\(\dfrac{1}{3},\dfrac{1}{7},\dfrac{1}{13},\dfrac{1}{21},\...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Cứ theo quy luật mà điền: Quy luật ở đây rất dễ (tử số luôn luôn là 1; mẫu số thứ hai hơn mẫu số thứ hai là 4 đơn vị, mẫu số thứ 3 hơn mẫu số thứ 2 là 6 đơn vị, mẫu số thứ 4 hơn mẫu sô thứ 3 là 8 đơn vị;... tức là cứ tăng dần độ lớn của mẫu là hai đơn vị với tổng các độ tăng trước đó).

Vậy: tiếp theo ta cần điền phân số \(\dfrac{1}{43}\)

22 tháng 3 2017

Nhận thấy:

\(\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{1.2+1}\)

\(\dfrac{1}{7}=\dfrac{1}{2.3+1}\)

\(\dfrac{1}{13}=\dfrac{1}{3.4+1}\)

\(\dfrac{1}{21}=\dfrac{1}{4.5+1}\)

\(\dfrac{1}{31}=\dfrac{1}{5.6+1}\)

\(\Rightarrow\) số tiếp theo sẽ là \(\dfrac{1}{6.7+1}=\dfrac{1}{43}\)

3 tháng 8 2018

\(a)\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{12}-\dfrac{5}{24}\)

\(=\dfrac{18}{24}+\dfrac{12}{24}+\left(-\dfrac{5}{24}\right)\)

\(=\dfrac{18+12+\left(-5\right)}{24}\)

\(=\dfrac{25}{24}\)

\(b)\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{13}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{7}\)

\(=\dfrac{5}{7}.\dfrac{-2}{13}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{7}\)

\(=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{-2}{13}+\dfrac{-11}{13}+\dfrac{13}{13}\right)\)

\(=\dfrac{5}{7}.0=0\)

\(c)\dfrac{27}{23}+\dfrac{5}{21}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{4}{23}+\dfrac{16}{21}\)

\(=\left(\dfrac{27}{23}-\dfrac{4}{23}\right)+\left(\dfrac{5}{21}+\dfrac{16}{21}\right)+\dfrac{1}{2}\)

\(=1+1+\dfrac{1}{2}\)

\(=2\dfrac{1}{2}\)

\(d)\dfrac{15}{34}+\dfrac{7}{21}+\dfrac{19}{34}.\dfrac{20}{15}+\dfrac{3}{7}\)

\(=\dfrac{315}{714}+\dfrac{238}{714}+\dfrac{38}{51}+\dfrac{306}{714}\)

\(=\dfrac{315}{714}+\dfrac{238}{714}+\dfrac{532}{714}+\dfrac{306}{714}\)

\(=\dfrac{1391}{714}\)

3 tháng 8 2018

a)\(\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{12}-\dfrac{5}{24}=\dfrac{18}{24}+\dfrac{12}{24}-\dfrac{5}{24}=\dfrac{25}{24}\)

b)\(\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{13}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{7}=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{-2}{13}-\dfrac{11}{13}+1\right)=\dfrac{5}{7}.0=0\)

c)\(\dfrac{27}{23}+\dfrac{5}{21}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{4}{23}+\dfrac{16}{21}=\left(\dfrac{27}{23}-\dfrac{4}{23}\right)+\left(\dfrac{5}{21}+\dfrac{16}{21}\right)+\dfrac{1}{2}=1+1+\dfrac{1}{2}=2,5\)

d)\(\dfrac{15}{34}+\dfrac{7}{21}+\dfrac{19}{34}.\dfrac{20}{15}+\dfrac{3}{7}=\dfrac{15}{34}+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{38}{51}+\dfrac{3}{7}\right)=\dfrac{15}{34}+\dfrac{538}{357}=\dfrac{1391}{714}\)

Bài 1: 

a: \(=17+\dfrac{2}{31}-\dfrac{15}{17}-6-\dfrac{2}{31}=11-\dfrac{15}{17}=\dfrac{172}{17}\)

b: \(=31+\dfrac{6}{13}+5+\dfrac{9}{41}-36-\dfrac{9}{41}-36-\dfrac{6}{13}\)

=36

c: \(=27+\dfrac{51}{59}-7-\dfrac{51}{59}+\dfrac{1}{3}=20+\dfrac{1}{3}=\dfrac{61}{3}\)

17 tháng 6 2017

a,\(\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{7}{9}+\dfrac{9}{11}-\dfrac{11}{13}+\dfrac{13}{15}+\dfrac{11}{13}-\dfrac{9}{11}+\dfrac{7}{9}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{3}\)

\(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{3}\right)+\left(-\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{5}\right)+.....+\left(-\dfrac{11}{13}+\dfrac{11}{13}\right)+\dfrac{13}{15}\)

\(=0+0+...0+0+\dfrac{13}{15}=\dfrac{13}{15}\)

câu b và c xem lại đề nha

Chúc bạn học tốt!!!

17 tháng 6 2017

Đề đúng mà bạn

a: 2x(x-1/7)=0

=>x(x-1/7)=0

=>x=0 hoặc x=1/7

b: \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{8}{20}-\dfrac{15}{20}=\dfrac{-7}{20}\)

nên \(x=\dfrac{-1}{4}:\dfrac{7}{20}=\dfrac{-20}{4\cdot7}=\dfrac{-5}{7}\)

c: \(\Leftrightarrow\dfrac{41}{9}:\dfrac{41}{18}-7< x< \left(3.2:3.2+\dfrac{45}{10}\cdot\dfrac{31}{45}\right):\left(-21.5\right)\)

\(\Leftrightarrow2-7< x< \dfrac{\left(1+3.1\right)}{-21.5}\)

\(\Leftrightarrow-5< x< \dfrac{-41}{215}\)

mà x là số nguyên

nên \(x\in\left\{-4;-3;-2;-1\right\}\)

6 tháng 12 2017

a. \(1\dfrac{4}{23}+\dfrac{5}{21}-\dfrac{4}{23}+0,5+\dfrac{16}{21}\)

\(=\left(1\dfrac{4}{23}-\dfrac{4}{23}\right)+\left(\dfrac{5}{21}+\dfrac{16}{21}\right)+0,5\)

\(=1+1+0,5\)

\(=2,5\)

b. \(\dfrac{3}{7}.19\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{7}.33\dfrac{1}{3}\)

\(=\dfrac{3}{7}.\left(19\dfrac{1}{3}-33\dfrac{1}{3}\right)\)

\(=\dfrac{3}{7}.\left(-14\right)=-6\)

c. \(15\dfrac{1}{4}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)-25\dfrac{1}{4}:\left(\dfrac{-5}{7}\right)\)

\(=\left(15\dfrac{1}{4}-25\dfrac{1}{4}\right):\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)

\(=-10:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)

\(=14\)

d. \(\left(-\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}+\left(\dfrac{-1}{3}+\dfrac{4}{7}\right):\dfrac{4}{5}\)

\(=\dfrac{-5}{21}:\dfrac{4}{5}+\dfrac{5}{21}:\dfrac{4}{5}\)

\(=\left(\dfrac{-5}{7}+\dfrac{5}{7}\right):\dfrac{4}{5}\)

\(=0:\dfrac{4}{5}\)

\(=0\)

6 tháng 12 2017

a,

\(1\dfrac{4}{23}+\dfrac{5}{21}-\dfrac{4}{23}+0,5+\dfrac{16}{21}\)

\(=\left(1\dfrac{4}{23}-\dfrac{4}{23}\right)+\left(\dfrac{5}{21}+\dfrac{16}{21}\right)+0,5\)

\(=1+1-0,5=1,5\)

b,

\(\dfrac{3}{7}\cdot19\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{7}.33\dfrac{1}{3}\)

\(=\dfrac{3}{7}\left(19\dfrac{1}{3}-33\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{3}{7}.\left(-14\right)=-6\)

c,

\(15\dfrac{1}{4}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)-25\dfrac{1}{4}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)

\(=\left(15\dfrac{1}{4}-25\dfrac{1}{4}\right):\left(-\dfrac{5}{7}\right)=-10:\left(-\dfrac{5}{7}\right)=14\)

d,

\(\left(-\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}+\left(-\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{7}\right):\dfrac{4}{5}\)

\(=\left(-\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{-1}{3}+\dfrac{4}{7}\right):\dfrac{4}{5}\)

\(=\left[\left(-\dfrac{2}{3}+\dfrac{-1}{3}\right)+\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)\right]:\dfrac{4}{5}\)

\(=\left(-1+1\right):\dfrac{4}{5}=0:\dfrac{4}{5}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{41}{9}:\dfrac{41}{18}-7< x< \left(\dfrac{16}{5}:\dfrac{16}{5}+\dfrac{9}{2}\cdot\dfrac{76}{45}\right):\dfrac{-43}{2}\)

\(\Leftrightarrow-5< x< \left(1+\dfrac{38}{5}\right)\cdot\dfrac{-2}{43}=\dfrac{43}{5}\cdot\dfrac{-2}{43}=\dfrac{-2}{5}\)

mà x là số nguyên

nên \(x\in\left\{-4;-3;-2;-1\right\}\)

4 tháng 8 2018

Ta có : a, 25/7 + 13/21 - 11/7 + 17/21 + 1/3 .

= ( 25/7 - 11/7 ) + ( 13/21 + 17/21 + 1/3 ) .

= 2 + ( 20/21 + 7/21 ) .

= 2 + 9/7 .

= 23/7 .

b, ( 1/3 + 12/67 + 13/41 ) - ( 79/67 - 28/41 ) .

= 1/3 + 12/67 + 13/41 - 79/67 + 28/41 .

= 1/3 + ( 12/67 - 79/67 ) + ( 13/41 + 28/41 ) .

= 1/3 - 1 + 1 .

= 1/3 .

c, ( 11/4 . -5/9 - 4/9 . 11/4 ) . 8/33 .

= [ 11/4 . ( -5/9 - 4/9 ) ] . 8/33 .

= [ 11/4 . ( - 1 ) ] . 8/33 .

= -11/4 . 8/33 .

= -2/3 .

d, 38/45 - ( 8/45 - 17/51 - 3/11 ) .

= 38/45 - 8/45 + 17/51 + 3/11 .

= 2/3 + 17/51 + 3/11 .

= 374/561 + 187/561 + 153/561 .

= 14/11 .