![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(n^2-1\right)\)
\(=\left(n-1\right)\left(n+1\right)\)
Ta có : \(n-1;n+1\)là hay số tự nhiên chẵn hoặc lẻ
=> \(\left(n-1\right)\left(n+1\right)\)chia hết cho 24 với mọi n > 3
Do n nguyên tố > 3 => n không chia hết cho 3 => n2 không chia hết cho 3
=> n2 chia 3 dư 1 => n2 - 1 chia hết cho 3 (1)
Do n nguyên tố > 3 => n lẻ => n2 lẻ
=> n2 chia 8 dư 1 => n2 - 1 chia hết cho 8 (2)
Từ (1) và (2), do (3;8)=1 => n2 - 1 chia hết cho 24 ( đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) trường hợp 1: chia 3 dư 0
-> chia hết cho 3
trường hợp 2 : chia 3 dư 1 -> n=3k+1
(3k+1)(3k+3)(3k+4 )
3(3k+1)(k+1)(3k+4) chia hết cho3
trường hơp 3; chia 3 dư hai-> n=3k+2
(3k+3)(3k+4)(3k+5)=3(k+1)(3k+4)(3k+5) chia hết cho 3
( ban kiem tra de dung khong 3 so tn lien tiep mới dc : (n+1)(n+2)(n+3)
câu 1 sai đề
Vì n(n+2)(n+3) = 3n+2+3 = 3n+5
3n chia hết cho 3 mà 5 ko chia hết cho 3
Suy ra với mọi STN n thì n(n+2)(n+3) ko chia hết cho 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
\(x\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)\)
Tích 5 số tự nhiên liên tiếp sẽ chia hết cho 3,5
Ngoài ra trong 5 số này sẽ luôn tồn tại 2 ít nhất 2 số chẵn, trong đó có 1 số chia hết cho 4
Do đó tích 5 số tự nhiên liên tiếp luôn chia hết cho 2*3*4*5=120
2.(Tương tự)
3.Trong 3 số chẵn liên tiếp luôn tồn tại ít nhất 1 số chia hết cho 4 nên nó chia hết cho 2*2*4=16
Lại có trong 3 số chẵn liên tiếp luôn tồn tại 1 số chia hết cho 3(cái này viết số đó dưới dang \(x\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)rồi xét 3 trường hợp với x=3k, x=3k+1 và x=3k+2)
Do đó tích 3 số chẵn liên tiếp chia hết cho 3*16=48.
4.
Trong 4 số chẵn liên tiếp luôn tồ tạ 1 số chia hết cho 4 và 1 số chia hết cho 8, dó đó tích này chia hết cho 2*2*4*8=128
Lại có trong 4 số chẵn liên tiếp tồn tại 1 số chia hết cho 3( làm như phần trên)
Do đó tích chia hết cho 3*128=384
5.
\(m^3-m=m\left(m-1\right)\left(m+1\right)\)
Đây là tích của 3 số tự nhiên liên tiếp nên có 1 số chia hết cho 2 và 1 số chia hết cho 3
Nên \(m^3-m\)chia hết cho 2*3=6
+) \(m⋮3\)
+) m ko chia hết cho 3 (1) (2)
\(\Rightarrow m=3k+1\)hoặc \(m=3k+2\)
\(\Rightarrow\left(m-1\right)=3k+1-1=3k⋮3\)
\(\Rightarrow\left(m-1\right)=3k+2+1=3k+3=3\left(k+1\right)⋮3\)
\(\Rightarrow\left(m-1\right).m.\left(m+1\right)⋮3\)
mà \(\left(m-1\right).m.\left(m+1\right)⋮2\)
lại có : \(\left(2;3\right)=1\)
\(\Rightarrow\left(m-1\right).m.\left(m+1\right)⋮2;3\)
\(\Rightarrow\left(m-1\right).m.\left(m+1\right)⋮6\)
\(\Rightarrow m^3-m⋮6\)
Câu hỏi của pham thuy trang - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath Em tham khảo bài làm tại link này nhé!