\(\frac{x^2+y^2+2xy-1}{x^2-y^2+2x+1}=\frac{x+y-1}{x-y+1}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\frac{x^2+y^2+2xy-1}{x^2-y^2+2x+1}=\frac{\left(x+y\right)^2-1}{\left(x+1\right)^2-y^2}=\frac{\left(x+y-1\right).\left(x+y+1\right)}{\left(x+1-y\right).\left(x+1+y\right)}=\frac{x+y-1}{x-y+1}\)

Bài này áp dụng HĐT thứ 3 : \(a^2-b^2=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\).

6 tháng 3 2017

mơn bn nhìu na!!!

6 tháng 3 2017

uk, ko có chi. mà để cho mn tham khảo lun

1 tháng 2 2020

Bài 4:

a) \(\frac{2x^2-10xy}{2xy}+\frac{5y-x}{y}\)

\(=\frac{y.\left(2x^2-10xy\right)}{2xy.y}+\frac{2xy.\left(5y-x\right)}{2xy.y}\)

\(=\frac{2x^2y-10xy^2}{2xy^2}+\frac{10xy^2-2x^2y}{2xy^2}\)

\(=\frac{2x^2y-10xy^2+10xy^2-2x^2y}{2xy^2}\)

\(=\frac{0}{2xy^2}\)

\(=0.\)

b) \(\frac{2}{x+y}+\frac{1}{x-y}+\frac{3x}{x^2-y^2}\)

\(=\frac{2}{x+y}+\frac{1}{x-y}+\frac{3x}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{2.\left(x-y\right)}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}+\frac{1.\left(x+y\right)}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}+\frac{3x}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{2x-2y}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}+\frac{x+y}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}+\frac{3x}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{2x-2y+x+y+3x}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{6x-y}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

c) \(x+y+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{x+y}{1}+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{\left(x+y\right).\left(x+y\right)}{x+y}+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{\left(x+y\right)^2}{x+y}+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{x^2+2xy+y^2}{x+y}+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{x^2+2xy+y^2+x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{2x^2+2xy+2y^2}{x+y}.\)

Chúc bạn học tốt!