Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(8\frac{7}{10}+2\frac{3}{4}=\frac{87}{10}+\frac{11}{4}=\frac{174}{20}+\frac{55}{20}=\frac{229}{20}\)
Bạn chỉ cần đưa về phân số xong tính bình thường. Muốn đổi từ hỗn số sang phân số, ta chỉ cần lấy phần nguyên nhân cho mẫu rồi cộng với tử là xong. Chứ bạn cứ hỏi mấy bài dễ như thế này thì k giỏi đc đâu!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) \(1\frac{1}{2}+2\frac{1}{3}+3\frac{1}{6}-5\)
\(=\frac{3}{2}+\frac{7}{3}+\frac{19}{6}-\frac{5}{1}\)
\(=\frac{9}{6}+\frac{14}{6}+\frac{19}{6}-\frac{30}{6}\)
\(=\frac{23}{6}+\frac{19}{6}-\frac{30}{6}\)
\(=\frac{42}{6}-\frac{30}{6}\)
\(=\frac{12}{6}=2\)
b ) \(2\frac{2}{3}\times3\frac{3}{4}\div4\frac{4}{5}\)
\(=\frac{8}{3}\times\frac{15}{4}\div\frac{24}{5}\)
\(=\frac{120}{12}\div\frac{24}{5}\)
\(=\frac{120}{12}\times\frac{5}{24}\)
\(=\frac{600}{288}=\frac{25}{12}\)
c ) \(4\frac{1}{5}+5\frac{1}{3}-2\frac{2}{3}\times3\frac{1}{5}+\frac{9}{25}\div\frac{9}{20}\)
\(=\frac{21}{5}+\frac{16}{3}-\frac{8}{3}\times\frac{16}{5}+\frac{9}{25}\div\frac{9}{20}\)
\(=\frac{63}{15}+\frac{80}{15}-\frac{128}{15}+\frac{9}{25}\times\frac{20}{9}\)
\(=\frac{143}{15}-\frac{128}{15}+\frac{180}{225}\)
\(=\frac{15}{15}+\frac{12}{15}\)
\(=\frac{27}{15}=\frac{9}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.Chuyển các hỗn số sau thành phân số:
\(2\frac{1}{3}\)= \(\frac{7}{3}\)
\(4\frac{2}{5}=\frac{22}{5}\)
\(3\frac{1}{4}=\frac{12}{4}\)
\(9\frac{5}{7}=\frac{68}{7}\)
\(10\frac{3}{10}=\frac{103}{10}\)
2.Chuyển các hỗn số thành phân số rồi thực hiện phép tính:
\(\alpha.\)\(2\frac{1}{3}+4\frac{1}{3}=\frac{7}{3}+\frac{13}{3}=\frac{20}{3}\)
b. \(9\frac{2}{7}+5\frac{3}{7}=\frac{65}{7}+\frac{38}{7}=\frac{103}{7}\)
c. \(10\frac{3}{10}+4\frac{7}{10}=\frac{103}{10}+\frac{47}{10}=\frac{150}{10}\)=\(15\)
d. \(2\frac{1}{3}+5\frac{1}{4}=\frac{7}{3}+\frac{21}{4}=\frac{21}{12}+\frac{63}{12}=\frac{84}{12}\)= 7
e. \(3\frac{2}{5}+2\frac{1}{7}=\frac{17}{5}+\frac{15}{7}=\frac{119}{35}+\frac{75}{35}=\frac{194}{35}\)
g. \(8\frac{1}{6}+2\frac{1}{7}=\frac{49}{6}+\frac{15}{7}=\frac{342}{42}+\frac{90}{42}=\frac{432}{42}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\)\(1\frac{2}{3}:\frac{2}{3}-\frac{3}{4}\cdot\frac{2}{3}+5\frac{3}{7}\)
\(=\frac{5}{3}:\frac{2}{3}-\frac{3}{4}\cdot\frac{2}{3}+\frac{38}{7}\)
\(=\frac{5}{3}\cdot\frac{3}{2}-\frac{3}{4}\cdot\frac{2}{3}+\frac{38}{7}\)
\(=\frac{5}{2}-\frac{1}{2}+\frac{38}{7}\)
\(=\frac{4}{2}+\frac{38}{7}\)
\(=2+\frac{38}{7}\)
\(=\frac{14}{7}+\frac{38}{7}\)
\(=\frac{52}{7}\)
\(b.1\frac{1}{3}-1\frac{1}{4}:1\frac{1}{2}+2\frac{3}{4}\cdot3\frac{2}{3}\)
\(=\frac{4}{3}-\frac{5}{4}:\frac{3}{2}+\frac{11}{4}\cdot\frac{11}{3}\)
\(=\frac{4}{3}-\frac{5}{4}\cdot\frac{2}{3}+\frac{11}{4}\cdot\frac{11}{3}\)
\(=\frac{4}{3}-\frac{5}{6}+\frac{121}{12}\)
\(=\frac{16}{12}-\frac{10}{12}+\frac{121}{12}\)
\(=\frac{6}{12}+\frac{121}{12}\)
\(=\frac{127}{12}\)
\(c.7\cdot\frac{2}{3}-\frac{2}{5}:\frac{1}{2}-\frac{2}{3}\)
\(=7\cdot\frac{2}{3}-\frac{2}{5}\cdot\frac{2}{1}-\frac{2}{3}\)
\(=7\cdot\frac{2}{3}-\frac{4}{5}-\frac{2}{3}\)
\(=\frac{14}{3}-\frac{4}{5}-\frac{2}{3}\)
\(=\frac{70}{15}-\frac{12}{15}-\frac{10}{15}\)
\(=\frac{58}{15}-\frac{10}{15}\)
\(=\frac{48}{15}=\frac{16}{5}\)
\(\frac{5}{3}:\frac{2}{3}-\frac{3}{4}\cdot\frac{2}{3}+\frac{38}{7}\)
\(\frac{5}{2}-\frac{1}{2}+\frac{38}{7}\)
\(2+\frac{38}{7}\)
\(\frac{52}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ở dãy 1 thì số đứng sau bằng tổng hai số đứng trước
ta có 5 số tiếp theo la 40,74, 136,...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3\frac{2}{5}=\frac{3\cdot5+2}{5}=\frac{17}{5}\)
\(2\frac{1}{7}=\frac{2\cdot7+1}{7}=\frac{15}{7}\)
\(8\frac{1}{6}=\frac{8\cdot6+1}{6}=\frac{49}{6}\)
\(2\frac{1}{2}=\frac{2\cdot2+1}{2}=\frac{5}{2}\)
\(3\frac{2}{5}\cdot2\frac{1}{7}=\frac{17}{5}\cdot\frac{15}{7}=\frac{51}{7}\)
\(8\frac{1}{6}:2\frac{1}{2}=\frac{49}{6}:\frac{5}{2}=\frac{49}{6}\cdot\frac{2}{5}=\frac{49}{15}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3+\frac{2}{5}-\frac{3}{4}\times\frac{4}{5}\)
\(=3+\frac{2}{5}+\frac{3}{5}\)
\(=3+1\)
\(=4\)
3/2+5/3
=19/6
8/3-11/7
=23/21
8/3*21/4
=168/12=14
7/2:9/4
=7/2*4/9
=28/18=10//9
\(1\frac{1}{2}+1\frac{1}{3}=\frac{3}{2}+\frac{4}{3}=\frac{9}{6}+\frac{8}{6}=\frac{17}{6}\)
\(2\frac{2}{3}-1\frac{4}{7}=\frac{8}{3}-\frac{11}{7}=\frac{56}{21}-\frac{33}{21}=\frac{23}{21}\)
\(2\frac{2}{3}\cdot5\frac{1}{4}=\frac{8}{3}.\frac{21}{4}=14\)
\(3\frac{1}{2}:2\frac{1}{4}=\frac{7}{2}:\frac{9}{4}=\frac{7}{2}.\frac{4}{9}=\frac{14}{9}\)