Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6}=\frac{2x+1+3y-2-2x-3y+1}{5+7-6}=\frac{0}{6}=0\)
\(\Rightarrow2x+1=0\Rightarrow2x=-1\Rightarrow x=-\frac{1}{2};\)
\(3y-2=0\Rightarrow3y=2\Rightarrow y=\frac{2}{3}\)
Vậy \(x=-\frac{1}{2};y=\frac{2}{3}\)
Áp dụng tc cua dtsbn ta có
\(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{2x+1+3y-2}{5+7}=\frac{2x+3y-1}{12}\left(1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{2x+3y-1}{12}\Rightarrow6x=12\Rightarrow x=2\)
Thay vào 1 ta có:\(\frac{2.2+1}{5}=\frac{3y-2}{7}\Rightarrow1=\frac{3y-2}{7}\Rightarrow\frac{3y-2}{7}=1\)
\(\Rightarrow3y-2=7\Rightarrow3y=9\Rightarrow y=3\)
Vậy.....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\left(\frac{4}{5}\right)^{2x+7}=\left(\frac{4}{5}\right)^4\)
=> 2x + 7 = 4
2x = 4 - 7
2x = -3
x = -3 : 2
x = -1,5
Vậy x = -1,5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2a) Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}\) => \(\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{10}=2\\\frac{y}{6}=2\\\frac{z}{21}=2\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=2.10=20\\y=2.6=12\\z=2.21=42\end{cases}}\)
Vậy x,y,z lần lượt là 20; 12; 42
#)Giải :
Bài 2 :
d) Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=k\)
\(\Rightarrow x=2k;y=3k;z=5k\)
\(\Rightarrow2k.3k.5k=810\)
\(\Rightarrow30k^3=810\)
\(\Rightarrow k^3=3\)
\(\Rightarrow k=3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=3\\\frac{y}{3}=3\\\frac{z}{5}=3\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\x=9\\x=15\end{cases}}}\)
Vậy x = 6; y = 9; z = 15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left|3-2x\right|+\left|4y+5\right|=0\)
Do \(\left|3-2x\right|\ge0;\left|4y+5\right|\ge0\Rightarrow\left|3-2x\right|+\left|4y+5\right|\ge0\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=\frac{2}{3};y=-\frac{5}{4}\)
Mấy bài khác tương tự
|x - y| + |y + 9/25| \(\le\)0
Ta có: |x - y| \(\ge\)0 \(\forall\)x,y
|y + 9/25| \(\ge\) 0 \(\forall\)y
=> |x - y| + |y + 9/25| \(\ge\)0 \(\forall\)x, y
Dấu "=" xảy ra khi : \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\y+\frac{9}{25}=0\end{cases}}\) => \(x=y=-\frac{9}{25}\)
Vậy ...
(x + y)2012 + 2013|y - 1| = 0
Ta có: (x + y)2012 \(\ge\)0 \(\forall\)x, y
2013|y - 1| \(\ge\)0 \(\forall\)y
=> (x + y)2012 + 2013|y - 1| \(\ge\)0 \(\forall\)x,y
Dấu "=" cảy ra khi : \(\hept{\begin{cases}x+y=0\\y-1=0\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=-y\\y=1\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=-1\\y=1\end{cases}}\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình làm cho bạn 2 câu khó hơn còn mấy câu còn lại dungf phương pháp quy đồng rồi chuyển vế là tính được mà
c, <=> [(x-1)/2009 ]-1 +[ (x-2)/2008] -1 = [(x-3)/2007]-1 +[(x-4)/2006]-1
<=> (x-2010)/2009 + (x-2010)/2008 = (x-2010)/2007 + (x-2010)/2006
<=> (x-2010)*(1/2009+1/2008-1/2007-1/2006)=0
=> x-2010=0 => x=2010
d, TH1 : cả hai cùng âm
=>> 2X-4 <O => X< 2
Và 9-3x<0 =>> x> 3
=>> loại
Th2 cả hai cùng dương
2x-4>O => x>2
Và 9-3x>O => x<3
=>> 2<x<3 (tm)
|1/2x| = 3 - 2x
ĐKXĐ : 3 - 2x \(\ge\)0 => 2x \(\ge\) 3 => x \(\ge\)3/2
Ta có: |1/2x| = 3 - 2x
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x=3-2x\\\frac{1}{2}x=-3+2x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x+2x=3\\\frac{1}{2}x-2x=-3\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{2}x=3\\-\frac{3}{2}x=-3\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{6}{5}\left(ktm\right)\\x=2\left(tm\right)\end{cases}}\)
=> x = 2
|5x| = x - 12
ĐKXĐ : x - 12 \(\ge\)0 => x \(\ge\)12
Ta có: |5x| = x - 12
=> \(\orbr{\begin{cases}5x=x-12\\5x=-x+12\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}5x-x=-12\\5x+x=12\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}4x=-12\\6x=12\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=2\end{cases}}\)(ktm)
=> pt vô nghiệm
|2x - 5| = x + 1
ĐKXĐ: x + 1 \(\ge\)0 => x \(\ge\)-1
Ta có: |2x - 5| = x + 1
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-5=x+1\\2x-5=-x-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-x=1+5\\2x+x=-1+5\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=6\\3x=4\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)(tm)
Vậy ...
|7 - 2x| + 7 = 2x
=> |7 - 2x| = 2x - 7
ĐKXĐ: 2x - 7 \(\ge\)0 => 2x \(\ge\) 7 => x \(\ge\) 7/2
Ta có: |7 - 2x| = 2x - 7
=> \(\orbr{\begin{cases}7-2x=2x-7\\7-2x=7-2x\end{cases}}\)
=> 7 + 7 = 2x + 2x
hoặc x tùy ý (TMĐK)
=> 4x = 14 => x = 7/2
hoặc x tùy ý (Tm ĐK)
Vậy ...