Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(\dfrac{7}{20}+\dfrac{11}{15}-\dfrac{15}{12}\right):\left(\dfrac{11}{20}-\dfrac{26}{45}\right).\)
\(=\left(\dfrac{21}{60}+\dfrac{44}{60}-\dfrac{75}{60}\right):\left(\dfrac{99}{180}-\dfrac{104}{180}\right).\)
\(=\left(\dfrac{65}{60}-\dfrac{75}{60}\right):\left(-\dfrac{5}{180}\right).\)
\(=-\dfrac{10}{60}:\left(-\dfrac{5}{180}\right).\)
\(=-\dfrac{1}{6}:\left(-\dfrac{1}{36}\right).\)
\(=-\dfrac{1}{6}.\left(-36\right).\)
\(=\dfrac{-1.\left(-36\right)}{6}=\dfrac{36}{6}=6.\)
Vậy......
\(b,\dfrac{5-\dfrac{5}{3}+\dfrac{5}{9}-\dfrac{5}{27}}{8-\dfrac{8}{3}+\dfrac{8}{9}-\dfrac{8}{27}}:\dfrac{15-\dfrac{15}{11}+\dfrac{15}{121}}{16-\dfrac{16}{11}+\dfrac{16}{121}}.\)
\(=\dfrac{5\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}{8\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}:\dfrac{15\left(1-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{121}\right)}{16\left(1-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{121}\right)}.\)
\(=\dfrac{5}{8}:\dfrac{15}{16}.\)
\(=\dfrac{5}{8}.\dfrac{16}{15}=\dfrac{5.16}{8.15}=\dfrac{1.2}{1.3}=\dfrac{2}{3}.\)
Vậy......
c, (làm tương tự câu b).
~ Học tốt!!! ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đây là tính nhanh à nếu tính bình thường thì tính may tính là ra
a) 17/23 . 8/16 . 23/17. (-80) . 3/4
= (17/23 . 23/17) . (8/16 . 3/4) . (-80)
= 1 . 3/8 . (-80)
= 3/8 . (-80)
= -30
b) 5/11 . 18/29 - 5/11 . 8/29 + 5/11 . 19/29
= 5/11 . (18/29 - 8/29 + 19/29)
= 5/11 . 1
= 5/11
c)(13/23 + 1313/2323 - 131313/232323).(1/3+1/4 -7/12)
= (13/23 + 1313/2323 - 131313/232323).0
= 0
d) 12/2x2 . 22/2x3 . 32/3x4 . 42/4x5 . 52/5x6 . 62/6x7 . 72/7x8 . 82/8x9 . 92/9x10
= 1/2 . 2/3 . 3/4 . 4/5 . 5/6 . 6/7 . 7/8 . 8/9 .9/10
= 1/10
Khó nhìn quá. Bạn thông cảm nhé!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3)\(\dfrac{-41}{32}\left(\dfrac{15}{8}-\dfrac{16}{41}\right)+\dfrac{15}{8}\left(\dfrac{41}{32}-\dfrac{8}{3}\right)\)
=\(\dfrac{-41}{32}.\dfrac{15}{8}-\dfrac{-41}{32}.\dfrac{16}{41}+\dfrac{15}{8}.\dfrac{41}{32}-\dfrac{15}{8}.\dfrac{8}{3}\)
=\(\left(\dfrac{-41}{32}.\dfrac{15}{8}+\dfrac{15}{8}.\dfrac{41}{32}\right)+\dfrac{-16}{41}.\dfrac{-41}{32}-\dfrac{15}{8}.\dfrac{8}{3}\)
=\(0+\dfrac{1}{2}-5=\dfrac{-9}{2}\)
4)\(\dfrac{13}{29}\left(\dfrac{29}{5}-\dfrac{45}{8}\right)-\dfrac{45}{8}\left(\dfrac{9}{8}-\dfrac{13}{29}\right)\)
=\(\dfrac{13}{29}.\dfrac{29}{5}-\dfrac{45}{8}.\dfrac{13}{29}-\dfrac{45}{8}.\dfrac{9}{8}-\dfrac{45}{8}.\dfrac{13}{29}\)
=\(\left(\dfrac{45}{8}.\dfrac{13}{29}-\dfrac{45}{8}.\dfrac{13}{29}\right)-\dfrac{13}{29}.\dfrac{29}{5}-\dfrac{45}{8}.\dfrac{9}{8}\)
=\(0-\dfrac{13}{5}-\dfrac{405}{64}=\dfrac{-2857}{320}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Các bạn không cần trả lời câu hỏi trên của mik vì mik đã hiểu rồi nha . Cho nên đừng trả lời ! OK
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\dfrac{5}{6}-\dfrac{6}{7}+\dfrac{7}{8}-\dfrac{8}{9}+\dfrac{10}{9}-\dfrac{5}{6}+\dfrac{6}{7}-\dfrac{7}{8}+\dfrac{8}{9}\)
\(=\left(\dfrac{5}{6}-\dfrac{5}{6}\right)-\left(\dfrac{6}{7}+\dfrac{6}{7}\right)+\left(\dfrac{7}{8}-\dfrac{7}{8}\right)-\left(\dfrac{8}{9}+\dfrac{8}{9}\right)+\dfrac{10}{9}\)
\(=0-0+0-0+\dfrac{10}{9}\)
\(=\dfrac{10}{9}\)
2) \(\dfrac{1}{13}+\dfrac{16}{7}+\dfrac{3}{105}-\dfrac{9}{7}-\dfrac{-12}{13}\)
\(=\left(\dfrac{1}{13}-\left(-\dfrac{12}{13}\right)\right)+\left(\dfrac{16}{7}-\dfrac{9}{7}\right)+\dfrac{3}{105}\)
\(=1+1+\dfrac{3}{105}\)
\(=\dfrac{213}{105}=\dfrac{71}{35}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(4\times\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3-2\times\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2+3\times\left(-\dfrac{1}{2}\right)+1\)
\(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)\left[\left(4\times-\dfrac{1}{2}\right)-\left(2\times-\dfrac{1}{2}\right)+3\right]+1\)
\(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)\left(-2+1+3\right)+1\)
\(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)2+1\)
\(=-1+1\)
\(=0\)
@Trịnh Thị Thảo Nhi
a, 4×(−12)3−2×(−12)2+3×(−12)+14×(−12)3−2×(−12)2+3×(−12)+1
=(−12)[(4×−12)−(2×−12)+3]+1=(−12)[(4×−12)−(2×−12)+3]+1
=(−12)(−2+1+3)+1=(−12)(−2+1+3)+1
=(−12)2+1=(−12)2+1
=−1+1=−1+1
=0=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(\dfrac{5-\dfrac{5}{3}+\dfrac{5}{9}-\dfrac{5}{27}}{8-\dfrac{8}{3}+\dfrac{8}{9}-\dfrac{8}{27}}=\dfrac{5\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}{8\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}=\dfrac{5}{8}\)
Vì không có thời gian nên mình chỉ làm câu khó nhất thôi, tick mình nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình ghi nhầm nên các bạn cứ hết hai phân số là một câu nhé ví dụ như \(\dfrac{-5}{8}\):\(\dfrac{15}{4}\)
(-5/16 . 8/-10) . ( -12/29 . 5,8)
= 1/4 . -480/29
= -120/29
(có đúng không mọi người)
đúng nè