Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bày em cách làm với được không ạ? em tự suy ra chứ thầy cô chưa bày j cả nên là em cx chưa hiểu cho lắm mong anh giúp đỡ ạ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{9}=\dfrac{11}{18}\)
hay \(x=\dfrac{11}{18}:\dfrac{1}{4}=\dfrac{11}{18}\cdot4=\dfrac{44}{18}=\dfrac{22}{9}\)
d: =>x+1;x-2 khác dấu
Trường hợp 1: \(\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow-1< x< 2\)
Trường hợp 2: \(\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\\x-2>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow2< x< -1\left(loại\right)\)
e: =>x-2>0 hoặc x+2/3<0
=>x>2 hoặc x<-2/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(\frac{1}{5}x^4y^3-3x^4y^3\)
= \(\left(\frac{1}{5}-3\right)x^4y^3\)
= \(-\frac{14}{5}x^4y^3.\)
b) \(5x^2y^5-\frac{1}{4}x^2y^5\)
= \(\left(5-\frac{1}{4}\right)x^2y^5\)
= \(\frac{19}{4}x^2y^5.\)
Mình chỉ làm 2 câu thôi nhé, bạn đăng nhiều quá.
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>\(\left(x+1\right)^{x+7}-\left(x+1\right)^{x+5}=0\)
=>x(x+1)(x+2)=0
hay \(x\in\left\{0;-1;-2\right\}\)
b: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{2}}=\dfrac{3x-5y+6z}{3\cdot3-5\cdot7+6\cdot\dfrac{5}{2}}=\dfrac{21}{-11}=\dfrac{-21}{11}\)
Do đó: x=-63/11; y=-147/11; z=-105/22
c: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{x+y+z}{15+20+12}=\dfrac{\dfrac{-7}{2}}{47}=-\dfrac{7}{94}\)
Do đó: x=-105/94; y=-140/94=-70/47; z=-84/94=-42/47
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.\(\frac{5}{4}x^2y.\left(\frac{-5}{6}xy\right)^0\left(\frac{-7}{3}xy\right)\)= \(\frac{5}{4}x^2y.1.\left(\frac{-7}{3}xy\right)\)= \(\frac{-35}{12}x^3.y^2\)
câu b, c,d làm tương tự như trên nha ^.^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\left|2x-5\right|\ge0\forall x\)
\(\left|3y+1\right|\ge0\forall y\)
Do đó: \(\left|2x-5\right|+\left|3y+1\right|\ge0\forall x,y\)
mà \(\left|2x-5\right|+\left|3y+1\right|=0\)
nên \(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x-5\right|=0\\\left|3y+1\right|=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-5=0\\3y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=5\\3y=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\y=\frac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x=\frac{5}{2}\) và \(y=\frac{-1}{3}\)
b) Ta có: \(\left|3x-4\right|\ge0\forall x\)
\(\left|3y-5\right|\ge0\forall y\)
Do đó: \(\left|3x-4\right|+\left|3y-5\right|\ge0\forall x,y\)
mà \(\left|3x-4\right|+\left|3y-5\right|=0\)
nên \(\left\{{}\begin{matrix}\left|3x-4\right|=0\\\left|3y-5\right|=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-4=0\\3y-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=4\\3y=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{4}{3}\\y=\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x=\frac{4}{3}\) và \(y=\frac{5}{3}\)
c) Ta có: |16-|x||≥0∀x
\(\left|5y-2\right|\ge0\forall y\)
Do đó: |16-|x||+|5y-2|≥0∀x,y
mà |16-|x||+|5y-2|=0
nên \(\left\{{}\begin{matrix}\text{|16-|x||}=0\\\left|5y-2\right|=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}16-\left|x\right|=0\\5y-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x\right|=16\\5y=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\in\left\{16;-16\right\}\\y=\frac{2}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{16;-16\right\}\) và \(y=\frac{2}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
có |2x-5| luôn \(\ge0\forall x\in Q\)
cũng có \(\left|3y+1\right|\ge0\forall y\in Q\)
=> \(\left|2x-5\right|+\left|3y-1\right|\ge0\forall x;y\in Q\)
=>\(\hept{\begin{cases}2x-5=0\\3y-1=0\end{cases}}\)<=> \(\hept{\begin{cases}2x=5\\3y=1\end{cases}}\)<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{2}{5}\\y=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
vậy \(x=\frac{2}{5};y=\frac{1}{3}\)
em nhớ là phải dùng ngoặc nhọn như trên nhé! Nếu không sẽ sai đấy!
3 câu còn lại cũng tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Tìm x, y biết : \(\left|x-y\right|+\left|y+\frac{9}{25}\right|=0\)
Ta có :
\(\left|x-y\right|\ge0\forall x;y\)
\(\left|y+\frac{9}{25}\right|\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow\left|x-y\right|+\left|y+\frac{9}{25}\right|\ge0\forall x,y\)
\(\Rightarrow\left|x-y\right|+\left|y+\frac{9}{25}\right|=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-y\right|=0\\\left|y+\frac{9}{25}\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y+\frac{9}{25}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y\\y=-\frac{9}{25}\end{matrix}\right.\)
Vậy : \(x=y=-\frac{9}{25}\)
2) Tìm x biết :
a) \(\left|x+\frac{2}{11}\right|>\left|-5,5\right|\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{2}{11}\right|>5,5=\frac{11}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{2}{11}>\frac{11}{2}\\x+\frac{2}{11}>-\frac{11}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>\frac{11}{2}-\frac{2}{11}=\frac{117}{22}\\x>-\frac{11}{2}-\frac{2}{11}=-\frac{125}{22}\end{matrix}\right.\Rightarrow x>-\frac{125}{22}\)
Vậy : \(x>-\frac{125}{22}\)
Đúng không ta ? Mình không chắc lắm ....
Thanks !!!!!!!!!!!!!!!