\(\dfrac{20}{x}\) - \(\dfrac{20}{x+2}\)=...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Ta có: \(\dfrac{20}{x}-\dfrac{20}{x+2}=\dfrac{10}{3}\)

Suy ra: \(10x\left(x+2\right)=60\left(x+2\right)-60x\)

\(\Leftrightarrow10x^2+20x-120=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x-12=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=13\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{13}-1\left(nhận\right)\\x=-\sqrt{13}-1\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)

Bài 50:

\(\dfrac{5}{\sqrt{10}}=\dfrac{5\sqrt{10}}{10}=\dfrac{\sqrt{10}}{2}\)

\(\dfrac{5}{2\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)

\(\dfrac{1}{3\sqrt{20}}=\dfrac{1}{6\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{5}}{30}\)

\(\dfrac{2\sqrt{2}+2}{5\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{2}\right)}{5\sqrt{2}}=\dfrac{2+\sqrt{2}}{5}\)

17 tháng 9 2017

\(\dfrac{1}{x^2+9x+20}+\dfrac{1}{x^2+11x+30}+\dfrac{1}{x^2+13x+42}=\dfrac{1}{18}\)

\(\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}+\dfrac{1}{\left(x+6\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{18}\)

\(\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+6}+\dfrac{1}{x+6}-\dfrac{1}{x+7}=\dfrac{1}{18}\)

\(\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+7}=\dfrac{1}{18}\)

\(\dfrac{18\left(x+7-x-4\right)}{18\left(x+4\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{\left(x+4\right)\left(x+7\right)}{18\left(x+4\right)\left(x+7\right)}\)

\(18.3=\left(x+4\right)\left(x+7\right)\)

\(x^2+11x+28-54=0\)

\(x^2+11x-26=0\)

\(\left(x-2\right)\left(x+13\right)=0\)

\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-13\end{matrix}\right.\)

Theo đề x < 0 nên x = -13

28 tháng 9 2017

\(\dfrac{2}{3}\sqrt{4x^2-20}+2\sqrt{\dfrac{x^2-5}{9}}-3\sqrt{x^2-5}=2\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}.2\sqrt{x^2-5}+2\dfrac{\sqrt{x^2-5}}{3}-3\sqrt{x^2-5}=2\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{3}\sqrt{x^2-5}+\dfrac{2}{3}\sqrt{x^2-5}-3\sqrt{x^2-5}=2\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{3}-3\right)\sqrt{x^2-5}=2\)

\(\Leftrightarrow-\sqrt{x^2-5}=2\)

\(-\sqrt{x^2-5}\) \(\le\)0 nên mình nghĩ phương trình vô \(\eta\) nhé :))

28 tháng 9 2017

\(\dfrac{2}{3}\sqrt{4x^2-20}+2\sqrt{\dfrac{x^2-5}{9}}-3\sqrt{x^2-5}=2\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{3}\sqrt{x^2-5}+\dfrac{2}{3}\sqrt{x^2-5}-3\sqrt{x^2-5}=2\)

\(\Leftrightarrow-\sqrt{x^2-5}=2\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow x=\pm3\)

1: \(=3\left(x+\dfrac{2}{3}\sqrt{x}+\dfrac{1}{3}\right)\)

\(=3\left(x+2\cdot\sqrt{x}\cdot\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}+\dfrac{2}{9}\right)\)

\(=3\left(\sqrt{x}+\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{2}{3}>=3\cdot\dfrac{1}{9}+\dfrac{2}{3}=1\)

Dấu '=' xảy ra khi x=0

2: \(=x+3\sqrt{x}+\dfrac{9}{4}-\dfrac{21}{4}=\left(\sqrt{x}+\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{21}{4}>=-3\)

Dấu '=' xảy ra khi x=0

3: \(A=-2x-3\sqrt{x}+2< =2\)

Dấu '=' xảy ra khi x=0

5: \(=x-2\sqrt{x}+1+1=\left(\sqrt{x}-1\right)^2+1>=1\)

Dấu '=' xảy ra khi x=1

bài 1: giải các hệ phương trình 1)\(\dfrac{1}{x}\)+\(\dfrac{1}{y}\)=\(\dfrac{1}{2}\) x+y=9 2) \(\dfrac{2x+1}{4}-\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{1}{12}\) \(\dfrac{x+5}{2}-\dfrac{y+7}{3}=-4\) 3)\(2|x|-y=3\) \(|x|+y=3\) 4)\(2\left(x+y\right)+\sqrt{x+1}=4\) \(\left(x+y\right)-3\sqrt{x+1}=-5\) 5) \(\dfrac{7}{2x+y}+\dfrac{4}{2x-y}=74\) \(\dfrac{3}{2x+y}+\dfrac{2}{2x-y}=32\) 6)\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{3}{2y+1}=2\) \(\dfrac{2}{x}+\dfrac{4}{2y+1}=2\) 7)...
Đọc tiếp

bài 1: giải các hệ phương trình

1)\(\dfrac{1}{x}\)+\(\dfrac{1}{y}\)=\(\dfrac{1}{2}\)

x+y=9

2) \(\dfrac{2x+1}{4}-\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{1}{12}\)

\(\dfrac{x+5}{2}-\dfrac{y+7}{3}=-4\)

3)\(2|x|-y=3\)

\(|x|+y=3\)

4)\(2\left(x+y\right)+\sqrt{x+1}=4\)

\(\left(x+y\right)-3\sqrt{x+1}=-5\)

5) \(\dfrac{7}{2x+y}+\dfrac{4}{2x-y}=74\)

\(\dfrac{3}{2x+y}+\dfrac{2}{2x-y}=32\)

6)\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{3}{2y+1}=2\)

\(\dfrac{2}{x}+\dfrac{4}{2y+1}=2\)

7) \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=2\)

\(\dfrac{3}{x}-\dfrac{1}{y}=2\)

8)\(\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{3}{2y-1}=4\)

\(\dfrac{4}{x+2}-\dfrac{1}{2y-1}=3\)

9)\(\dfrac{4}{x+y} +\dfrac{1}{y-1}=5\)

\(\dfrac{1}{x+y}-\dfrac{2}{y-1}=-1\)

10)\(\dfrac{7}{\sqrt{2x+3}}-\dfrac{4}{\sqrt{3}-y}=\dfrac{5}{3}\)

\(\dfrac{5}{\sqrt{2x+3}}+\dfrac{3}{\sqrt{3-y}}=\dfrac{13}{6}\)

11)\(\dfrac{3x}{x-1}-\dfrac{2}{y+2}=4\)

\(\dfrac{2x}{x-1}+\dfrac{1}{y+2}=5\)

12) \(\dfrac{7}{\sqrt{x}-7}-\dfrac{4}{\sqrt{y}+6}=\dfrac{5}{3}\)

\(\dfrac{5}{\sqrt{x}-7}+\dfrac{3}{\sqrt{y}+6}2\dfrac{1}{6}\)

13) \(3\sqrt{x-1}+2\sqrt{y}=13\)

\(2\sqrt{x-1}-\sqrt{y}=4\)

14) 6x + 6y = 5xy

\(\dfrac{4}{x}-\dfrac{3}{y}=1\)

1
24 tháng 2 2018

mọi người giúp mk với gianroi

câu 6 sai nha

sửa : \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{3}{2y+1}=2\)

\(\dfrac{2}{x}+\dfrac{4}{2y+1}=3\)

1 tháng 10 2017

bài 1

biểu thức có nghĩa khi x, y thỏa mãn đồng thời

\(\left\{{}\begin{matrix}x,y\ne0\\\dfrac{y}{x}\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow x.y>0}\)x, y khác 0

x.y>0

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{2x-3}{x-1}=4\)

=>4x-4=2x-3

=>2x=1

hay x=1/2

b: \(\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{2x-3}{x-1}}=2\)

=>(2x-3)=4x-4

=>4x-4=2x-3

=>2x=1

hay x=1/2(nhận)

c: \(\Leftrightarrow\sqrt{2x+3}\left(\sqrt{2x-3}-2\right)=0\)

=>2x+3=0 hoặc 2x-3=4

=>x=-3/2 hoặc x=7/2

e: \(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)

=>căn (x-5)=2

=>x-5=4

hay x=9

4 tháng 8 2017

b) \(B=\dfrac{x-\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}-\dfrac{x\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=\dfrac{\sqrt{x}\left(x-\sqrt{x}\right)-x\sqrt{x}\left(1-\sqrt{x}\right)}{\sqrt{x}\left(1-\sqrt{x}\right)}\) = \(\dfrac{x\sqrt{x}-x-x\sqrt{x}+x^2}{\sqrt{x}-x}=\dfrac{x^2-x}{\sqrt{x}-x}\)

c) \(C=\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-x}-\dfrac{x\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+2\sqrt{x}\right)-x\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-x\right)}{\left(\sqrt{x}-x\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=x+2\sqrt{x}-x\sqrt{x}\)

\(d,D=\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{5\sqrt{x}-2}{x-4}=\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{5\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\) \(\dfrac{\left(x+2\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-2\right)+5\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{x+7\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}\)

e) \(E=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{\sqrt{x}-24}{x-9}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{\sqrt{x}-24}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)+\sqrt{x}-24}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\) = \(\dfrac{2\sqrt{x}-24}{\sqrt{x}+3}\)

F) F = \(\dfrac{3}{\sqrt{x}+5}+\dfrac{20-2\sqrt{x}}{x-25}=\dfrac{3\left(\sqrt{x}-5\right)+20-2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}=\dfrac{23-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+5}\)

4 tháng 8 2017

thanks p.... sorry mk chép nhầm đề câu e.

E= \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)+ \(\dfrac{2\sqrt{x}-24}{x-9}\)( x>0; x#9)

22 tháng 4 2018

\(\sqrt{4\cdot5}-\sqrt{25\cdot\dfrac{1}{5}}-\dfrac{\sqrt{5\cdot2}}{\sqrt{2}}\)

\(=2\sqrt{5}-\sqrt{5}-\sqrt{5}\)

=0

a: Sửa đề: \(5\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{2}\sqrt{20}+\sqrt{5}\)

\(=5.2-\dfrac{1}{2}\cdot2\sqrt{5}+\sqrt{5}=5.2\)

b: \(=\dfrac{1}{2}\sqrt{2}+\dfrac{3}{2}\sqrt{2}+\dfrac{5}{2}\sqrt{2}=\dfrac{9}{2}\sqrt{2}\)

c: \(=2\sqrt{5}-3\sqrt{5}+9\sqrt{2}+\sqrt{77}=-\sqrt{5}+9\sqrt{2}+\sqrt{77}\)

d: \(=\dfrac{1}{10}\cdot10\sqrt{2}+\dfrac{2}{5}\sqrt{2}+0.4\cdot5\sqrt{2}\)

\(=\dfrac{17}{5}\sqrt{2}\)