\(\Delta\)ABC cân tại A có \(\widehat{A}=100^0\). Lấy D , E t...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 1 2018

Ta có: ΔABC cân tại A.

Nên ∠B=C=\(\dfrac{180^0-\widehat{BAC}}{2}=\dfrac{180^0-100^0}{2}=40^0\)

Ta có: BA=BD(gt)

nên ΔABD cân tại B.

Do đó: ∠ADB=∠DAB=\(\dfrac{180^0-\widehat{B}}{2}=\dfrac{180^0-40^0}{2}=70^0\)

Chứng minh tương tự, ta được: ∠AEC=∠EAC=\(\dfrac{180^0-\widehat{B}}{2}=\dfrac{180^0-40^0}{2}=70^0\)

Ta có: ∠AEC=∠ADB (hoặc ∠AED=∠ADE) (cùng bằng 700)

Do đó: ΔAED cân tại A.

Suy ra: ∠DAE=1800-2∠AED=1800-2.700=400

19 tháng 5 2017

Ta có: \(\Delta\)ABC cân tại A

\(\widehat{A}\) = 100o

=> \(\widehat{B}\) = \(\widehat{C}\) = 20o (Vì tổng các góc trong 1 \(\Delta\) luôn bằng 180o)

* Vì: BA = BD (gt)

=> \(\Delta\)BAD cân tại B.

Ta có: \(\widehat{BAD}+\widehat{B}+B\widehat{DA}=180^O\)

\(\widehat{BAD}+40^{O^{ }}+\widehat{BD}A=180^O\)

\(B\widehat{AD}+\widehat{BDA}=180^{O^{ }}-40^O=120^O\)

\(\Delta\)ABD cân

=> \(\widehat{A}\)= \(\widehat{BDA}\) = 70o

* Vì AC = CE (gt)

=> \(\Delta\)ACE cân tại C.

Ta có: \(\widehat{EAC}+\widehat{C}+\widehat{CEA}=180^O\)

\(\widehat{EAC}+40^O+\widehat{CEA}=180^O\)

\(\widehat{EAC}+\widehat{CEA}=180^O-40^O=140^O\)

\(\Delta\)ACE cân

=> \(\widehat{EAC}=\widehat{CEA}=70^O\)

* Xét \(\Delta\)AED có: \(\widehat{AED}=\widehat{ADE}=70^O\)

Áp dụng định lý tổng các góc trong 1 \(\Delta\) bằng 180o, ta có:

\(\widehat{DAE}+\widehat{ADE}+\widehat{DEA}=180^O\)

\(\widehat{DAE}+70^O+70^O=180^O\)

\(\widehat{DAE}=180^O-70^{O^{ }}-70^O\)

\(\widehat{DAE}=40^O\)

2 tháng 1 2018

mk tg \(\widehat{B}=\widehat{C}=40\) độ tại 180-100=80 và 80:2=40 ms phải Evil Yasuda

15 tháng 1 2018

Vì tam giác ABC cân tại A => góc B = góc C

Xét tam giác ABC cân tại A: góc A + góc B + góc C = 180o ( đinh lý tổng ba góc trong một tam giác )

Thay : 100o + 2góc B = 180 độ

2gócB = 180 độ - 100 độ

2góc B = 80 độ

=> góc B = góc C = 40 độ

Vì CA = CE => tam giác CAE cân tại C

Xét tam giác ACE cân tại C , có :

góc C + góc CAE + góc AEC = 180 độ

Thay : 40 độ + 2góc AEC + 180 độ

2góc AEC = 180 độ - 40 độ

2góc AEC = 140 độ

=> góc AEC = gócCAE = 70 độ

Vì BA = BD => tam giác BAD cân tại B

Xét tam giác BAD cân tại B , có :

góc B + góc BAD + góc BDA = 180 độ

Thay : 40 độ + 2gócBAD =180 độ

2 góc BAD = 180 độ - 40 độ

2 góc BAD = 140 độ

=> góc BAD = góc BDA = 70 độ

Xét tam giác AED : góc DAE + góc AED + góc ADE = 180 độ

Thay : góc DAE + 70 độ + 70 độ = 180 độ

góc DAE = 180 độ - 70 độ - 70 độ

góc DAE = 40 độ

Vậy góc DAE = 40o A B C E D

LƯU Ý: MÌNH KHÔNG BIẾT VẼ HÌNH NÊN BẠN VẼ NHÉ 

Bài 1: DỰNG TAM GIÁC ĐỀU MBC ( M;A nằm trên cùng một nửa mặt phẳng bờ BC)

Xét tam giác MAB và tam giác MAC 

     MB=MC(tam giác MBC đều)

     Chung MA

     AB=AC(tam giác ABC cân tại A)

=> Tam giác MAB= tam giác MBC => góc BMA= góc CMA

=> góc BMA=30 độ

Xét tam giác BMA và tam giác BCD 

     góc BMA=BCD(=30)

     BM=BC(tam giác MBC đều)

     goc MBA=CBD(=10) (CHỖ NÀY BẠN KHÔNG HIỂU HỎI MK NHÉ )

=> tam giac BMA=BCD=>AB=DB=> tam giac BAD cân tại B . Lại có DBM=40

=> BAD=(180-40)/2=70

     

Bài 2: Dựng tam giác đều BCI( I;A cùng phía so với BC)

Xét tam giác BIA và tam giác CIA

     AB=AC ( ABC cân tại A)

     ABI=ACI(=10)

     BI=CI(do BIC đều)

=> tam giác BIA=CIA =>góc BAI=CAI=40/2=20

Tương tự ta chứng minh được tam giác ABI = tam giác DBC(c.g.c) ( NẾU HỎI MK SẼ NHẮN TRONG PHÂN CHAT)

Do đó BAI=BDC hay BDC=20

26 tháng 8 2018

a) ta có: tam giác ABC cân tại A

=> góc ABC = góc ACB ( tính chất tam giác cân)

mà góc ABC = góc HBD; góc ACB = góc KCE ( đối đỉnh)

=> góc HBD = góc KCE (= góc ABC = góc ACB)

Xét tam giác DHB vuông tại H và tam giác EKC vuông tại K

có: DB = EC (gt)

góc HBD = góc KCE (cmt)

\(\Rightarrow\Delta DHB=\Delta EKC\left(ch-gn\right)\)

=> HB = KC ( 2 cạnh tương ứng)

b) ta có: góc ABC + góc ABH = 180 độ ( kề bù)

góc ACB + góc ACK = 180 độ ( kề bù)

=> góc ABC + góc ABH = góc ACB + góc ACK ( = 180 độ)

=> góc ABH = góc ACK ( góc ABC = góc ACB)

Xét tam giác ABH và tam giác ACK

có: AB = AC (gt)

góc ABH = góc ACK

BH = CK (phần a)

\(\Rightarrow\Delta ABH=\Delta ACK\left(c-g-c\right)\)

\(\Rightarrow\widehat{AHB}=\widehat{AKC}\) ( 2 góc tương ứng)

c) ( Nối H với E)

ta có: \(DH\perp BC⋮H\)

\(EK\perp BC⋮K\) 

\(\Rightarrow DH//EK\) ( định lí từ vuông góc đến //)

=> góc DHE = góc KEH ( so le trong)

ta có: tam giác DHB = tam giác EKC ( phần a)

=> DH = EK ( 2 cạnh tương ứng)

Xét tam giác DHE và tam giác KEH

có: DH = KE ( cmt)

góc DHE = góc KEH (cmt)

HE là cạnh chung

\(\Rightarrow\Delta DHE=\Delta KEH\left(c-g-c\right)\)

\(\Rightarrow\widehat{DEH}=\widehat{KHE}\) ( 2 góc tương ứng)

mà góc DEH và góc KHE nằm ở vị trí so le trong

=> HK // DE ( định lí //)

d) ta có: \(\Delta ABH=\Delta ACK\) ( phần b)

=> AH = AK ( 2 cạnh tương ứng)

 góc BAH = góc CAK ( 2 góc tương ứng)

=> góc BAH + góc BAC = góc CAK + góc BAC

=> góc HAE = góc KAD
ta có: AB = AC; BD = CE

=> AB + BD = AC + CE

=> AD = AE
Xét tam giác AHE và tam giác AKD

có: AE = AD (cmt)

góc HAE = góc KAD (cmt)

AH = AK ( cmt)

\(\Rightarrow\Delta AHE=\Delta AKD\left(c-g-c\right)\)