Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
TH1: m=4
BPT sẽ là 5x+7<=0
hya x<=-7/5(loại)
TH2: m<>4
\(\text{Δ}=\left(m+1\right)^2-4\left(m-4\right)\left(2m-1\right)\)
\(=m^2+2m+1-\left(4m-16\right)\left(2m-1\right)\)
\(=m^2+2m+1-8m^2+4m+32m-16\)
\(=-7m^2+38m-15\)
Để BPT vô nghiệm thì \(\left\{{}\begin{matrix}-7m^2+38m-15< 0\\m-4>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}7m^2-38m+15>0\\m>4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m\in\left(-\infty;\dfrac{3}{7}\right)\cup\left(5;+\infty\right)\\m>4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow m\in\left(5;+\infty\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét \(\left(m-3\right)x^2+\left(m+2\right)x-4>0\)
Để BPT đúng với mọi x thì:
\(\left\{{}\begin{matrix}m-3>0\\\Delta=\left(m+2\right)^2+16\left(m-3\right)< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m>3\\m^2+20m-44< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m>3\\-22< m< 2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\) không tồn tại m thỏa mãn
Với với mọi \(m\in R\) thì BPT đã cho luôn có nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\left\{{}\begin{matrix}2m-1>0\Rightarrow m>\dfrac{1}{2}\left(1\right)\\m^2-\left(m-2\right)\left(2m-1\right)< 0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow m^2-\left(2m^2-m-4m+2\right)=-m^2+5m-2< 0\)
\(m^2-5m+2>0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m< \dfrac{5-\sqrt{17}}{2}< \dfrac{1}{2}\\m>\dfrac{5+\sqrt{17}}{2}\end{matrix}\right.\)
Nghiệm hệ là
\(m>\dfrac{5+\sqrt{17}}{2}\)
b)\(\left\{{}\begin{matrix}m^2-m-2< 0\left(1\right)\\\left(2m-1\right)^2-4\left(m^2-m-2\right)\le0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(2\right)\left(2m-1\right)^2-4\left(m^2-m-2\right)=9< 0,\forall m\).
Suy ra (2) vô nghiệm .
Kết luận hệ vô nghiệm.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ Do \(a=2>0\) nên BPT đã cho có nghiệm với mọi m
b/
- Với \(m\le1\) BPT luôn có nghiệm
- Với \(m>1\) để BPT có nghiệm
\(\Leftrightarrow\Delta'=\left(m+3\right)^2-\left(m-1\right)\left(-m+2\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow2m^2+3m+11\ge0\)
\(\Leftrightarrow2\left(m+\frac{3}{4}\right)^2+\frac{79}{8}\ge0\) (luôn đúng)
Vậy BPT đã cho có nghiệm với mọi m
TH1: m=-2
BPT trở thành \(\left(-2+2\right)x^2+2\left(-2+2\right)x-2+4< =0\)
=>2<=0(loại)
TH2: m<>-2
\(\text{Δ}=\left(2m+4\right)^2-4\left(m+2\right)\left(m+4\right)\)
\(=4m^2+16m+16-4m^2-24m-32=-8m-16\)
Để BPT có nghiệm thì\(\left\{{}\begin{matrix}-8m-16< =0\\m+2< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m>=-2\\m< -2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow m\in\varnothing\)