\(\dfrac{x^2}{9}=\dfrac{y^2}{16}vax^2+y^2=100\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 1 2021

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x^2}{9}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{x^2+y^2}{9+16}=\dfrac{100}{25}=4\)

\(\Rightarrow x^2=4.9=36\Rightarrow x=\sqrt{36}=6\\ y^2=4.16=64\Rightarrow y=\sqrt{64}=8\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
3 tháng 1 2021

$x^2=36$ thì $x=\pm 6$ bạn nhé. Kết quả của bạn chưa đủ. 

Bài toán có đáp số $(x,y)=(\pm 6, \pm 8)$

3 tháng 8 2018

\(\dfrac{x^2}{9}=\dfrac{y^2}{16}\&x^2+y^2=100\)

Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau ta được:

\(\dfrac{x^2}{9}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{x^2+y^2}{9+16}=\dfrac{100}{25}=4\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x^2}{9}=4\\\dfrac{y^2}{16}=4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6\\y=8\end{matrix}\right.\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x^2}{9}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{x^2+y^2}{9+16}=\dfrac{100}{25}=4\)

Do đó: \(x^2=36;y^2=64\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\in\left\{6;-6\right\}\\y\in\left\{8;-8\right\}\end{matrix}\right.\)

7 tháng 8 2017

a) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{13}=\dfrac{x+y}{7+13}=\dfrac{40}{20}=2\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=7.2=14\\y=13.2=26\end{matrix}\right.\)

Vật \(x=14;y=26\)

b) (Chỗ này bạn viết nhầm thì phải)

Ta có:

\(7x=3y\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{7}\)

\(x-y=-16\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{x-y}{3-7}=\dfrac{-16}{-4}=4\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3.4=12\\y=7.4=28\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=12;y=28\)

c) Ta có:

\(\dfrac{x}{19}=\dfrac{y}{21}=\dfrac{2x}{38}\)

\(2x-y=34\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{2x}{38}=\dfrac{y}{21}=\dfrac{2x-y}{38-21}=\dfrac{34}{17}=2\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=38.2=76\Rightarrow x=38\\y=21.2=42\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=38;y=42\)

d) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x^2}{9}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{x^2+y^2}{9+16}=\dfrac{100}{25}=4\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=9.4=36=6^2=\left(-6\right)^2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\\y^2=16.4=64=8^2=\left(-8\right)^2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=8\\y=-8\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left(x:y\right)\in\left\{\left(6;8\right);\left(6;-8\right);\left(-6;8\right);\left(-6;-8\right)\right\}\)

7 tháng 8 2017

Cả 4 cái có 1 câu huyền thoại:"Áp dụng tính chất dãy tỉ số = nhau ta có" nên mk nói cho cả 4 lun :v

a) \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{13}=\dfrac{x+y}{7+13}=\dfrac{40}{20}=2\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.7=14\\y=2.13=26\end{matrix}\right.\)

b) \(\dfrac{x}{19}=\dfrac{y}{21}\Rightarrow\dfrac{2x}{38}=\dfrac{y}{21}=\dfrac{2x-y}{38-21}=\dfrac{34}{17}=2\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.19=38\\y=2.21=42\end{matrix}\right.\)

c) \(7x=3y\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{x-y}{3-7}=\dfrac{-16}{-4}=4\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4.3=12\\y=4.7=28\end{matrix}\right.\)

c) \(\dfrac{x^2}{9}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{x^2+y^2}{9+16}=\dfrac{100}{25}=4\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=4.9=36\Rightarrow x=\pm6\\y^2=4.16=64\Rightarrow y=\pm8\end{matrix}\right.\)

\(\)

1 tháng 8 2017

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{x}{5}\right)^2=\left(\dfrac{y}{3}\right)^2\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{9}\)

Dựa vào tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{9}\)

\(=\dfrac{x^2-y^2}{25-9}\)

\(=\dfrac{4}{16}=\dfrac{1}{4}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{4}.5=\dfrac{5}{4}\\y=\dfrac{1}{4}.3=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)

15 tháng 10 2017

Ta có \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}\)\(x^2-y^2=4\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{9}\)\(x^2-y^2=4\)

Áp dụng t/c dãy tỉ số b/nhau,ta có:

\(\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{x^2-y^2}{25-9}=\dfrac{4}{16}=\dfrac{1}{4}=0.25\)

Với \(\dfrac{x^2}{25}=0,25\Rightarrow\dfrac{x}{5}=0,25\Rightarrow x=1,25\)

\(\dfrac{y^2}{9}=0,25\Rightarrow\dfrac{y}{3}=0,25\Rightarrow y=0,75\)

5 tháng 11 2017

Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có;

\(\dfrac{x^2}{9}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{x^2+y^2}{25}=\dfrac{100}{25}=4\)

Do \(\dfrac{x^2}{9}=4\Rightarrow x^2=36\Rightarrow x=\pm6\)

\(\dfrac{y^2}{16}=4\Rightarrow y^2=64\Rightarrow y=\pm8\)

Vậy...

5 tháng 11 2017

Áp dụng t,c dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\dfrac{x^2}{9}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{x^2+y^2}{9+16}=\dfrac{100}{25}=4\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x^2}{9}=4\\\dfrac{y^2}{16}=4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}y=8\\y=-8\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

Vậy ..

11 tháng 9 2019

Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau

b: 2x^3-1=15

=>2x^3=16

=>x=2

\(\dfrac{x+16}{9}=\dfrac{y-25}{16}=\dfrac{z+9}{25}\)

=>\(\dfrac{y-25}{16}=\dfrac{z+9}{25}=\dfrac{18}{9}=2\)

=>y-25=32; z+9=50

=>y=57; z=41

d: 3/5x=2/3y

=>9x=10y

=>x/10=y/9=k

=>x=10k; y=9k

x^2-y^2=38

=>100k^2-81k^2=38

=>19k^2=38

=>k^2=2

TH1: k=căn 2

=>\(x=10\sqrt{2};y=9\sqrt{2}\)

TH2: k=-căn 2

=>\(x=-10\sqrt{2};y=-9\sqrt{2}\)

28 tháng 8 2018

Ta có:

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{2}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^3}{125}=\dfrac{y^3}{64}=\dfrac{z^3}{8}\)

\(=\dfrac{x^3-y^3-z^3}{125-64-8}\left(1\right)\) ( Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau )

\(x^3-y^3=z^3\)

\(\Rightarrow x^3-y^3-z^3=0\left(2\right)\)

Thay (2) vào (1) ta được

\(\dfrac{x^3-y^3-z^3}{125-64-8}=\dfrac{0}{53}=0\)

Với \(\dfrac{x^3}{125}=0\)

\(\Rightarrow x^3=0\)

\(\Rightarrow x=0\)

Với \(\dfrac{y^3}{64}=0\)

\(\Rightarrow y^3=0\)

\(\Rightarrow y=0\)

Với \(\dfrac{z^3}{8}=0\)

\(\Rightarrow z^3=0\)

\(\Rightarrow z=0\)

Vậy x = y = z = 0

28 tháng 8 2018

Ta có: \(x^3-y^3=z^3\Rightarrow x^3-y^3-z^3=0\)

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{2}\Rightarrow\dfrac{x^3}{125}=\dfrac{y^3}{64}=\dfrac{z^3}{8}\)

Áp dụng t/c dãy TSBN ta được:

\(\dfrac{x^3}{125}=\dfrac{y^3}{64}=\dfrac{z^3}{8}=\dfrac{x^3-y^3-z^3}{125-64-8}=\dfrac{0}{125-64-8}=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{5}=0\\\dfrac{y}{4}=0\\\dfrac{z}{2}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=y=z=0\)

1 tháng 10 2017

Xét \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{2}=k\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3k\\y=4k\\z=2k\end{matrix}\right.\) (1)

Thay (1) vào \(x^2+y^2=100\)

\(\Rightarrow\)\(x^2+y^2=100\)\(=\left(3k\right)^2+\left(4k\right)^2\)

\(=9k^2+16k^2\)

\(=25k^2=100\)

\(\Rightarrow k^2=4\)

\(\Rightarrow k=\pm2\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm6\\y=\pm8\\z=\pm4\end{matrix}\right.\)

Xét \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{4}{y}=\dfrac{z}{2}=k\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=7k\\y=4k\\z=2k\end{matrix}\right.\) (2)

Thay (2) vào \(x-3x=-2x=9=-2.7k=9\)

\(\Rightarrow k=\dfrac{-9}{14}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=7k=7.\dfrac{-9}{14}=\dfrac{-9}{2}\\y=4k=4.\dfrac{-9}{14}=\dfrac{-18}{7}\\z=2k=2.\dfrac{-9}{14}=\dfrac{-9}{7}\end{matrix}\right.\)

1 tháng 10 2017

a) Ta có:

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\Rightarrow\dfrac{x^2}{3^2}=\dfrac{y^2}{4^2}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{x^2}{3^2}=\dfrac{y^2}{4^2}=\dfrac{x^2+y^2}{3^2+4^2}=\dfrac{100}{25}=4\)

\(\dfrac{x^2}{3^2}=4\Rightarrow x=6\)

\(\dfrac{y^2}{4^2}=4\Rightarrow y=8\)

\(\dfrac{z}{2}=\dfrac{x}{3}=\dfrac{6}{3}\Rightarrow z=4\)

Vậy ...

26 tháng 7 2017

a) Ta có: \(6x=4y=3z\Rightarrow\dfrac{6x}{12}=\dfrac{4y}{12}=\dfrac{3z}{12}\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{2y}{6}=\dfrac{3z}{12}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{2y}{6}=\dfrac{3z}{12}=\dfrac{x+2y-3z}{2+6-12}=\dfrac{-2}{-4}=\dfrac{1}{2}.\)

Với: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{1}{2}\Rightarrow x=1.\)

\(\dfrac{2y}{6}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{1}{2}\Rightarrow y=\dfrac{1}{2}.3=\dfrac{3}{2}.\)

\(\dfrac{3z}{12}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{1}{2}\Rightarrow z=\dfrac{1}{2}.4=\dfrac{4}{2}=2.\)

Vậy: \(x=1;y=\dfrac{3}{2};z=2.\)

26 tháng 7 2017

giúp mk nha! thank you