Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn chỉ cần tính như nhân đa thức với đa thức sau đó rút gọn,kết quả ra là số thì bn gọi là ko phù hợp vào biến
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=x^3-3x^2+3x-1-x^3+1-3x\left(1-x\right)\)
\(=-3x^2+3x-3x+3x^2=0\)
b: \(=8x^3+\dfrac{1}{27}-8x^3+\dfrac{1}{27}=\dfrac{2}{27}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, tính cụ thể ra ta có : 6X2 -2X-6X2-6X-3+8X= -3
b, tương tự câu trên ta có X-1/5 -1/3 X-2+2 - 2/3 X= -1/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk nghĩ đề đúng của câu a phải là \(8x^2\left(2x-3\right)-4x\left(4x^2-6x+1\right)+4\left(x-3\right)\)
nhân tung ra rồi rút gọn lại là xong kết quả của phép tính là \(-12\)không chứa ẩn x nên bt trên ko phụ thuộc vào biến
bài b tương tự
\(\frac{1}{2}x\left(10x^3-8x^2+4x-2\right)-5x\left(x^3-\frac{4}{5}x^2+\frac{2}{5}x-\frac{1}{5}\right)+7\)
\(=5x^4-4x^3+2x^2-x-5x^4+4x^3-2x^2+x+7\)
\(=7\)
Vậy bt trên ko phụ thuộc vào biến.
Làm hơi tắt tí thông cảm nha!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (3x-1).(2x+7)-(x+1).(6x-5)-(18x-12)
=6x2+19x-7-(6x2+x-5)-18x+12
=6x2+19x-7-6x2-x+5-18x+12
=10
vậy giá trị của biểu thức (3x-1).(2x+7)-(x+1).(6x-5)-(18x-12) ko phụ thuộc vào giá trị của biến;
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) 6x2-2x-6x2-6x-3+8x=-3, vậy bt không phụ thuộc vào biến x(đpcm)
câu a bn xem lại đề nhé
Chúc hk tốt!!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, gọi là A đi. \(A=6x^2+19x-7-6x^2-x-5-18x+12=5\)=> giá trị của A không phụ thuộc vào biến
b) \(B=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-yx^3-x^2y^2-xy^3-y^4-x^4+y^4=0\)=> không phụ thuộc vào biến
câu b thì vế đầu nó là một hằng đẳng thức luôn rồi. là x^4-y^4. nhưng là hằng đẳng thức mở rộng nên chị mới làm tách hẳn ra. nếu em biết thì có thể làm nhanh hơn
= 6x2 - 2x - 6x2 -6x - 3 + 8x = -3 không phụ thuộc vào x.