Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2+b^2-2bc+c^2+c^2-2ca+a^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\forall a,,b,c\in R\)
b)\(a^4+b^4+c^4\ge abc\left(a+b+c\right)\)
ta có \(\left(a^2-b^2\right)^2+\left(b^2-c^2\right)^2+\left(a^2-c^2\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4\ge a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\) (1)
ta cũng có \(\left(ab-bc\right)^2+\left(bc-ca\right)^2+\left(ca-ab\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\ge ab^2c+a^2bc+abc^2=abc\left(a+b+c\right)^{^{^{^{^{^{^{^{^{^{^{^{^{ }}}}}}}}}}}}}\) (2)
từ (1)(2) suy ra ĐPCM
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
lại đây nào , hằng đẳng thức quen thuộc của chúng ta ơi: \(a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\)( cái này dễ chứng minh nha bạn, bạn có thể nhân hai vế với 2 hoặc tra mạng là có ngay nha). và chúng ta sẽ áp dụng công thức này vào biểu thức bên dưới
1 \(a^4+b^4+c^4=\left(a^2\right)^2+\left(b^2\right)^2+\left(c^2\right)^2\) \(\ge a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\ge ab^2c+abc^2+a^2bc\)\(=abc\left(a+b+c\right)\)
từ đẳng thức ta có đpcm
2 \(a^8+b^8+c^8=\left(a^4\right)^2+\left(b^4\right)^2+\left(c^4\right)^2\)\(\ge a^4b^4+b^4c^4+c^4a^4\ge a^2b^4c^2+a^2b^2c^4\)\(+a^4b^2c^2\)
\(=a^2b^2c^2\left(b^2+c^2+a^2\right)\)\(\ge a^2b^2c^2\left(ab+bc+ca\right)\)
từ đẳng thức ta có đpcm
trong suốt quá trình giải bài toán mình đều sử dụng công thức bên trên nhé. chúc bạn học tốt. kb và tk mk
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
áp dụng bddt AM-GM cho 2 số dương :
a4 + b4 \(\ge\) 2a2b2 .........tương tự với b4 +c4, c4+a4
=> 2 ( a^4 + b^4 + c^4) >= 2(a^2b^2 + a^2c^2 +b^2c^2)=>.....
tương tự áp dụng bddt AM-GM
cho các cặp a2b2+b2c2 ; a2b2+c2a2 ;b2c2+c2a2
suy ra : a2b2+b2c2+c2a2\(\ge\) abc(a+b+c) (dpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b.
\(\left(a+b+c\right)^2\le3\left(a^2+b^2+c^2\right)\)
Xét hiệu:
\(3\left(a^2+b^2+c^2\right)-\left(a+b+c^2\right)=3a^2+3b^2+3c^2-a^2-b^2-c^2-2ab-2bc-2ac\)
\(=2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc\)
\(=\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(a^2-2ac+c^2\right)\)
\(=\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(a-c\right)^2\ge0\) ( luôn đúng)
=> \(\left(a+b+c\right)^2\le3\left(a^2+b^2+c^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
> hay ≥
hattori heiji cứ lm đi chắc \(\ge\)