K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
29 tháng 10 2020

Nhận thấy \(cosx=0\) ko phải nghiệm, chia 2 vế cho \(cos^3x\)

\(\Leftrightarrow1+\frac{sinx}{cosx}.\frac{1}{cos^2x}-3tan^2x=0\)

\(\Leftrightarrow1+tanx\left(1+tan^2x\right)-3tan^2x=0\)

\(\Leftrightarrow tan^3x-3tan^2x+tanx+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(tanx-1\right)\left(tan^2x-2tanx-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}tanx=1\\tanx=1-\sqrt{2}\\tanx=1+\sqrt{2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow...\)

6 tháng 10 2016

câu 1:xét sinx=o

xét sinx khác 0

chia phương trình cho cos3x

ta được 1 phương trình mới:

4+3tanx-\(\frac{1}{sin^2x}\)-tan3x=0

<=>4+3tanx-(1+cot2x)-tan3x=0

<=>4+3tanx-1-\(\frac{1}{tan^2x}\)-tan3x=o

nhân cho tan2x ta được 1 phương trình bậc 5 với tanx

NV
27 tháng 10 2020

1.

Theo điều kiện có nghiệm của pt lượng giác bậc nhất:

\(\left(m+1\right)^2+\left(-3\right)^2\ge m^2\)

\(\Leftrightarrow...\)

2.

\(\Leftrightarrow3\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2}cos2x\right)+4m.sin2x-4=0\)

\(\Leftrightarrow8m.sin2x-3cos2x=5\)

Pt vô nghiệm khi: \(\left(8m\right)^2+\left(-3\right)^2< 5^2\)

\(\Leftrightarrow...\)

1: \(\Leftrightarrow4\cdot\dfrac{1+\cos2x}{2}-6\cdot\dfrac{1-\cos2x}{2}+5\sin2x-4=0\)

\(\Leftrightarrow2+2\cos2x-3+3\cos2x+5\sin2x-4=0\)

\(\Leftrightarrow5\sin2x+5\cos2x=5\)

\(\Leftrightarrow\cos2x+\sin2x=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}\cdot\sin\left(2x+\dfrac{\Pi}{4}\right)=1\)

\(\Leftrightarrow\sin\left(2x+\dfrac{\Pi}{4}\right)=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+\dfrac{\Pi}{4}=\dfrac{\Pi}{4}+k2\Pi\\2x+\dfrac{\Pi}{4}=\dfrac{3\Pi}{4}+k2\Pi\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=k\Pi\\x=\dfrac{\Pi}{4}+k\Pi\end{matrix}\right.\)

2: \(\Leftrightarrow\sqrt{3}\cdot\dfrac{1+\cos2x}{2}+\sin2x-\sqrt{3}\cdot\dfrac{1-\cos2x}{2}-1=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{3}}{2}+\dfrac{\sqrt{3}}{2}\cos2x+\sin2x+\sqrt{3}\cdot\dfrac{\cos2x-1}{2}-1=0\)

\(\Leftrightarrow\sin2x+\dfrac{\sqrt{3}}{2}\cos2x+\dfrac{\sqrt{3}}{2}\cos2x-\dfrac{\sqrt{3}}{2}+\dfrac{\sqrt{3}-2}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\sin2x+\sqrt{3}\cos2x=\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{3}+2}{2}=1\)

\(\Leftrightarrow\sin\left(2x+\dfrac{\Pi}{3}\right)=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+\dfrac{\Pi}{3}=\dfrac{\Pi}{6}+k2\Pi\\2x+\dfrac{\Pi}{3}=\dfrac{5}{6}\Pi+k2\Pi\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{12}\Pi+k\Pi\\x=\dfrac{\Pi}{4}+k\Pi\end{matrix}\right.\)

22 tháng 9 2016

a, 3sin2x -5sinx +2=0

<=> sinx =1 hoặc sinx = 2/3

<=> x=π/2 +k2π ; x=arcsin2/3 + k2π hoặc x= π - arcsin2/3 + k2π

b, bn có chép đúng đề bài không.Mình tính ra lẻ

11 tháng 9 2017

b) phần b giải ntn nhé

\(2\left(cos^2x+sin^2x\right)-sinx-cosx-1=0\Leftrightarrow2.1-sinx-cosx-1=0\Leftrightarrow sinx+cosx=1\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x+\dfrac{\pi}{4}\right)=1\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k2\pi\\x=\dfrac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

NV
10 tháng 6 2019

\(\Leftrightarrow sinx.cos^2x-sin^3x+\sqrt{3}cos^3x-\sqrt{3}sin^2x.cosx=0\)

\(\Leftrightarrow sinx\left(cos^2x-sin^2x\right)+\sqrt{3}cosx\left(cos^2x-sin^2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(cos^2x-sin^2x\right)\left(sinx+\sqrt{3}cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow cos2x.\left(\frac{1}{2}sinx+\frac{\sqrt{3}}{2}cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow cos2x.sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=0\\sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow...\)

11 tháng 7 2018

1. \(4\cos^2x-6\sin^2x+5\sin2x-4=0\)

\(\Leftrightarrow4\cos^2x-6\sin^2x+10\sin x\cos x-4\left(\cos^2x+\sin^2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow10\sin x\cos x-10\sin^2x=0\)

\(\Leftrightarrow10\sin x\left(\cos x-\sin x\right)=0\)

2. \(\sqrt{3}\cos^2x+2\sin x\cos x-\sqrt{3}\sin^2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3}\cos^2x+\sin x\cos x\right)+\left(\sin x\cos x-\sqrt{3}\sin^2x\right)-1=0\)

\(\Leftrightarrow2\cos x\left(\dfrac{\sqrt{3}}{2}\cos x+\dfrac{1}{2}\sin x\right)+2\sin x\left(\dfrac{1}{2}\cos x-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\sin x\right)-1=0\)

\(\Leftrightarrow2\cos x.\cos\left(\dfrac{\Pi}{6}-x\right)+2\sin x.\sin\left(\dfrac{\Pi}{6}-x\right)-1=0\)

\(\Leftrightarrow\cos\dfrac{\Pi}{6}+\cos\left(2x-\dfrac{\Pi}{6}\right)+\cos\left(2x-\dfrac{\Pi}{6}\right)-\cos\dfrac{\Pi}{6}-1=0\)

\(\Leftrightarrow\cos\left(2x-\dfrac{\Pi}{6}\right)=\dfrac{1}{2}\)

3. \(2\sin^22x-3\sin2x\cos2x+\cos^22x=2\)

\(\Leftrightarrow2\sin^22x-3\sin2x\cos2x+\cos^22x-2\left(\sin^22x+\cos^22x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3\sin2x\cos2x+\cos^22x=0\)

\(\Leftrightarrow\cos2x\left(3\sin2x+\cos2x\right)=0\)

-TH1: ...

- TH2: \(\cos2x=-3\sin2x\)\(\cos^22x+\sin^22x=1\) suy ra ...

4. \(4\cos^2\dfrac{x}{2}+\dfrac{1}{2}\sin x+3\sin^2\dfrac{x}{2}=3\)

\(\Leftrightarrow4\cos^2\dfrac{x}{2}+\dfrac{1}{2}\sin x+3\sin^2\dfrac{x}{2}-3\left(\cos^2\dfrac{x}{2}+\sin^2\dfrac{x}{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\cos^2\dfrac{x}{2}+\dfrac{1}{2}\sin x=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1+\cos x}{2}+\dfrac{1}{2}\sin x=0\)

\(\Leftrightarrow\cos x+\sin x=-1\)

27 tháng 7 2019
https://i.imgur.com/EkFiJjR.jpg
27 tháng 7 2019
https://i.imgur.com/bDYRFb9.jpg
NV
24 tháng 10 2020

3.

Theo điều kiện của pt lượng giác bậc nhất:

\(m^2+\left(3m+1\right)^2\ge\left(1-2m\right)^2\)

\(\Leftrightarrow10m^2+6m+1\ge4m^2-4m+1\)

\(\Leftrightarrow3m^2+5m\ge0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m\ge0\\m\le-\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)

4.

\(\Leftrightarrow1-sin^2x-\left(m^2-3\right)sinx+2m^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow-sin^2x-m^2sinx+2m^2+3sinx-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-sin^2x+3sinx-2\right)+m^2\left(2-sinx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(sinx-1\right)\left(2-sinx\right)+m^2\left(2-sinx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2-sinx\right)\left(sinx-1+m^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow sinx=1-m^2\)

\(\Rightarrow-1\le1-m^2\le1\)

\(\Rightarrow m^2\le2\Rightarrow-\sqrt{2}\le m\le\sqrt{2}\)

NV
24 tháng 10 2020

1.

Bạn xem lại đề, \(sin^2x\left(\frac{x}{2}-\frac{\pi}{4}\right)\) là sao nhỉ?Có cả x trong lẫn ngoài ngoặc?

2.

ĐKXĐ: \(sinx\ne0\)

\(\left(2sinx-cosx\right)\left(1+cosx\right)=sin^2x\)

\(\Leftrightarrow\left(2sinx-cosx\right)\left(1+cosx\right)=1-cos^2x\)

\(\Leftrightarrow\left(2sinx-cosx\right)\left(1+cosx\right)-\left(1+cosx\right)\left(1-cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1+cosx\right)\left(2sinx-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=-1\\sinx=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pi+k2\pi\\x=\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)