K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Có 2+2^2+2^3+....+2^8

=(2+2^2)+(2^3+2^4)+.....+(2^7+2^8)

=(2+4)+2^2(2+2^2)+.....+2^6(2+2^2)

=6+2^2(2+4)+......+2^6(2+4)

=1.6+2^2.6+....+2^6.6

=6(1+2^2+....+2^6)

Vì 6 chia hết cho -6 ; 1+2^2+...+2^6 thuộc Z

=>6(1+2^2+....+2^6) chia hết cho -6

hay 2+2^2+2^3+....+2^8 chia hết cho -6

19 tháng 7 2018

Bài 13 :

Câu a : Ta có :

\(\left(3x+2\right)^2-49\)

\(=\left(3x+2\right)^2-7^2\)

\(=\left(3x+2-7\right)\left(3x+2+7\right)\)

\(=\left(3x-5\right)\left(3x+9\right)\)

\(=3\left(3x-5\right)\left(x+3\right)\)

Vì 3 chia hết cho 3 nên \(3\left(3x-5\right)\left(x+3\right)\) chia hết cho 3 .

\(\Rightarrow\left(3x+2\right)^2-49\) chia hết cho 3 ( đpcm )

Câu b : Ta có :

\(x\left(4x-1\right)^2-81x\)

\(=x\left[\left(4x-1\right)^2-9^2\right]\)

\(=x\left(4x-1-9\right)\left(4x-1+9\right)\)

\(=x\left(4x-10\right)\left(4x+8\right)\)

\(=8x\left(2x-5\right)\left(x+2\right)\)

Vì 8 chia hết cho 8 nên \(8x\left(2x-5\right)\left(x+2\right)\) chia hết cho 8

\(\Rightarrow x\left(4x-1\right)^2-81x\) chia hết cho 8 ( đpcm )

Bài 14 :

Câu a : \(x^2+3x+2=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)

Câu b : \(x^2+x+6\) ( Không phân tích được )

Câu c : \(x^2-5x+6=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)

Câu d : \(x^2+5x-6=\left(x-1\right)\left(x+6\right)\)

Câu e : \(x^2+4x+3=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)

Câu f : \(x^2-5x+4=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\)

31 tháng 8 2020

x2 - 2x + 3 = ( x2 - 2x + 1 ) + 2 = ( x - 1 )2 + 2 ≥ 2 > 0 ∀ x ( đpcm )

x2 - x + 1 = ( x2 - x + 1/4 ) + 3/4 = ( x - 1/2 )2 + 3/4 ≥ 3/4 > 0 ∀ x ( đpcm )

x2 + 4x + 7 = ( x2 + 4x + 4 ) + 3 = ( x + 2 )2 + 3 ≥ 3 > 0 ∀ x ( đpcm )

-x2 + 4x - 5 = -( x2 - 4x + 4 ) - 1 = -( x - 2 )2 - 1 ≤ -1 < 0 ∀ x ( đpcm )

-x2 - x - 1 = -( x2 + x + 1/4 ) - 3/4 = -( x + 1/2 )2 - 3/4 ≤ -3/4 < 0 ∀ x ( đpcm )

-4x2 - 4x - 2 = -4( x2 + x + 1/4 ) - 1 = -4( x + 1/2 )2 - 1 ≤ -1 < 0 ∀ x ( đpcm )

20 tháng 8 2018

\(x\left(x-1\right)-3x+3=0\)

<=> \(x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)

<=> \(\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x-3=0\\x-1=0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)

\(3x\left(x-2\right)+10-5x=0\)

<=> \(3x\left(x-2\right)+5\left(2-x\right)=0\)

<=> \(3x\left(x-2\right)-5\left(x-2\right)=0\)

<=> \(\left(3x-5\right)\left(x-2\right)=0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}3x-5=0\\x-2=0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=2\end{cases}}\)

học tốt

6 tháng 9 2017

1/ x^3+6x^2+12x+8=0

(x+2)^3=0

x+2=0

x=-2

Vậy x=-2

20 tháng 8 2016

\(2^8+2^6+2^{10}=2^6\left(2^2+1+2^4\right)=2^6.21=2^6.3.7;\) chia hết cho 7

20 tháng 7 2018

a) \(\left(n+6\right)^2-\left(n-6\right)^2\)

\(=\left[\left(n+6\right)-\left(n-6\right)\right]\left[\left(n+6\right)+\left(n-6\right)\right]\)

\(=\left(n+6-n+6\right)\left(n+6+n-6\right)\)

\(=12.2n\)

\(=24n\)

Vì 24n chia hết cho 24 với mọi n

=> (n + 6)2 - (n - 6)2 chia hết cho 24 với mọi n thuộc Z (Đpcm)

b) P/s: Bài này cậu thiếu điều kiện n lẻ nên mình thêm vào mới giải được nha.

\(n^2+4n+3\)

\(=n^2+n+3n+3\)

\(=n\left(n+1\right)+3\left(n+1\right)\)

\(=\left(n+3\right)\left(n+1\right)\)

Vì n là số lẻ nên n = 2k + 1 ( k thuộc Z )

Thay n = 2k + 1 vào ta được

\(\left(n+3\right)\left(n+1\right)\)

\(=\left(2k+1+3\right)\left(2k+1+1\right)\)

\(=\left(2k+4\right)\left(2k+2\right)\)

\(=2\left(k+2\right)2\left(k+1\right)\)

\(=4\left(k+2\right)\left(k+1\right)\)

Vì (k + 2)(k + 1) là tích của hai số liên tiếp

=> (k + 2)(k + 1) chia hết cho 2

=> 4(k + 2)(k + 1) chia hết cho 8

=> n2 + 4n + 3 chia hết cho 8 với mọi số nguyên n lẻ ( Đpcm )

c) \(\left(n+3\right)^2-\left(n-1\right)^2\)

\(=\left[\left(n+3\right)-\left(n-1\right)\right]\left[\left(n+3\right)+\left(n-1\right)\right]\)

\(=\left(n+3-n+1\right)\left(n+3+n-1\right)\)

\(=4\left(2n+2\right)\)

\(=4.2\left(n+1\right)\)

\(=8\left(n+1\right)\)

Vì 8(n + 1) chia hết cho 8 với mọi n

=> (n + 3)2 - (n - 1)2 chia hết cho 8 với mọi n ( Đpcm )

3 tháng 5 2017

2 ) đề sai rùi bạn ơi ! Mk giải theo đề đúng nka !! 

CMR : nếu  \(a+b>1\)thì  \(a^2+b^2>\frac{1}{2}\)

 Ta có : \(a+b>1>0\)                                                                     ( 1 )

Bình phương hai vế ta được : 

                \(\left(a+b\right)^2>1\)\(\Leftrightarrow a^2+2ab+b^2>1\)                    ( 2 )

Mặt khác :

                 \(\left(a-b\right)^2\ge0\)\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2\ge0\)                   ( 3 )

Cộng từng vế của (2) và (3) , ta được: 

                  \(2a^2+2b^2>1\)\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2\right)>1\)\(\Leftrightarrow a^2+b^2>\frac{1}{2}\left(dpcm\right)\)

tk cko  mk nka vì công ngồi đánh máy tình !!! 

         

3 tháng 5 2017

Biết   \(a>b\)và   \(b>2\)\(\Leftrightarrow a>2\)

Ta có :  \(a>2\)

\(\Leftrightarrow-3a< -6\)( Nhân 2 vế với -3 bất đẳng thức đổi chiều )

\(\Leftrightarrow-3a+6< 0\)(Cộng 2 vế với 6)

\(\Leftrightarrowđpcm\)

tk nka !1