Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Khoảng cách từ ảnh đến thấu kính:
\(\dfrac{1}{f}=\dfrac{1}{d}+\dfrac{1}{d'}\Rightarrow\dfrac{1}{20}=\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{d'}\Leftrightarrow d'=60cm\)
Độ cao ảnh:
\(\dfrac{h}{h'}=\dfrac{d}{d'}\Rightarrow\dfrac{2}{h'}=\dfrac{30}{60}\Rightarrow h'=4cm\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
AB = 2cm
OA = 15cm
OF = 10cm
a. Hình vẽ tham khảo ảnh
b. Ta có 1/A'O = 1/OF - 1/AO = 1/10 - 1/15 = 1/30 hay A'O = 30cm
Vì A'B'/AB = A'O/AO nên A'B' = (AB.A'O)/AO = (2.30)/15 = 4cm
Vậy ảnh cao 4cm và cách thấu kính một đoạn 30cm
(Cách chứng minh như trong hình vẽ)
![image](https://img.hoidap247.com/picture/answer/20200425/large_1587787158859.jpeg?v=1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Xem hình vẽ dưới đây
b) Theo hình trên ta đo được chiều cao của vật AB = 7 mm, chiều cao của ảnh A'B' = 21 mm = 3AB.
Hai tam giác OAB và OA'B' đồng dạng với nhau nên
=
(1)
Hai tam giác F'OI và F'A'B' đồng dạng với nhau nên
=
=
=
=
- 1. (2)
Từ (1) và (2) ta có:
=
- 1
Thay các giá trị số đã cho: OA = 16 cm, OF' = 12 cm thì ta tính được OA' = 48 cm hay OA' = 3OA, từ đó tính được A'B' = 3AB, ảnh cao gấp 3 lần vật.
Hướng dẫn học sinh chọn một tỉ lệ xích thích hợp, chẳng hạn lấy tiêu cự 3 cm thì vật AB cách thấu kính 4 cm, còn chiều cao của AB là một số nguyên lần milimet, ở đây ta lấy AB là 7 cm.
a) Xem hình vẽ dưới đây
b) Theo hình trên ta đo được chiều cao của vật AB = 7 mm, chiều cao của ảnh A'B' = 21 mm = 3AB.
- Nhìn vào hình để tính xem chiều cao của vật gấp mấy lần chiều cao của ảnh.
Hai tam giác OAB và OA'B' đồng dạng với nhau nên
=
(1)
Hai tam giác F'OI và F'A'B' đồng dạng với nhau nên
=
=
=
=
- 1. (2)
Từ (1) và (2) ta có:
=
- 1
Thay các giá trị số đã cho: OA = 16 cm, OF' = 12 cm thì ta tính được OA' = 48 cm hay OA' = 3OA, từ đó tính được A'B' = 3AB, ảnh cao gấp 3 lần vật.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Bạn tự vẽ ( ảnh ảo )
b. Xét tam giác \(OAB\sim\) tam giác \(OA'B'\)
\(\dfrac{OA}{OA'}=\dfrac{AB}{A'B'}=\dfrac{OI}{A'B'}\) ( do OI = AB ) (1)
Xét tam giác \(OIF'\sim\) tam giác \(A'B'F'\)
\(\dfrac{OI}{A'B'}=\dfrac{OF'}{A'F'}\) (2)
\(\left(1\right);\left(2\right)\Rightarrow\dfrac{OA}{OA'}=\dfrac{OF'}{A'F'}=\dfrac{OF'}{OA'+OF'}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{OA'}=\dfrac{12}{OA'+12}\)
\(\Leftrightarrow OA'=24\left(cm\right)\)
Thế \(OA'=24\) vào \(\left(1\right)\Leftrightarrow\dfrac{1}{A'B'}=\dfrac{8}{24}\)
\(\Leftrightarrow A'B'=3\left(cm\right)\)