Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{21}{47}+\frac{9}{45}+\frac{26}{47}+\frac{4}{5}\)
\(=\left(\frac{21}{47}+\frac{26}{47}\right)+\left(\frac{9}{45}+\frac{4}{5}\right)\)
\(=\frac{47}{47}+\left(\frac{1}{5}+\frac{4}{5}\right)\)
\(=1+1=2\)
b) \(12.\left(-\frac{2}{3}\right)^2+\frac{4}{3}\)
\(=12.\frac{4}{9}+\frac{4}{3}\)
\(=\frac{16}{3}+\frac{4}{3}\)
\(=\frac{20}{3}\)
c) \(12,5.\left(-\frac{5}{7}\right)+15.\left(-\frac{5}{7}\right)\)
\(=\left(-\frac{5}{7}\right).\left(12,5+15\right)\)
\(=\left(-\frac{5}{7}\right).27,5\)
\(=\left(-\frac{5}{7}\right).\frac{55}{2}\)
\(=-\frac{275}{14}\)
d) \(\frac{4}{5}.\left(\frac{7}{2}+\frac{1}{4}\right)^2\)
\(=\frac{4}{5}.\left(\frac{14}{4}+\frac{1}{4}\right)^2\)
\(=\frac{4}{5}.\left(\frac{15}{4}\right)^2\)
\(=\frac{4}{5}.\frac{225}{16}\)
\(=\frac{45}{4}\)
a)\(\frac{21}{47}+\frac{9}{45}+\frac{26}{47}+\frac{4}{5}\)
=\(\frac{21}{47}+\frac{1}{5}+\frac{26}{47}+\frac{4}{5}\)
=\(\left(\frac{21}{47}+\frac{26}{47}\right)+\left(\frac{1}{5}+\frac{4}{5}\right)\)
=\(\frac{47}{47}+\frac{5}{5}=1+1=2\)
b)\(12.\left(-\frac{2}{3}\right)^2+\frac{4}{3}\)
=\(12.\frac{4}{9}+\frac{4}{3}\)
=\(\frac{12}{1}.\frac{4}{9}+\frac{4}{3}=\frac{48}{9}+\frac{4}{3}\)
=\(\frac{16}{3}+\frac{4}{3}=\frac{20}{3}\)
c)\(12,5.\left(-\frac{5}{7}\right)+1,5.\left(-\frac{5}{7}\right)\)
=\(\left(-\frac{5}{7}\right).\left(12,5+1,5\right)\)
=\(\left(-\frac{5}{7}\right).14=\left(-\frac{5}{7}\right).\frac{14}{1}=-10\)
d)\(\frac{4}{5}.\left(\frac{7}{2}+\frac{1}{4}\right)^2\)
=\(\frac{4}{5}.\left(\frac{14}{4}+\frac{1}{4}\right)^2\)
=\(\frac{4}{5}.\left(\frac{15}{4}\right)^2\)
=\(\frac{4}{5}.\frac{225}{16}\)
=\(\frac{900}{80}=\frac{45}{4}\)
Nhớ tick cho mình nha!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{99}{100}-\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+..+\frac{1}{99.100}\right)\)
\(A=\frac{99}{100}-\left(1-\frac{1}{100}\right)\)
\(A=\frac{99}{100}-\frac{99}{100}\)
\(A=\frac{99-99}{100}=0\)
Bài 2
\(\left(3x+5\right).\left(2x-4\right)=0\)
\(TH1:3x+5=0\)
\(3x=-5\)
\(x=-\frac{5}{3}\)
\(TH2:2x-4=0\)
\(2x=4\)
\(x=2\)
\(\left(x^2-1\right).\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2-1=0\)
\(x^2=1\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(x+3=0\)
\(x=-3\)
\(5x^2-\frac{1}{2}x=0\)
\(\Rightarrow5x^2-\frac{x}{2}=0\)
\(\Rightarrow5x^2=\frac{5x^2}{1}=\frac{5x^2.2}{2}\)
\(10x^2-x=x.\left(10x-1\right)\)
\(\frac{x.\left(10x-1\right)}{2}=0\)
\(\frac{x.\left(10x-1\right)}{2}.2=0.2\)
\(10x-1=0\)
\(x=\frac{1}{10}=0.100\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{10}=0.100\\x=0\end{cases}}\)
\(\frac{x}{4}-\frac{1}{2}=\frac{3}{4}\)
\(\frac{x}{4}=\frac{3}{4}+\frac{1}{2}\)
\(\frac{x}{4}=\frac{5}{4}\)
\(\Rightarrow x=5\)
\(\frac{1}{8}+\frac{7}{8}:x=\frac{3}{4}\)
\(\frac{7}{8}:x=\frac{3}{4}-\frac{1}{8}\)
\(x=\frac{7}{8}:\frac{5}{8}\)
\(x=\frac{56}{40}=\frac{28}{20}=\frac{14}{10}=\frac{7}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{a,}\frac{2}{13}.\frac{-5}{3}+\frac{11}{13}.\frac{-5}{3}=-\frac{5}{3}\left(\frac{2}{13}+\frac{11}{13}\right)\)
\(=\frac{-5}{3}.\frac{13}{13}\)
\(=-\frac{5}{3}\)
\(\text{b,}\left(-\frac{1}{3}\right)^2+\left(-\frac{1}{3}\right)^3.27+\left(\frac{-2017}{2018}\right)^0=\frac{1}{9}-\frac{1}{27}.27+1\)
\(=\frac{1}{9}-1+1\)
\(=\frac{1}{9}\)
\(\text{c,}1,2-\sqrt{\frac{1}{4}}:1\frac{1}{20}+\left|\frac{3}{4}-1,25\right|-\left(\frac{-3}{2}\right)^2=\frac{6}{5}-\frac{1}{2}:\frac{21}{20}+\left|\frac{3}{4}-\frac{5}{4}\right|-\frac{9}{4}\)
\(=\frac{6}{5}-\frac{10}{21}+\frac{1}{2}-\frac{9}{4}\)
\(=\frac{-431}{420}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 6/7 + (2/11 - 6/7) - (13/11 + 1)
= 6/7 + 2/11 - 6/7 - 13/11 - 1
= (6/7 - 6/7) - (13/11 - 2/11) - 1
= 0 - 1 - 1
= -2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3\frac{1}{2}-\frac{1}{2}.\left(-4,25-\frac{3}{4}\right)^2:\frac{5}{4}\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.\left(-4,25-0,75\right)^2:\frac{5}{4}\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.\left(-5\right)^2:\frac{5}{4}\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.5.\frac{4}{5}\)
\(=\frac{7}{2}-2\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{4}{2}\)
\(=\frac{3}{2}\)
\(\frac{3}{7}.1\frac{1}{2}+\frac{3}{7}.0,5-\frac{3}{7}.9\)
\(=\frac{3}{7}.\left(\frac{3}{2}+\frac{1}{2}-9\right)\)
\(=\frac{3}{7}.\left(2-9\right)\)
\(=\frac{3}{7}.\left(-7\right)\)
\(=-3\)
\(\frac{125^{2016}.8^{2017}}{50^{2017}.20^{2018}}=\frac{\left(5^3\right)^{2016}.\left(2^3\right)^{2017}}{\left(5^2\right)^{2017}.2^{2017}.\left(2^2\right)^{2018}.5^{2018}}=\frac{\left(5^3\right)^{2016}.\left(2^3\right)^{2017}}{\left(5^3\right)^{2017}.\left(2^3\right)^{2017}.2.5}=\frac{1}{5^4.2}=\frac{1}{1250}\)( tính nhẩm, ko chắc đúng )
1
a) \(3\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\cdot\left(-4,25-\frac{3}{4}\right)^2\) : \(\frac{5}{4}\)
= \(3\cdot25:\frac{5}{4}\)
= \(3\cdot\left(25:\frac{5}{4}\right)\)
=\(3\cdot20\)
=60
b)=\(\frac{3}{7}\cdot\left(1\frac{1}{2}+0,5-9\right)\)
=\(\frac{3}{7}\cdot\left(-7\right)\)
=\(-3\)
c) =
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) \(\left(\frac{2}{5}-x\right):1\frac{1}{3}+\frac{1}{2}=-4\)
\(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}+\frac{1}{2}=-4\)
\(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}=-4-\frac{1}{2}\)
\(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}=-\frac{9}{2}\)
\(\frac{2}{5}-x=-\frac{9}{2}.\frac{4}{3}\)
\(\frac{2}{5}-x=-3\)
\(x=\frac{2}{5}-\left(-3\right)\)
\(x=\frac{2}{5}+3\)
\(x=\frac{3}{5}-\frac{15}{5}\)
\(x=-\frac{12}{5}\)
Vay \(x=-\frac{12}{5}\)
b ) \(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(1+\frac{2}{5}+\frac{2}{3}\right)=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(\frac{15}{15}+\frac{6}{15}+\frac{10}{15}\right)=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(\frac{15+6+10}{15}\right)=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\frac{31}{15}=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right)=-\frac{5}{4}.\frac{31}{15}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right)=-\frac{1}{4}.\frac{31}{3}\)
\(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}=-\frac{31}{12}\)
\(-3+\frac{3}{x}=-\frac{31}{12}+\frac{1}{2}\)
\(-3+\frac{3}{x}=-\frac{31}{12}+\frac{6}{12}\)
\(-3+\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}\)
\(\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}+3\)
\(\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}+\frac{36}{12}\)
\(\frac{3}{x}=\frac{5}{6}\)
\(\frac{18}{6x}=\frac{5x}{6x}\)
Đèn dây , bạn tự làm tiếp nhé , de rồi chứ
a)=\(\frac{1}{9}.\frac{2}{145}-\frac{13}{3}.\frac{2}{145}+\frac{2}{145}\)
=\(\frac{2}{145}\left(\frac{1}{9}-\frac{13}{3}+1\right)\)
=\(\frac{2}{145}.\frac{-29}{9}\)
=\(\frac{-2}{45}\)
Học tốt nha!!!^^
giúp mình các bài còn lại với