\(^{\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}}vax^2-y^2=4\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 8 2017

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{x}{5}\right)^2=\left(\dfrac{y}{3}\right)^2\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{9}\)

Dựa vào tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{9}\)

\(=\dfrac{x^2-y^2}{25-9}\)

\(=\dfrac{4}{16}=\dfrac{1}{4}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{4}.5=\dfrac{5}{4}\\y=\dfrac{1}{4}.3=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)

15 tháng 10 2017

Ta có \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}\)\(x^2-y^2=4\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{9}\)\(x^2-y^2=4\)

Áp dụng t/c dãy tỉ số b/nhau,ta có:

\(\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{x^2-y^2}{25-9}=\dfrac{4}{16}=\dfrac{1}{4}=0.25\)

Với \(\dfrac{x^2}{25}=0,25\Rightarrow\dfrac{x}{5}=0,25\Rightarrow x=1,25\)

\(\dfrac{y^2}{9}=0,25\Rightarrow\dfrac{y}{3}=0,25\Rightarrow y=0,75\)

28 tháng 8 2018

Ta có:

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{2}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^3}{125}=\dfrac{y^3}{64}=\dfrac{z^3}{8}\)

\(=\dfrac{x^3-y^3-z^3}{125-64-8}\left(1\right)\) ( Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau )

\(x^3-y^3=z^3\)

\(\Rightarrow x^3-y^3-z^3=0\left(2\right)\)

Thay (2) vào (1) ta được

\(\dfrac{x^3-y^3-z^3}{125-64-8}=\dfrac{0}{53}=0\)

Với \(\dfrac{x^3}{125}=0\)

\(\Rightarrow x^3=0\)

\(\Rightarrow x=0\)

Với \(\dfrac{y^3}{64}=0\)

\(\Rightarrow y^3=0\)

\(\Rightarrow y=0\)

Với \(\dfrac{z^3}{8}=0\)

\(\Rightarrow z^3=0\)

\(\Rightarrow z=0\)

Vậy x = y = z = 0

28 tháng 8 2018

Ta có: \(x^3-y^3=z^3\Rightarrow x^3-y^3-z^3=0\)

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{2}\Rightarrow\dfrac{x^3}{125}=\dfrac{y^3}{64}=\dfrac{z^3}{8}\)

Áp dụng t/c dãy TSBN ta được:

\(\dfrac{x^3}{125}=\dfrac{y^3}{64}=\dfrac{z^3}{8}=\dfrac{x^3-y^3-z^3}{125-64-8}=\dfrac{0}{125-64-8}=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{5}=0\\\dfrac{y}{4}=0\\\dfrac{z}{2}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=y=z=0\)

17 tháng 10 2017

Ta có:
\(\dfrac{2x}{3}=\dfrac{3y}{4}\Rightarrow y=\dfrac{4}{3}.\dfrac{2x}{3}=\dfrac{8x}{9}\)
\(\dfrac{2x}{3}=\dfrac{4z}{5}\Rightarrow z=\dfrac{5}{4}.\dfrac{2x}{3}=\dfrac{10x}{12}=\dfrac{5x}{6}\)
\(\Rightarrow x+y+z=x+\dfrac{8x}{9}+\dfrac{5x}{6}=49\)
Hay \(\left(18+16+15\right).\dfrac{x}{18}=49\).

tức là $x = 18 $
\(\Rightarrow y=16\)
\(z=15\)

8 tháng 12 2018

Cậu không làm được hay cần gấp con nào nhỉ ?

Bài 1:

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{x+2}{2}=x-5\)

=>2x-10=x+2

=>x=12

b: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=100\)

=>x+2=10 hoặc x+2=-10

=>x=-12 hoặc x=8

c: \(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)^3=27\)

=>2x-5=3

=>2x=8

=>x=4

3 tháng 11 2018

e, Đặt \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{5}=k\left(k\in Z\right)\)

\(\Leftrightarrow x=4k,y=5k\) (1)

Theo bài ra ta có: xy = 80

Từ (1) \(\Rightarrow4k.5k=80\Rightarrow20.k^2=80\Rightarrow k^2=4\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}k^2=2^2\\k^2=\left(-2\right)^2\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}k=2\\k=-2\end{matrix}\right.\)

+ Với k = 2 \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\y=10\end{matrix}\right.\)

+ Với k = -2 \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-8\\y=-10\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(8,10\right);\left(-8,-10\right)\right\}\)

3 tháng 11 2018

a) \(\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{-2}=\dfrac{5x}{15}=\dfrac{3z}{-6}=\dfrac{5x-y+3z}{15-5-6}=\dfrac{-16}{4}=-4\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{x}{3}=-4\\\dfrac{y}{5}=-4\\\dfrac{z}{-2}=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-12\\y=-20\\z=8\end{matrix}\right.\)

17 tháng 10 2017

a) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3};\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{4}\)\(x-y+z=-49\)

Ta có:

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}\) (1)

\(\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}\) (2)

Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{x-y+z}{10-15+12}=\dfrac{-49}{7}=-7\)

Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-7\right).10=-70\\y=\left(-7\right).15=-105\\z=\left(-7\right).12=-84\end{matrix}\right.\)

b) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\)\(x^2-y^2+2z^2=10\)

Ta có: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{2z^2}{32}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{2z^2}{32}=\dfrac{x^2-y^2+2z^2}{4-9+32}=\dfrac{10}{27}\)

Vậy ... (tự tính x, y, z nhé!)

18 tháng 10 2018

vãi ***** làm bài

7 tháng 1 2018

1.

\(\left(\dfrac{-2}{3}\right).0,75+1\dfrac{2}{3}:\left(\dfrac{-4}{9}\right)+\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)

\(=\left(\dfrac{-2}{3}\right).\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{3}.\left(\dfrac{9}{-4}\right)+\dfrac{1}{4}\)

\(=-\dfrac{1}{2}+\dfrac{45}{-12}+\dfrac{1}{4}\)

\(=-\dfrac{6}{12}+\dfrac{-45}{12}+\dfrac{3}{4}\)

\(=\dfrac{-48}{12}\)

\(=-4\)

2.

a) \(\dfrac{3}{4}-\left(x+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{4}{5}\)

\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}-\dfrac{4}{5}\)

\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-1}{20}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{20}-\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{20}-\dfrac{10}{20}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-11}{20}\)

b) \(\left|x-\dfrac{2}{5}\right|+\dfrac{3}{4}=\dfrac{11}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{2}{5}\right|=\dfrac{11}{4}-\dfrac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{2}{5}\right|=2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{2}{5}=-2\Rightarrow x=-2+\dfrac{2}{5}=\dfrac{-8}{5}\\x-\dfrac{2}{5}=2\Rightarrow x=2+\dfrac{2}{5}=\dfrac{12}{5}\end{matrix}\right.\)

3.

a) \(\dfrac{16}{2^n}=2\)

\(\Leftrightarrow2^n=16:2\)

\(\Leftrightarrow2^n=8\)

\(\Leftrightarrow2^n=2^3\)

\(\Leftrightarrow n=3\)

b) \(\dfrac{\left(-3\right)^n}{81}=-27\)

\(\Leftrightarrow\left(-3\right)^n=\left(-27\right).81\)

\(\Leftrightarrow\left(-3\right)^n=\left(-3\right)^3.\left(-3\right)^4\)

\(\Leftrightarrow\left(-3\right)^n=\left(-3\right)^7\)

\(\Leftrightarrow n=7\)

4. Ta có:

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}\) (1)

\(\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}\) (2)

Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}\)

\(x-y+x=-49\) ta có:

\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{x-y+z}{10-15+12}=\dfrac{-49}{7}=-7\)

Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-7\right).10=-70\\y=\left(-7\right).15=-105\\z=\left(-7\right).12=-84\end{matrix}\right.\)

3 tháng 12 2017

phần a

vì x/2= y/3

y/5= z/4

=>x/2 nhân 1.5 = y/3 nhân 1/5

=> y/5 nhân 1/3 = z/4 nhân 1/3

=>x/10 = y/15 (1)

=>y/15 = z/12 (2)

Từ (1) , (2) ta có :

x/10 = y/15 = z/12

áp dụng t/c......

=>x/10 = y/15 = z/12

=>x+y+z/10+15+12

=> -49/37

b lm tiếp bc tiếp theo nhé✔

Vì mk cmt đầu tiên lên b tích dùm m☢