Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Hàm số f(x) = xác định trên R\{
} và ta có x = 4 ∈ (
;+∞).
Giả sử (xn) là dãy số bất kì và xn ∈ (;+∞); xn ≠ 4 và xn → 4 khi n → +∞.
Ta có lim f(xn) = lim =
=
.
Vậy
=
.
b) Hàm số f(x) = xác định trên R.
Giả sử (xn) là dãy số bất kì và xn → +∞ khi n → +∞.
Ta có lim f(xn) = lim = lim
= -5.
Vậy
= -5.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to - 3} {x^2};\)
Giả sử \(\left( {{x_n}} \right)\) là dãy số bất kì thỏa mãn \(\lim {x_n} = - 3.\)
Ta có \(\lim x_n^2 = {\left( { - 3} \right)^2} = 9\)
Vậy \(\mathop {\lim }\limits_{x \to - 3} {x^2} = 9.\)
b) \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 5} \frac{{{x^2} - 25}}{{x - 5}}.\)
Giả sử \(\left( {{x_n}} \right)\) là dãy số bất kì thỏa mãn \(\lim {x_n} = 5.\)
Ta có \(\lim \frac{{{x_n}^2 - 25}}{{{x_n} - 5}} = \lim \frac{{\left( {{x_n} - 5} \right)\left( {{x_n} + 5} \right)}}{{{x_n} - 5}} = \lim \left( {{x_n} + 5} \right) = \lim {x_n} + 5 = 5 + 5 = 10\)
Vậy \(\mathop {\lim }\limits_{x \to 5} \frac{{{x^2} - 25}}{{x - 5}} = 10.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(L=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{\left(x-1\right)+\left(x^2-1\right)+\left(x^3-1\right)+\left(x^4-1\right)+\left(x^5-1\right)+\left(x^6-1\right)}{\left(x-1\right)+\left(x^2-1\right)+\left(x^3-1\right)+\left(x^4-1\right)+\left(x^5-1\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{\left(x-1\right)\left[1+\left(x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)+...+\left(x^5+x^4+x^3+x^2+x+1\right)\right]}{\left(x-1\right)\left[1+\left(x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)+...+\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)\right]}\)
\(=\lim\limits_{1\rightarrow x}\frac{1+\left(x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)+.....+\left(x^5+x^4+x^3+x^2+x+1\right)}{1+\left(x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)+.....+\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)}\)
\(=\frac{1+2+....+6}{1+2+....+5}=\frac{\frac{6\left(5+1\right)}{2}}{\frac{5\left(5+1\right)}{2}}=\frac{7}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có (x - 2)2 = 0 và (x - 2)2 > 0 với ∀x ≠ 2 và
(3x - 5) = 3.2 - 5 = 1 > 0.
Do đó
= +∞.
b) Ta có (x - 1) và x - 1 < 0 với ∀x < 1 và
(2x - 7) = 2.1 - 7 = -5 <0.
Do đó
= +∞.
c) Ta có (x - 1) = 0 và x - 1 > 0 với ∀x > 1 và
(2x - 7) = 2.1 - 7 = -5 < 0.
Do đó
= -∞.
lim x → 5 x + 3 x - 3 = - 4