Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đẳng thức ban đầu \(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2zx=4x^2+4y^2+4z^2-4xy-4yz-4zx\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2zx=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x=y=z\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(x^4+y^4+\left(x+y\right)^4\)
\(=x^4+y^4+x^4+4x^3y+6x^2y^2+4xy^3+y^4\)
\(=2\left(x^4+y^4+2x^2y^2\right)+4xy\left(x+y\right)+2x^2y^2\)
\(=2\left[\left(x^2+y^2\right)+2xy\left(x+y\right)+x^2y^2\right]\)
\(=2\left(x^2+xy+y^2\right)^2\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét vế trái ta có :
\(x^4+y^4+\left(x+y\right)^4\)
= \(x^4+y^4+\left(\left(x+y\right)^2\right)^2\)
= \(x^4+y^4+\left(x^2+y^2+2xy\right)^2\)
= \(x^4+y^4+x^4+y^4+4x^2y^2+2x^2y^2+4x^3y+4xy^3\)
= \(2x^4+2y^4+6x^2y^2+4x^3y+4xy^3\)
= \(2\left(x^4+y^4+3x^2y^2+2x^3y+2xy^3\right)\)
= \(2\left(x^4+y^4+x^2y^2+2x^2y^2+2x^3y+2xy^3\right)\)
= \(2\left(x^2+xy+y^2\right)^2\)
=VP
Vậy đăng thức đã được chứng minh
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Biến đổi VT ta được :
\(VT=\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)\left(x-y\right)\)
\(=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-x^3y-x^2y^2-xy^3-y^4\)
\(=x^4+\left(x^3y-x^3y\right)+\left(x^2y^2-x^2y^2\right)+\left(xy^3-xy^3\right)-y^4\)
\(=x^4-y^4=VP\) (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(VT=x^3+x^2y-x^2y-xy^2+xy^2+y^3=x^3+y^3=VP\)
2) \(VP=x^2+xy-xy-y^2=x^2-y^2=VT\)
3) \(VP=x^2+2\cdot x\cdot1+1=x^2+2x+1=VT\)
4) \(VP=x^3+x^2y+xy^2-x^2y-xy^2-y^3=x^3-y^3=VT\)
1, \(\left(x^2-xy+y^2\right)\left(x+y\right)=x^3+y^3\\ x^3+x^2y-x^2y-xy^2+xy^2+y^3=x^3+y^3\\ x^3+y^3=x^3+y^3\left(đúng\right)\)Vậy ta được đpcm
2, \(x^2-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\\ x^2-y^2=x^2+xy-xy-y^2\\ x^2-y^2=x^2-y^2\left(đúng\right)\)Vậy ta được đpcm
3, \(x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2\\ x^2+2x+1=\left(x+1\right)\left(x+1\right)\\ x^2+2x+1=x^2+x+x+1\\ x^2+2x+1=x^2+2x+1\left(đúng\right)\)Vậy ta được đpcm
4, \(x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\\ x^3-y^3=x^3+x^2y+xy^2-x^2y-xy^2-y^3\\ x^3-y^3=x^3-y^3\left(đúng\right)\)Vậy ta được đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
vì nếu nó không bằng nhau thì đâu cần phải cm nên :
=> nó bằng nhau
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=x^4-\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)=x^4-\left(x^4-1\right)=x^4-x^4+1=1\left(đpcm\right)\)
\(B=x\left(2x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+3=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3\left(đpcm\right)\)
\(C=x^3+y^3+4-\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x-y\right)=x^3+y^3+4-\left(x^3-y^3\right)=x^3+y^3+4-x^3+y^3=2y^3+4\)
=>biểu thức không phụ thuộc vào biến x
=> Đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=x^3-1\)
ta có
\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=x^3+x^2+x-x^2-x-1\)
\(=x^3-1\)
=>ĐPCM
b.
ta có
\(\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)\left(x-y\right)=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-x^3y-x^2y^2-xy^3-y^4\)
\(=x^4-y^4\)
=>ĐPCM
a, (x-1) (x2 +x+1)
= x3+x2+x-x2-x-1
= x3-1 (đfcm)
b, (x3+x2y+xy2+y3) (x-y)
=x4+x3y+x2y2+xy3-x3y-x2y2-xy3-y4
= x4-y4 (đfcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có:
\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=x\left(x^2+x+1\right)-\left(x^2+x+1\right)=x^3+x^2+x-x^2-x-1=x^3-1\) (đpcm)
b) Ta có:
\(\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)\left(x-y\right)=x\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)-y\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-x^3y+x^2y^2+xy^3+y^4=x^4+y^4\)
mình biết nội quy rồi nên đưng đăng nội quy
ai chơi bang bang 2 kết bạn với mình
mình có nick có 54k vàng đang góp mua pika
ai kết bạn mình cho
Biến đổi VT:
\(x^4+y^4+\left(x+y\right)^4\)
\(=x^4+y^4+x^4+4x^3y+6x^2y^2+4xy^3+y^4\)
\(=2x^4+4x^3y+6x^2y^2+4xy^3+2y^4\)
\(=2\left(x^2+2x^3y+3x^2y^2+2xy^3+y^4\right)\)
\(=2\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(=2\left(x^2+xy+y^2\right)^2=VP\)
\(\Rightarrowđpcm\)