarrow x>-\dfrac{5}{4}\)
Vậy \(S=\left\{x/x< -\dfrac{5}{4}\right\}\)
Câu b mik tính ko ra nhá sorry!!!!!!!!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(Bài này mình sẽ trình bày theo cách khác, không tính cụ thể VT, VP mà thay trực tiếp giá trị vào bất phương trình.)
Lần lượt thay x = -2 vào từng bất phương trình:
a) -3x + 2 > -5 => -3(-2) + 2 > -5
=> 6 + 2 > - 5 => 8 > -5 (đúng)
Vậy x = -2 là nghiệm của bất phương trình này.
b) 10 - 2x < 2 => 10 - 2.(-2) < 2
=> 10 + 4 < 2 => 14 < 2 (sai)
Vậy x = -2 không là nghiệm của bất phương trình này.
c) x2 - 5 < 1 => (-2)2 - 5 < 1
=> 4 - 5 < 1 => -1 < 1 (đúng)
Vậy x = -2 là nghiệm của bất phương trình này.
d) |x| < 3 => |-2| < 3 => 2 < 3 (đúng)
Vậy x = -2 là nghiệm của bất phương trình này.
e) |x| > 2 => |-2| > 2 => 2 > 2 (sai)
Vậy x = -2 không là nghiệm của bất phương trình này.
f) x + 1 > 7 - 2x => (-2) + 1 > 7 - 2(-2) => -1 > 11 (sai)
Vậy x = - 2 không là nghiệm của bất phương trình này.
a) -3x + 2 > -5 => -3(-2) + 2 > -5
=> 6 + 2 > - 5 => 8 > -5 (đúng)
Vậy x = -2 là nghiệm của bất phương trình này.
b) 10 - 2x < 2 => 10 - 2.(-2) < 2
=> 10 + 4 < 2 => 14 < 2 (sai)
Vậy x = -2 không là nghiệm của bất phương trình này.
c) x\(^2\) - 5 < 1 => (-2)\(^2\)- 5 < 1
=> 4 - 5 < 1 => -1 < 1 (đúng)
Vậy x = -2 là nghiệm của bất phương trình này.
d) |x| < 3 => |-2| < 3 => 2 < 3 (đúng)
Vậy x = -2 là nghiệm của bất phương trình này.
e) |x| > 2 => |-2| > 2 => 2 > 2 (sai)
Vậy x = -2 không là nghiệm của bất phương trình này.
f) x + 1 > 7 - 2x => (-2) + 1 > 7 - 2(-2) => -1 > 11 (sai)
Vậy x = - 2 không là nghiệm của bất phương trình này.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(x< -9:\dfrac{3}{2}=-9\cdot\dfrac{2}{3}=-6\)
b: 2/3x>-2
hay x>-2:2/3=-3
c: \(2x>\dfrac{9}{5}-\dfrac{4}{5}=1\)
hay x>1/2
d: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{3}{5}>6-4=2\)
hay x>2:3/5=2x5/3=10/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải các bất phương trình sau :
a) \(\left(x-1\right)\left(x+3\right)< 0\)
Lập bảng xét dấu :
x x-1 x+3 (x-1)(x+3) -3 1 - 0 + - 0 - + + + - +
Nghiệm của bất phương trình là : \(-3< x< 1\)
b) \(\left(2x-1\right)\left(x+2\right)>0\)
Lập bảng xét dấu :
x 2x-1 x+2 (2x-1)(x+2) -2 1 2 0 0 - - + - + + - + +
Nghiệm của bất phương trình là : \(x< -2;x>\dfrac{1}{2}\)
c) \(\dfrac{3x-2}{2x-1}>0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}3x-2\ge0\\2x-1>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}3x-2\le0\\2x-1< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{2}{3}\\x>\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x\le\dfrac{2}{3}\\x< \dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{2}{3}\\x< \dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
d) \(\dfrac{3x+2}{x+1}>2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+2}{x+1}-\dfrac{2\left(x+1\right)}{x+1}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+2-2x-2}{x+1}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{x+1}>0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x+1>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x\le0\\x+1< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x>-1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x\le0\\x< -1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x\ge0\\x< -1\end{matrix}\right.\)
a, (x-1)(x+3) <0
TH1: x-1<0<=>x<1
x+3>0<=>x>-3
=>-3<x<1
TH2: x-1>0<=>x>1
x+3<0<=>x<-3
=>Vô lý
Vậy S={x|-3<x<1}
b,(2x-1)(x+2)>0
TH1: 2x-1\(\ge\)0<=>2x\(\ge\)1<=>x\(\ge\)\(\dfrac{1}{2}\)
x+2\(\ge\)0<=>x\(\ge\)-2
=>x\(\ge\)\(\dfrac{1}{2}\)
TH2: 2x-1<0<=>2x<1<=>x<\(\dfrac{1}{2}\)
x+2<0<=>x<-2
=>x<-2
Vậy S={x|x<-2 hoặc x\(\ge\)\(\dfrac{1}{2}\)}
c, \(\dfrac{3x-2}{2x-1}\)>0 (Tử và mẫu cùng dấu)
TH1 3x-2\(\ge\)0<=>3x\(\ge\)2<=>x\(\ge\)2
2x-1>0<=>2x>1<=>x>\(\dfrac{1}{2}\)
=>x\(\ge\)2
TH2: 3x-2<0<=>3x<2<=>x<\(\dfrac{2}{3}\)
2x-1<0<=>2x<1<=>x<\(\dfrac{1}{2}\)
=>x<\(\dfrac{1}{2}\)
Vậy S={x|x\(\ge\)2 hoặc x<\(\dfrac{1}{2}\)}
d,\(\dfrac{3x+2}{x+1}>2\)
<=>\(\dfrac{3x+2}{x+1}-2\)>0
<=>\(\dfrac{3x-2-2x-2}{x+1}\)>0
<=>\(\dfrac{x-4}{x+1}\)>0 (Tử và mẫu cùng dấu)
TH1: x-4\(\ge\)0<=>x\(\ge\)4
x+1>0<=>x>-1
=>x\(\ge\)-4
TH2: x-4<0<=>x<4
x+1<0<=>x<-1
=>x<-1
Vậy S={x|x\(\ge\)-4 hoặc x<-1}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3x-7>4x+2
\(\Leftrightarrow3x-4x>2+7\)
\(\Leftrightarrow-x>9\Leftrightarrow x< -9\)
Vậy S={x<9|x\(\in R\)}
b) 2(x-3)<3-5(2x-1)+4x
\(\Leftrightarrow2x-6< 3-10x+5+4x\)
\(\Leftrightarrow2x+10x-4x< 3+5+6\)
\(\Leftrightarrow8x< 14\Leftrightarrow x< \dfrac{7}{4}\)
Vậy S={x<\(\dfrac{7}{4}\)|x\(\in R\)}
c) (x-2)2+x(x-3)<2x(x-3)+1
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+x^2-3x< 2x^2-6x+1\)
\(\Leftrightarrow-x< -3\)
\(\Leftrightarrow x>3\)
Vậy S =\(\left\{x>3|x\in R\right\}\)
d) \(\dfrac{x-1}{3}-x+1>\dfrac{2x-3}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x-2-6x+6>6x-9\)
\(\Leftrightarrow-10x>-13\Leftrightarrow x< \dfrac{13}{10}\)
Vậy S=\(\left\{x< \dfrac{13}{10}|x\in R\right\}\)
Biểu diễn tập nghiệm thì bạn tự làm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) điều kiện : x-1\(\ne0\)
\(\frac{1}{x-1}>\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{1\cdot2}{\left(x-1\right)\cdot2}>\frac{1\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)}\Leftrightarrow2>x-1\Leftrightarrow-x>-1-2\Leftrightarrow-x>-3\)
\(\Leftrightarrow x< 3\)
b) \(\frac{2x+3}{-2}< \frac{3}{-2}\Leftrightarrow2x+3>3\Leftrightarrow2x>3-3\Leftrightarrow2x>0\Leftrightarrow x>0\)
c) điều kiện :\(x\ne0\)
\(\frac{2x-1}{x}< \frac{1+x}{x}\Leftrightarrow2x-1< 1+x\Leftrightarrow2x-x< 1+1\Leftrightarrow x< 2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow20x^2-12x+15x+5< 10x\left(2x+1\right)-30\)
\(\Leftrightarrow20x^2+3x+5< 20x^2+10x-30\)
=>3x+5<10x-30
=>-7x<-35
hay x>5
b: \(\Leftrightarrow4\left(5x-20\right)-6\left(2x^2+x\right)>4x\left(1-3x\right)-15x\)
\(\Leftrightarrow20x-80-12x^2-6x>4x-12x^2-15x\)
=>14x-80>-11x
=>25x>80
hay x>16/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(x>3:\dfrac{1}{2}=6\)
b: \(x>-2:\left(-\dfrac{1}{3}\right)=6\)
c: \(x>-4:\dfrac{2}{3}=-6\)
d: \(x< -6:\dfrac{3}{5}=-10\)
b: |2x+3|<7
=>2x+3>-7 và 2x+3<7
=>x>-5 và x<2
c: |2x-2|>5
=>2x-2>5 hoặc 2x-2<-5
=>2x>7 hoặc 2x<-3
=>x>7/2 hoặc x<-3/2